ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256010)
คอมพิวเตอร์ (158397)
การศึกษา (153941)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44594)
เกมส์ (41312)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
บทความ : การสร้างวงจรอิเล็กทรอนิก จากท่อนาโนคาร์บอน ให้ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม
บทความฟิสิกส์
Alan Johnson นักฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียและกลุ่มนักวิจัยของเขาได้ร่วมกันพัฒนาวิธีการใหม่ในการสร้างวงจรอิเล็กทรอนิคจากท่อนาโนคาร์บอน ด้วยวิธีการจุ่มแผ่นชิพสารกึ่งตัวนำเข้าไปในสารละลายบริสุทธิ์ของท่อนาโน ซึ่งทำให้ได้วงจรอิเล็กทรอนิคของท่อนาโนคาร์บอนที่ไม่มีสิ่งเจือปนและมีคุณสมบัติดีกว่าวงจรที่ได้จากกระบวนการเก่าๆ ที่อาศัยการปลูกท่อนาโนลงบนแผ่นชิพสารกึ่งตัวนำโดยตรงเพื่อสร้างวงจร

ทุกคนคงทราบกันดีแล้วว่า วงจรอิเล็กทรอนิคทุกวันนี้ได้ถูกพัฒนาให้เล็กลงเรื่อยๆ และในไม่ช้ามันก็จะถึงขีดจำกัดของมันอันเนื่องมาจากคุณสมบัติพื้นฐานของสารซิลิคอนที่เป็นวัสดุพื้นฐานที่ใช้สร้างพวกมันขึ้น นักวิทยาศาสตร์ต่างก็หวังว่า วันหนึ่ง วัสดุที่มีลักษณะเป็นแผ่นม้วนบางๆของแกรไฟต์ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงไม่กี่นาโนเมตร แต่มีคุณสมบัติทางอิเล็กทรอนิคและทางกายภาพที่ดีเยี่ยม ที่มีชื่อเรียกกันว่า ท่อนาโนคาร์บอนนั้นจะถูกนำมาใช้แทนซิลิคอนในการสร้างและพัฒนาวงจรอิเล็กทรอนิคในอนาคต

ในวิธีการเก่าๆก่อนหน้านี้ หนึ่งในวิธีการสังเคราะห์ท่อนาโนแบบผนังเดี่ยว (single-walled carbon nanotube) ในปริมาณมากๆนั้น สามารถทำได้ด้วยการย่อยสลาย (decomposition) สารคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ความดันสูง โดยเทคนิคนี้มีชื่อเรียกสั้นๆว่า HiPCO ( High Pressure Carbon Monoxide) แต่อย่างไรก็ดี ท่อนาโนที่ถูกสร้างด้วยวิธีการนี้มักจะได้สิ่งเจือปนอันไม่พึงประสงค์ที่เป็นสารประกอบของคาร์บอนเกิดขึ้นด้วย อันทำให้คุณสมบัติของท่อนาโนที่จะนำไปประยุกต์ในการสร้างอุปกรณ์ต่างๆ มีประสิทธิภาพที่ไม่ดีเท่าที่ควร

Alan Johnson และทีมผู้ร่วมวิจัยของเขาที่มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ได้ร่วมกันพัฒนาวิธีการใหม่ในการกำจัดสิ่งเจือปนที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ท่อนาโนด้วยวิธีการ HiPCO ที่ว่านี้ โดยเริ่มด้วย การให้ความร้อนกับท่อนาโนที่สังเคราะห์มาด้วยวิธีการ HiPCO ในสภาพอากาศเปียกชื้นและมีสารไฮโดรเจนเปอรอกซ์ไซด์ปะปนอยู่ จากนั้นก็นำท่อนาโนที่ได้ไปผ่านขั้นตอนกัดด้วยกรดอย่างอ่อน และนำมาผ่านสนามแม่เหล็กเพื่อแยกสารเจือปนต่างๆที่ไม่ต้องการออก สิ่งที่ได้คือสารละลายที่มีท่อนาโนบริสุทธิ์ ถัดมาในขั้นตอนการสร้างวงจรอิเล็กทรอนิค พวกเขาก็นำแผ่นชิพสารกึ่งตัวนำไปจุ่มในสารละลายท่อนาโนบริสุทธิ์ ผลที่ได้ก็คือวงจรอิเล็กทรอนิคที่ทำจากท่อนาโนที่ไร้สิ่งเจือปน

Danvers Johnson หนึ่งในนักเขียนชั้นนำเกี่ยวกับข่าวนาโนเทคโนโลยีได้กล่าวว่า “ในที่สุด พวกเราก็สามารถสร้างท่อนาโนให้เกิดเฉพาะตำแหน่งที่เราต้องการได้ อันนำไปสู่การสร้างวงจรอิเล็กทรอนิคจากท่อนาโนที่มีประสิทธิภาพ”

และด้วยวิธีการเดียวกันนี้ ทีมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียกลุ่มนี้ ก็ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างทรานซิสเตอร์จากท่อนาโนบริสุทธิ์และได้ทำการทดสอบและพบว่า มันมีประสิทธิภาพและคุณสมบัติเหนือกว่าทรานซิสเตอร์ที่ทำจากท่อนาโนคาร์บอนที่ได้มาจากการสังเคราะห์ด้วยวิธี HiPCO อีกด้วย

ยิ่งกว่านี้แล้ว พวกเขายังได้แสดงให้เห็นว่า พวกเขาสามารถบ่งบอกค่า ช่วงพลังงาน (energy gap) ของสารกึ่งตัวนำของวงจรอิเล็กทรอนิคที่พวกเขาสร้างขึ้น ด้วยการวัดกระแสภายในวงจรพร้อมกับการปรับเปลี่ยนอุณหภูมิและความต่างศักย์ของ gate ของวงจรได้เป็นอย่างดี
บันทึก #1 1 มิ.ย. 2553 01:13:52
http://www.vcharkarn.com/vnews/35261
คำตอบ (3)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
4
การดู
1735
ติดตาม
0
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว