ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256010)
คอมพิวเตอร์ (158397)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44594)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
17/8/53
สัตว์ฆ่าตัวตาย” คำมั่นสัญญาของสิ่งมีชีวิตที่พูดไม่ได้
ชีวะ
ตลกขำขัน
“สัตว์ฆ่าตัวตาย” คำมั่นสัญญาของสิ่งมีชีวิตที่พูดไม่ได้

คุณเชื่อหรือไม่..สัตว์ก็มีพฤติกรรมปลิดชีวิตตัวเองห รือที่คนเราเรียกกันว่า “การฆ่าตัวตาย”

โดยปกติแล้วการฆ่าตัวตายในสัตว์มักพบกับสัตว์เลี้ยงล ูกตัวนม เพราะ เป็นสัตว์ที่มีการพัฒนาของระบบประสาทและสมองมากกว่าส ัตว์ชนิดอื่น ถึงแม้จะด้อยกว่ามนุษย์อยู่ก็ตาม แต่การรับอารมณ์และความรู้สึกนั้นเกิดขึ้นได้ใกล้เคี ยงกับคนเรา บางครั้งก็มากกว่าคนเราเสียด้วย

แล้วทำไมสัตว์เต้องฆ่าตัวตายล่ะ?? ในชีวิตคนเรา ประสบการณ์อันเลวร้ายเป็นตัวนำพาความเศร้าโศก ความผิดหวัง ความกดดัน ความโดดเดี่ยวเดียวดาย หรืออารมณ์ในแง่ลบทั้งหลายแหล่ ล้วนเป็นต้นเหตุที่จะชักนำคุณให้พาตัวเองไปสู่ความตา ย… .ในสัตว์ก็เช่นเดียวกัน ยามที่มันต้องสูญเสียของรักของหวง ยามที่มันรู้สึกไร้ค่า ทางออกที่มันเลือก...ก็คือความตาย

ต่อ ไปนี้จะเป็นตัวอย่างจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงบนโล ก รวมถึงข้อมูลที่ถูกบันทึกได้จากการสังเกตพฤติกรรมสัต ว์เลี้ยงลูกด้วยนมของ นักวิทยาศาสตร์

การฆ่าตัวตายใน “สุนัข”

- ชายคนหนึ่งเลี้ยงสุนัขไว้ 2 ตัว ตัวหนึ่งเป็นพันธุ์ airedale-terrier อีกตัวหนึ่งเป็นพันธุ์ fox-terrier มันทั้งสองเติบโตมาตัวกัน ต่างก็รักและผูกพันธุ์กันมาก จนมาวันหนึ่งเจ้า fox-terrier ถูกรถชนตาย เจ้าของจึงนำร่างไร้วิญญาณของมันไปฝังในสวน ตั้งแต่วันนั้น เจ้า airedale-terrier ที่เคยซุกซน ก็กลับกลายเป็นเศร้าซึม มันไม่ยอมละออกจากปากหลุมศพของเพื่อนซี้ วันทั้งวันได้แต่นอนเฝ้า อาหารก็ไม่ยอมกินเลยแม้แต่น้อย จนกระทั่งหลายวันต่อมาก็พบว่ามันกลายเป็นศพหน้าสุสาน ของเพื่อนไปเสียแล้ว

- ในกรุงโรมมีเรื่องราวบันทึกไว้ว่า ชายคนหนึ่งถูกพบเป็นศพภายในบ้านของเขา ขณะที่ศพถูกเคลื่อนย้ายออกจากบ้านเพื่อไปประกอบพิธีก รรมทางศาสนา ทันใดนั้นเอง เจ้า Shastra สุนัขเพียงตัวเดียวที่เขาเลี้ยงไว้ ก็ทิ้งร่างของมันจากชั้นสามลงมายังพื้นเบื้องล่าง ปรากฏว่ามันขาหักไปหนึ่งข้าง เจ้า Shastra ได้รับการรักษาเป็นอย่างดีจากสัตวแพทย์ เมื่อหายดีแล้วก็ถูกส่งกลับมาที่บ้าน แต่ ไม่นานนักมันก็กระทำการทิ้งร่างของตัวเองลงมาจากที่ส ูงอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้มันเลือกที่สูงกว่าเดิม เป็นผลให้มันสิ้นใจคาที่ตามเจ้านายของมันไป

- ในอตาลี สุนัขพันธุ์ German Shepherd ตัวหนึ่ง ชื่อว่า Franz นอนขวางทางรถไฟ เหมือนมีจุดประสงค์จะให้รถไฟแล่นทับร่าง คนที่เดินผ่านไปแถวนั้นเห็นเข้า จึงเอาก้อนหินปาใส่เพื่อไล่เจ้า Franz ออกไปจากเส้นทางมรณะ ซึ่งเขาก็ทำสำเร็จ แต่เพียงชั่วครู่เมื่อเห็นว่าปลอดคนแล้ว เจ้า Franz ก็กลับมานอนขวางที่อีกครั้ง จนรถไฟสาย Verona – Bologna แล่นทับร่างพาเอาดวงวิญญาณมันไป

เมื่อสืบดูจึงได้รู้ว่าเจ้าของของมันติดคุกเป็นเวลาเ กือบปีแล้ว นับตั้งแต่นั้น มันก็มีอาการเศร้าซึมและเปลี่ยนวิถีชีวิตจากเดิม หยุดหาอาหาร กินได้เพียงเล็กน้อย จนในที่สุดก็มาจบชีวิตตัวเองที่ทางรถไฟ

การฆ่าตัวตายใน “แมว”

- ในกรุงปารีส ที่ the Farnese palace แมวตัวผุ้ตัวหนึ่งกำลังพยายามเกี้ยวพาราสีแมวตัวเมีย แต่ทว่าทางฝ่ายหญิงกลับไม่แยแสมันเลยสักนิด หนึ่งวันต่อมามันโยนตัวเองจากหน้าต่างชั้นบนลงมาเสีย ชีวิต เจ้าของที่เข้าใจมันเป้นอย่างดีบอกว่า สาเหตุที่มันทำเช่นนี้เพราะผิดหวังในความรัก

- เด็กผู้หญิงคนหนึ่งเลี้ยงแมวเอาไว้ เธอรักและผูกพันกับแมวตัวนี้มาก จนเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นและเธอต้องจบชีวิตลง หลังจากนั้นก็ไม่มีใครพบเห็นแมวตัวโปรดของเธออีกเลย จนกระทั่ง 3 เดือนผ่านไป คนในบ้านได้ยินเสียงเล็บข่วนประตู จึงเปิดออกไปดูก็พบเจ้าเหมียวในสภาพที่ผอมโซ พร้อมกับดวงตาอันเศร้าสร้อย มันปฏิเสธอาหารและการดูแลจากทุกคนในบ้าน มันมุ่งตรงเข้าไปยังห้องนอนที่นายมันเคยอยู่ และกระโดดลงมาจากหน้าต่างเพื่อปลิดชีวิตตัวเอง

บันทึก #1 17 ส.ค. 2553 17:28:51
การฆ่าตัวตายใน “สิงโต”

- ในประเทศ Zimbabwe นักชีววิทยากำลังเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของสิงโตเพศผู้ 2ตัว ซึ่งดูเหมือนมันจะเป็นเพื่อนซี้กัน วันหนึ่งมีหมูป่าหลงฝูงออกมา 1 ตัว สิงโตหนึ่งในนั้นได้ทีจึงออกวิ่งเพื่อไล่ล่า แต่ มันล้มเหลวแถมยังถึงคราวเคราะห์ เมื่อหมูป่าสามารถรอดพ้นอุ้งเท้าของมันไปได้ ส่วนตัวมันเองถูกกับดักของนายพรานเข้าที่ขาข้างหนึ่ง อย่างจัง สิงโดอีกตัวหนึ่งรีบตามมาดูอาการของเพื่อนซี้ในระยะป ระชิด และสิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้น สิงโตตัวที่ไม่ได้รับบาดเจ็บพยายามเอาอุ้งเท้าตะกุยต ัวเพื่อนขึ้นมาจากกับดัก มันทำเช่นนี้อยู่นานจนมันหยุด เมื่อพบว่าเพื่อนของมันสิ้นลมหายใจไปแล้ว หลังจากนั้นไม่กี่วันนักชีววิทยาก็พบศพสิงโตสองตัวนอ นกองทับกัน ณ บริเวณหลุมกับดักนั้น

- ที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งในประเทศอเมริกา สิงโตเพศเมียตัวหนึ่งตั้งท้องเป็นครั้งที่ 3 เมื่อถึงเวลาคลอดปรากฏว่าลูกที่ออกมานั้นอ่อนแอ และทยอยตายไปจนหมดทุกตัว หลังจากนั้นแม่สิงโตก็มีอาการซึม ไม่ยอมกินอาหาร และมันก็เริ่มกัดหางตัวเองจนเป็นแผลติดเชื้อเหวอะหวะ ต่อมามันก็หันมากัดอุ้งเท้าข้างหนึ่งอีก จนเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ต้องช่วยสงเคาระห์ให้มันตายเพื ่อหลุดพ้นจากสภาพอันน่าหดหู่เช่นนี้

การฆ่าตัวตายใน “ม้า”

- ม้าตัวหนึ่งในฝรั่งเศสถูกขายไปจากเจ้าของที่มันรัก เจ้าของคนใหม่ก็เฆี่ยนตีมัน จนมาวันหนึ่ง มันหลุดออกจากคอกและวิ่งไปทั่วพื้นที่เหมือนหาอะไรบา งอย่าง จนสุดท้ายมันก็เจอ นั่นก็คือหน้าผา ที่ๆมันทิ้งร่างตัวเองลงไป

นี่เป็นเพียงบางตัวอย่างของพฤติกรรมสัตว์อันเหลือเชื ่อ จะเห็นได้ชัดว่าส่วนใหญ่มูลเหตุของการฆ่าตัวตายในสัต ว์เลี้ยงลูกด้วยนม มักจะมาจากการสูญเสียความสัมพันธ์ที่มีความรักความผู กพันเป็นที่ตั้ง

แม้พูดไม่ได้ว่า..ฉันรักเธอ

แม้พูดไม่ได้ว่า..ฉันสัญญา

แม้พูดไม่ได้ว่า..ฉันเสียใจ

คำมั่นสัญญาของสิ่งมีชีวิตที่พูดไม่ได้ . . .มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ซึ่งผมมองว่ามันมีค่านะ จะบอกว่าผิดที่ฆ่าตัวตายก็ไม่ได้ เพราะเขาสมองไม่เท่าเรา “แต่สัญชาตญาณแรงกว่าเยอะ”
คำตอบ (18)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
การโพสต์คำตอบถูกปิดใช้งาน
Google ค้นเว็บ
Google ค้นรูป
เลือกวิดีโอ YouTube
ค้นหา
ป้อน URL
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาเว็บลิงก์
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาภาพ
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อค้นหาวิดีโอ
ช่องค้นหาต้องไม่ว่างเปล่า
วาง URL ในช่องด้านล่าง:
ไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ได้
ค้นหาใน YouTube
เพิ่มลิงก์วิดีโอ
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
9
การดู
2179
ติดตาม
0
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว