ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256009)
คอมพิวเตอร์ (158396)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
ทำไมพ่อแม่ไม่เข้าใจลูกล่ะ
ปัญหาคาใจ
วัยรุ่น
มนุษยสัมพันธ์
ปัญหาทางจิตใจ
สุขภาพจิต
ก็ตามหัวข้ออะคับ อยู่ที่บ้านจะเป็นไมเกรนตายแล้วครับ ด่า ว่า บ่น หาเรื่อง สารพัด มีอะไรลากมาบ่น ด่า ว่า ได้ ไม่ว่าจะเก่าแค่ไไหนเค้าก็จะขุดขึ้นมาคับ ตอนนี้ผมก็อยากไปอยู่กับหมอจิตแพทย์แล้วคับ ใกล้บ้า ทำไงดี เก็บกดมาก เมื่อก่อนมีพี่ด้วย แต่พี่ไปเรียน ตปท(ไม่ได้อวดรวยนะ ต้องการสื่อสารให้รู้เรื่องหน่ะ) แต่หลังจากพี่ไป ผมก็อยู่คนเดียว ตั้งแต่กลับบ้านจาก รร ไปเดินห้าง เรียนพิเศษ ไปเที่ยว เลือกของ ปรึกษา ที่กล่าวมาทั้งหมด ผมคอยปรึกษาพี่ตลอด ตอนนี้อยู่คนเดียว ผมก็ไม่มีคนเข้าใจ(ปกติพี่ก้ไม่ค่อยเข้าใจหรอก เค้าเป็นผู้หญิง+เด็กเรียนอยู่ห้องคิง ส่วนผมห้องบ๊วย) เอ่อ..ผมจะขอลองยกตัวอย่างนะครับ คือวันนี้เค้าให้ผมเอาภาพจากโทรศัพท์ ลงคอมผมก็ทำให้ แลล้วผมก็แกล้งๆเล่นๆไม่ได้แรงไรเลย เค้าหาว่าผมหาเรื่อง ดูดิ โมโหป่ะล่ะ แล้วบ่นได้ที่ไหน (อันนี้แม่นะครับ)
แล้วพอพ่อกลับมา ผมนั่งอยู่เค้าเห็นไม่เปิดไฟ ก็หาว่าขี้เกียด แค่เปิดไฟยังไม่กระดิก ซึ่งจิงๆแล้ว ผมเปิดตรงที่ผมอยู่ ดูดิคับ แล้วมันมีอีกตัวหลายเรื่อง ทั้งเก็บกด มีปัญหา อีกเพียบ  แล้วเค้าก็ชอบเอาผมกับพี่ไปเทียบกัน แล้วจะเอาไปเทียบทำไมก็ไม่รู้ เห็นๆอยู่ว่าผมการเรียนผมได้แค่ 3 นิดๆ พี่ได้ 4 ตลอด แล้วเค้าก็ว่าว่าทำไมทำไม่ได้เหมือนพี่ -*- ถ้าทำได้ผมคงไปอยู่ห้องเดียวกับพี่ได้แล้วแหละ เวลาพ่อแม่ไม่รู้อะไรกับเราแล้วทำเป็นรู้เนี่ย ผมไม่ชอบนะ จิงๆไม่ใช่แค่ผมหรอก เด็ก+วัยรุ่นทุกคนแหละ ไม่มีใครขอบพ่อแม่ที่ไม่เข้าใจหรอก ถ้าพ่อแม่ใครเข้ามาอ่านก็ขอบอกไว้นะครับว่า ถ้ายังไม่รู้อะไรกับลูกๆ อย่าไปทำเป็นรู้เลยครับ ลูกจะกดดันมาก ดูเวลาที่ผมโพสสิ นอนอย่างงี้ทุกวัน เพราะไม่อยากนอนอ่ะ (ทำประชดทุกวัน) วันไหนผมทะเลาะด้วย ผมนอนเช้าอีกวันนึงประจำ แต่วัยรุ่นแต่ละคน เค้าก็มีวิธีประชดกันคนละแบบ สังเกดบ้าง อ่า อันนี้สำคัญ อย่าคิดว่ามีเงินแล้วซื้อของที่ลูกอยากได้ให้ แต่ขัดขวางไม่ให้เค้าใช้(ก็ต้องมีขัดบ้าง แต่ไม่ใช่เว่อเกินเหตุอ่ะ)/พอเค้าใช้ก็ว่า เลอกเหอะนิสัยนี้ เกียดสุดๆ แล้วอีกอย่าง ผมไม่เคยไปเที่ยวกับเพื่อนเลย (ยกเว้นทัศนศึกษา) ตั้งแต่เกิดมา ได้เกรด 3 ก็บุญแล้ว กว่าๆด้วยเอ้า ไม่ว่าลูกคุณจะเป็นไงก็ทำใจยอมรับบ้าง อย่าเห็นแก่ตัวนะครับ ไปว่าวัยรุ่นว่าเห็นแก่ตัวเนี่ย ผมก็โดนอยากบอกว่าได้ยินคำนี้ผมอยากจะกวาด+ทำลายข้าวของที่อยู่ข้างหน้าให้พังเลาะเลยแหละ เวลาผมโกธรทีนี้ตัวสั่นอ่ะ เซ็งมาก โดนทุกวัน
บันทึก #1 28 ธ.ค. 2553 02:32:45
นึกออกอีก เช่น ผมขอซื้อ ipod แต่ตอนเก็บเงินก็ไม่บอกใครนะ กะว่าซื้อแบบไม่ยุ่งกับใคร พอจะซื้อเค้าก็หาว่าเปลืองเอามาทำไม ตอนจะซื้อโดนหมดเลย เหมือนคนไม่มีตังแม้จะขึ้น 2 แถวอ่ะ สุดๆเลย อยากอาราวาดมาก แต่พอซื้อมาก็บอกว่ามันก็ดี แต่ก่อนไปซื้อผมก็บอกทั้ง spec เครื่องและอื่นๆไปหมดแล้ว พอคนขายเอาเครื่องมาให้ดูแม่ก็หันมาถามผมว่า มันทำไรได้บ้าง แต่ผมเป็นคนขี้อาย ผมเลยบอกไปคร่าวๆเพราะคนขายยืนตรงนั้น ถ้าทำเป็นว่ารู้มากเดี๋ยวคนขายหยิ่ง แล้วผมก็เลยลากแม่ออกมาเดินเล่นนอกร้าน(จริงๆแล้วจะลากออกมาบอก spec เครื่อง) พอลากออกมาก็ไม่ฟังที่ผมพูดอีก แล้วก็เป็นงี้ประจำ มันลำคานนะ ถ้าเป็นเพื่อนกันเค้าเรียกว่า กวนตีน อ่ะ ง่ายๆ เวลาผมอยากได้รองเท้าใหม่ เค้าก็ไม่ค่อยให้หรอก บอกว่าแพงบ้าง นู้นบ้าง นี่บ้าง หาอันน่าเกียดๆให้ แต่คู่นึงผมใส่นานมาก เพราะ ผมไม่ค่อยใส่ไปไหนนอกจากไปเรียนพิเศษ (ทั้งเสาร์-อาทิตย์) แล้วก็มีเดินห้างบ้างนิดหน่อย ปีนึง ต่อ 1 คู่อ่ะ บ่นทั้งปีตามอายุรองเท้า แต่ของส่วนตัว เช่น โฟมล้างหน้า โรออน ผมก็ซื้อเองตลอด ปากกาก็ซื้อเอง (หายประจำ เพื่อนขโมยกันสนุก เราซื้อจนจน) แต่เค้าไม่เคยมองตัวเองเลยว่า เค้าอ่ะ ปีนึงกระเป๋า 5+ ใบ รองเท้าเป็นร้อย อย่าให้เห็นเชียว ถ้าเห็นไม่ต้องกลับบ้าน บางทีเราชวนไปห้างทำหน้าเหมือนไม่อยากไป สุดท้ายของที่เราจะเอาเราไม่ได้หรอก เค้าไม่อยากมา ของเต็มท้ายรถ อันนี้เสริม กลัวไม่กระจ่าง ถ้าข้างบ่นงงๆ อยากบอกว่า อย่าไปว่าลูกว่าเห็นแก่ตัวหรืออะไรก็ช่าง เพราะมันกระทบกระเทือนจิตใจมาก พ่อ แม่ผมหน่ะ ชอบทำเป็นรู้เกี่ยวกับผม แต่จริงๆแล้ว เค้าไม่รู้นิสัยผม ไม่รู้แม้แต่อาหารที่ผมชอบด้วยซ้ำไป ไม่รู้ด้วยว่าผมเกียดอะไรที่สุด แต่ที่ว่ามาข้างหน้าไม่เท่าไหร่ พ่อเค้ายังจำวันเกิดผมแทบไม่ได้ แต่โชคดีที่วันเกิดผมมันตรงกับวันสำคัญของไทย เลยกระตุ้นความจำ แต่ของพี่ ไม่ต้องบอกเลย รู้ก่อนต้ั้งหลายปี แต่ใครบอกว่าพี่เสียสละให้น้องอยากรู้จิงๆ พอเจองี้เงียบเลยอ่ะ เด็กๆโดนประจำว่า ผู้ชายต้องเสียสละให้ผู้หญิง ตั้งแต่นั้นมาผมก็คอยดูการกระทำของพ่อแม่ ที่ทำกับพี่ vs กับผม ต้องขอใช้ว่า โคตรต่าง พี่เอ่ยปาก อยากได้นู้น ไปเลยขึ้นรถหายไปแล้วกลับมาพร้อมกับของที่ต้องการส่วนผมเดินหายไปไหนยังไม่มีใครสนใจเลย ไม่โทรตาม ไม่ตามหา ไม่ยืนรอ สั้นๆว่าทิ้งเลยอ่ะ ผมต้องหาเองอ่ะ อยากบอกว่าเวลาเจออย่างงี้ผมก็เคยร้องให้เลยนะ ตอนเด็กๆอ่ะ เค้าบอกว่าเดี๋ยวยืนรอตรงนี้กลับมาให้ถูกนะ เราก็ ok จำทางได้ ตอนนี้ 4 ขวบอ่ะ เดินห้างคนเดียวแล้วคิดดู หลงในที่สุด เพราะกลับไป แม่หาย ผมก็วนอยู่นั้นแหละ แต่ตอนนี้ถ้าหายไปไม่อยู่ล่ะก็ ผมก็ทิ้งเค้าแหละ ไม่หา ไม่โทร เค้าไม่สนผมเลย แล้วเค้าก็ว่าบ้าง ด่าบ้าง ประจำ แล้วดูสิ เป็นงี้ตั้งแต่เด็ก ก็เก็บกดสิคับ ไป รร ไม่มีเพื่อนอ่ะ มันหาวาเป็นตุ๊ดบ้าง เพราะผมไม่เล่นกีฬาไรเลย เหนื่อยง่ายมาก แดดผมก็โดนไม่ได้ มันแสบตาจนลืมตาไม่ขึ้น ไม่ได้กระแด๊ะนะ แต่ตามันสู้แดดไม่ได้จริง สรุปคือขี้โรคเลยอ่ะ อันนั้นเป็นที่ รร แต่เวลาอยู่บ้านกลับกันเลย วันนึงแทบไม่พูกกับใครเลย ไปข้างนอก แค่ลงรถหูฟังก็อยู่บนหูแล้ว ไม่คิดจะคุยกับใครและไม่คิดจะให้ใครคุย แล้วก็จะหงุดหงิดง่าย ที่เหลือก็อาการเด็กเก็บกดมากๆอะคับ คงรู้กันดี ว่าเด็กมีปัญหาเป็นยังไง เค้าชอบขุดเรื่องเก่ามาบ่น ผมก็ขุดเรื่องที่เค้าบ่นมารวมกัน บางวันไปเรียนก็แค่ไปนั่ง มัวแต่คิดเรื่องพวกนี้เลยเรียนไม่รู้เรื่องซักอย่าง แล้วเวลาเราบอกงี้ก็หาว่า โอ้ย ข้ออ้าง เรียนก็อ่อน บลาๆ เพียบ ทั้งๆที่จิงๆแล้วเค้าไม่เข้าใจเราเอง
คำตอบ (10)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
9
การดู
6493
ติดตาม
2
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว