ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256014)
คอมพิวเตอร์ (158400)
การศึกษา (153949)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44597)
เกมส์ (41312)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10416)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4931)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
ความรู้เกี่ยวกับตา
ปัญหาคาใจ
ผมอายุ 60 ปี ได้เข้ารักษาอาการตาต้อกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเป็นเวลาเกือบ 2 ปี  ระยะแรกเกิดอาการตาข้างขวาพร่า มองเป็นยูงบินเฉี่ยวไปมา จึงไปหาหมอ เพราะมีประกันสังคมอยู่กับ รพแห่งนี้  หมอบอกว่าเป็นต้อประสาทตา คงรักษาให้หายไม่ได้เสียแล้ว แต่จะรักษาให้ทรงได้เท่านั้น  หลังจากนั้น ก็หาหมอที่นี้มาตลอด จนรุ้สึกการมองเห็นแย่ลง แม้ตัดแว่นตาใหม่ หมอวินิจฉัยว่า หนังตาอาจตกจนบังการมองเห็น ต้องทำการผ่าตัดยกหนังขึ้น ฟังดูดีเลยทีเดียว เพราะอยากได้ตา 2 ชั้นพอดี ก็โอเค หมอนัดผ่าตัดและทำการดูดไขมันใต้ตาให้ด้วย  หลังเสร็จใหม่ๆ ภรรยาผมบอกหน้าตาดูดุมาก ไม่ชอบเลย แต่กับคนอื่นที่ไม่ได้พบกันนานๆ บอกว่าดูดีมาก หล่อเลยหละ  หลังจากนั้นไม่เกิน 3 เดือน ใต้ตาข้างซ้ายเริ่มมีไขมันเกาะอีก เห็นเป็นตุ่ม ซึ่งหมอบอกว่า มีทางเดียวคือดูดออกอีก  แต่คงยังไม่เอา ไม่อยากเจ็บตัว  ช่วงนี้ หมอตรวจพบว่า ตาข้างขวามีต้อกระจกตา และจะต้องทำการเปลี่ยนเลนตาในที่สุด  ระหว่างนั้น ก็รอไปจนกว่า ต้อจะสุกและพร้อมสำหรับการผ่า  ช่วงนี้กินเวลาประมาณ 1 ปี ก็ไปๆมาๆ หาหมอและรับยาหยอดตาไปเรื่อยๆ จนวันที่ 27 เมษายน 2554 หมอนัดผ่าตัด  โดยยื่นเงื่อนไขว่า
-หากจะผ่าฟรี ต้องรักษาตัวประมาณ 1 เดือน เลนตาที่ใช้จะเป็นแบบแข็ง เมื่อผ่าแล้วต้องมีการเย็บและตัดไหม  หลังทำต้องใส่แว่น
-หากใช้เลนส์ชนิดอ่อน ต้องเพิ่มเงินด้วยตนเองประมาณ 5,000.- แต่ไม่ต้องนอนพักฟื้น สามารถใช้สายตาได้ทันทีหลังการผ่าตัด แต่อย่างไรก็ตาม ต้องใส่แว่นหลังผ่า
ระหว่างนั้น ได้หาข้อมูลจาก Google พบว่ามีอีกแบบที่เรียก Multifocal ซึ่งเมื่อผ่าแล้วไม่ต้องใส่แว่นอีก เลยโทรถามหมอ ปรากฎว่ามีค่าใช้จ่ายที่ต้องออกเอง 32,000.-  ซึ่งก็ตัดสินใจอันนี้ เพราะรุ้สึกระยะหลัง หาแว่นที่เข้ากับตาไม่ได้เลย พาลทำให้ไม่อยากอ่านหนังสือใดๆ  นัดผ่าตัดกันวันที่ 24/04/2554 หลังผ่าตัดไปแล้ว 3 วัน ตายังใช้งานไม่เป็นปกติ คือพร่ามัว มีอาการเคืองบ้าง แต่คิดว่าควรเป็นช่วงปรับตัว หมอนัดอีกครั้ง วันที่ 5/5/54  
พบหมอตามนัด  การมองเห็นยังไม่ปกติ มีอาการเคืองตา ข้างขวาที่ทำนั้น การมองเห็นน้อยมาก คือมัว อ่านหนังสือไม่ได้ รู้สึกกังวลใจอยู่บ้าง ช่วงนี้หมอเปลี่ยนยาบอกตาแห้งมาก ต้องกระหนำน้ำตาเทียม โดยให้ Vislube หยอดทุกชั่วโมง และนัดอีกครั้งวันที่ 12/05/2011 หลังตรวจหมอบอกว่า  ประสาทตาที่อยู่หลังกระจกตา ได้รับการกระทบกระเทือนจากเลเซอร์ ทำให้การรับแสงผิดเพี้ยน  และมีน้ำตาขังหลังกระจกตา และอาจเป็นเพราะยาก่อนหน้าที่หมอให้ คือ Vislube มีลักษณะเหนีนว และหมอให้หยดทุกชั่วโมง กลายเป็นม่านกันไม่ให้น้ำตาซึมออก สรุปแก้ Vislube ให้หยดทุก 4 ชั่วโมงและเพิ่มตัวแก้ไขหลักเป็น Nacl ซึ่งมีความหนาแน่นสูงกว่าน้ำ เพื่อให้มีการออสโมซิสน้ำดีขึ้น ใช้ไป 1 วันเต็มๆ รู้สึกตาดีขึ้นมาก แม้การมองเป็นยังไม่ดีขึ้น แต่อาการระคายเคืองหายไปเกือบหมด หมอนัดอีกครั้งเป็นวันเสาร์ที่ 14/05/2554 เมื่อวานนี้เอง
การพบหมอวันนี้ เป็นเหตุให้ผมต้องขอคำปรึกษาจากท่าน เพราะหมอพบว่า ประสาทตาผมไม่ตอบสนอง แม้กระจกตาจะมีอาการระคายน้อยลง ผลการวัดความหนาคือ 636-743 /ซ้าย-ขวา หมอแจ้งว่าที่ประสาทตาขวาผมมีพังผืด ทำให้รับภาพไม่ได้ ต้องทำการผ่าตัดเอาออกเท่านั้น เขาพึ่งจะตรวจพบพังผืดหลังจากใส่ multifocal เท่านั้น ทั้งๆที่เขาก็ยืนยันเองว่าก่อนหน้านั้น ก็ได้ตรวจเรื่องนี้และมีบันทึกว่าไม่มีพังผืด  และจากการตรวจตาข้างซ้ายในเวลาไล่เลี่ยกันวันนี้ ก็ยืนยันว่าเห็นพังผืดเช่นกัน  และหากต้องมีการผ่าลอกพังผืด ต้องทำการรักษาตัวเป็นเดือน และ Multifocal ก็ไม่ให้ผลที่ควรให้ คือต้องกลับไปใช้แว่น เสียเงินไปแล้ว ยังต้องเจ็บตัวซ้ำอีก
**ขอความเห็นจากท่านผู้รู้ดังนี้
-  การตรวจพังผืดประสาทตา จะสามารถตรวจพบได้ก่อนการทำเลนตาเทียมหรือไม่
-  หมอมีความบกพร่องในขั้นตอนการรักษาหรือไม่
ขอบคุณครับ
คำตอบ (0)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
การโพสต์คำตอบถูกปิดใช้งาน
Google ค้นเว็บ
Google ค้นรูป
เลือกวิดีโอ YouTube
ค้นหา
ป้อน URL
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาเว็บลิงก์
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาภาพ
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อค้นหาวิดีโอ
ช่องค้นหาต้องไม่ว่างเปล่า
วาง URL ในช่องด้านล่าง:
ไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ได้
ค้นหาใน YouTube
เพิ่มลิงก์วิดีโอ
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
0
การดู
496
ติดตาม
1
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว