ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ในวันที่ 23 มิถุนายน 2014 กูรู จะกลายเป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียว หลังจากวันที่ 23 มิถุนายน 2014 คำถามทั้งหมดที่มีการตอบจะเปิดให้ผู้คนสามารถค้นหาและเรียกดูได้ แต่จะไม่รับคำถาม คำตอบใหม่ หรือกิจกรรมการเขียนอื่นๆ ของผู้ใช้อีก.. โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256117)
คอมพิวเตอร์ (158448)
การศึกษา (153992)
สังคม (54460)
สุขภาพ (44609)
เกมส์ (41325)
ชอปปิ้ง (19136)
บันเทิง (17229)
สถานที่ (16144)
ไลฟ์สไตล์ (15951)
เครือข่าย (10420)
ธุรกิจ (9555)
การท่องเที่ยว (8743)
กีฬา (7356)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4931)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4385)
ดูทั้งหมด
10/11/53
เห็ดหัวลิง
เที่ยวด้วยตนเอง
อาหาร
โภชนาการ
ชอปปิ้ง
พฤกษศาสตร์
เห็ดหัวลิง..  (เห็ดเม่น แผ่นเห็ดลิง) มีชื่อสามัญ ว่า Monkey’s head หรือ Lion’s Mane
ทางญี่ปุ่นเรียก Yamabushitake

ส่วนชื่อที่เป็นทางการในประเทศไทย ตั้งโดยสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย
ชื่อ “เห็ดภู่มาลา 60”

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Hericium erinaceus(Bull Ex Fr) หรือ Hericium erinaceum

มีขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นรู ๆ หลายตา

เห็ดหัวลิงเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงหนึ่งในแปดอย่างของจีน
มีคุณค่าทางอาหารและมีสรรพคุณเป็นยา อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ
ข้อมูลวิจัยทางโภชนาการ พบว่า ในเห็ดหัวลิงแห้ง 100 กรัม จะมีโปรตีน 26.3 กรัม
(ซึ่งมีมากกว่าในเห็ดหอม 1 เท่า) มีกรดอะมิโนอยู่ 16 ชนิด
ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกายอยู่ถึง 7 ชนิด

เนื่องจากเห็ดหัวลิงมีโปรตีนสูง และมีวิตามินหลายชนิดจึงได้ชื่อว่า "เป็นเนื้อสัตว์จากพืช"

แพทย์จีนแผนโบราณเห็นว่า เห็ดหัวลิงมีรสชาติหวาน มีฤทธิ์อ่อน ใช้บำรุงม้ามและกระเพาะ เพิ่มกำลังวังชา และต่อต้านมะเร็ง ช่วยในการรักษามะเร็งในระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งที่ร่างกายอ่อนแอมาก
นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการข้างเคียงจากการให้เคมีบำบัด และรังสีบำบัดได้ด้วย

ดังนั้น เห็ดหัวลิงจึงได้รับสมญาว่าเป็น 1 ใน 4 ของอาหารชั้นเลิศในประเทศจีน

จากการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า ในเห็ดหัวลิงมี สารแลนติแนนและสารเปปไทด์
ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้น อีกทั้งยังช่วยเร่งการสร้างสารภูมิคุ้มกันอินเตอร์เฟอรอน
และจากทดลองในหนูปรากฏว่า มีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของก้อนมะเร็ง และยับยั้งการถอดแบบหรือเปลี่ยนถ่ายสารทางพันธุกรรมของดีเอ็นเอ (DNA) และอาร์เอนเอ (RNA) ในเซลล์ตัวหนูทดลอง ซึ่งระดับในการยับยั้งนี้มีความสัมพันธ์โดยตรงกับระดับความเข้มข้นของตัวยาที่ใช้ในการทดลองรักษา

เมื่อนำเห็ดหัวลิงไปปรุงเป็นอาหารร่วมกับเต้าหู้ ถั่วงอก เห็ดหูหนู สาหร่ายทะเล แครอท ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารต้านมะเร็ง ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ทางโภชนาการ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการรักษาที่กำลังดำเนินอยู่ดียิ่งขึ้น
แนะนำว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งควรรับประทานเห็ดหัวลิงเป็นประจำ โดยใช้ประมาณ 60-120 กรัม นำไปผัดหรือแกง จะเป็นผลดีต่อการรักษาโรคมะเร็ง ป้องกันมิให้มะเร็งลุกลามแพร่กระจายไปสู่อวัยวะอื่น หรือกลับมาเป็นซ้ำอีก

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา ขอเชิญร่วมงาน "เทศกาลเห็ดและผักเพื่อสุขภาพ โดยโครงการหลวง" พลาดไม่ได้กับไฮไลท์สารพัดเห็ดที่หาทานได้ยาก งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 พฤศจิยายน 2553 บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา
คำตอบ (2)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
การโพสต์คำตอบถูกปิดใช้งาน
Google ค้นเว็บ
Google ค้นรูป
เลือกวิดีโอ YouTube
ค้นหา
ป้อน URL
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาเว็บลิงก์
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาภาพ
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อค้นหาวิดีโอ
ช่องค้นหาต้องไม่ว่างเปล่า
วาง URL ในช่องด้านล่าง:
ไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ได้
ค้นหาใน YouTube
เพิ่มลิงก์วิดีโอ
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
2
การดู
4279
ติดตาม
0
x
©2014 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว