ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256009)
คอมพิวเตอร์ (158396)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
กะบะห์ พระนิเวศน์ของพระผู้เป็นเจ้า ทิศผินหน้าในการสักการภักดีต่อพระองค์ “แผ่ ISLAM เผย สัจธรรม”
ศาสนา
การศึกษา
ประวัติศาสตร์
بَيْتُ اللّه    อ่านว่า “บัยตุลลอฮ์” คำนี้ประกอบจากการสันธานของคำสองคำ
1) بَيْتٌ : บ้าน
2) الله :พระองค์อัลลอฮ์ เป็นพระนามของพระผู้เป็นเจ้า
เมื่อผนวกคำทั้งสองเข้าด้วยกันจะมีความหมายว่า บ้านของพระองค์อัลลอฮ์หรือพระนิเวศน์ของพระองค์อัลลอฮ์ นี้มีชื่อเรียกดังนี้
1) البَيْتُ الْحَرَام อัลบัยตุลฮะรอม
2) البَيْتُ المُحَرَّمُ อัลบัยตุลมุฮัรรอม
3) الْبَيْتُ الْعَتِيْقُ อัลบัยตุลอะตีก
4) และ الْمَسْجِدُ الْحَرَامُ อัลมัสยิดุลฮะรอม
ในอดีตชาวอาหรับมักเรียกบ้านที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมว่า กะอฺบะห์ ( كَعْبَةٌ ) ณ ที่แห่งนี้มีบทบัญญัติแก่ผู้ที่มีความสามารถเดินทางมาเวียนรอบ วิหารกะอฺบะห์ อันเป็นอีกหนึ่งพิธีกรรมหลักในการประกอบพีธีฮัจย์ เช่นเดียวกันการผินหน้าไป กะอฺบะห์ ในการนมาซก็ถูกกำหนดไว้ในบทบัญญัติ
ขอบคุณข้อมูลจาก www.mureed.com
กะบะห์ เป็นศาสนสถานแห่งแรก อันถูกสร้างขึ้นสำหรับสักการภักดีต่อพระองค์อัลลอฮ์โดยศาสดาอิบรอฮีมและศาสดาอิชมาอีลบุตรของท่าน ตามพระบัญชาของพระองค์อัลลอฮ์
ดังหลักฐานจากพระคัมภีร์อัลกุรอานดังนี้
พระองค์อัลลอฮ์ทรงดำรัสว่า
(แท้จริงบ้านหลังแรกอันถูกตั้งขึ้นสำหรับมนุษย์นั้น ได้แก่ บักกะห์ อันจำเริญ และเป็นทางนำแก่ประชาชาติทั้งหลาย) 3:96
(ในนั้นมีสัญญาณทั้งหลายอันประจักษ์แจ้ง อันได้แก่ที่ยืนของอิบรอฮีม และผู้ใดได้เข้าไปในบ้านนั้นเขาก็เป็นผู้ปลอดภัย และสิทธิของพระองค์อัลลอฮ์เหนือมนุษย์นั้น ได้แก่การประกอบพิธีหัจญ์ ณ บ้านหลังนั้น จากผู้สามารถเดินทางไปยังบ้านหลังนั้นได้ และผู้ใดปฏิเสธแท้จริงพระองค์อัลลอฮ์มิทรงพึ่งประชาชาติทั้งหลาย) 3:97
ส่วนหลักฐานในการก่อสร้างบ้านหลังนี้ของศาสดาอิบรอฮีมและศาสดาอิชมาอีล
พระองค์อัลลอฮ์ทรงดำรัสว่า
(และจงระลึกขณะพระเป็นเจ้าของอิบรอฮีมได้ทดสอบเขาด้วยพระบัญชาบางประการ แล้วเขาได้ปฏิบัติมันโดยครบถ้วน พระองค์ตรัสว่า แท้จริงข้าจะสถาปนาเจ้าเป็นผู้นำของมนุษยชาติ เขากล่าวว่า และจากเชื้อสายของข้าพระองค์ด้วย พระองค์ตรัสว่า สัญญาของข้าจะไม่ได้แก่ผู้อธรรมทั้งหลาย) 2:125
(และจงระลึกขณะเราได้ทำบ้านหลังนั้นเป็นสถานนิวัติสำหรับมนุษยชาติและเป็นสถานอันปลอดภัย และสูเจ้าจงยึดเอาจากสถานที่ยืนของอิบรอฮีมเป็นสถานประสาทพรเถิด และเราได้มีบัญชาแก่อิบรอฮีมและอิสมาอีลว่า เจ้าทั้งสองจงทำความสะอาดบ้านของข้าแก่ผู้เวียนรอบ และผู้พักพิง และผู้คำนับ และผู้ศิโรราบทั้งหลายเถิด) 2:125
(และจงระลึกขณะอิบรอฮีมได้กล่าวว่า โอ้พระเป็นเจ้า! ได้โปรดทรงทำสถานนี้ เป็นนครอันปลอดภัย และโปรดทรงประทานปัจจัยยังชีพแก่ชาวนครนั้นจากผลไม้ทั้งหลายแก่ผู้ศรัทธาในพระองค์อัลลอฮ์และวันปรโลกจากเขาทั้งหลายเถิด พระองค์ตรัสว่า และผู้ใดปฏิเสธ ฉะนั้น ข้าจะประทานความสำราญแก่เขาเพียงเล็กน้อย ภายหลังข้าจะบังคับเขาไปยังการลงทัณฑ์แห่งนรก และเป็นบั้นปลายอันเลวร้ายยิ่ง) 2:126
(และจงระลึกขณะอิบรอฮีมและอิสมาอีลได้ยกฐานของบ้านนั้น “โอ้พระเป็นเจ้าของเรา ได้โปรดทรงรับจากเราเถิด” แท้จริงพระองค์ทรง The All Hearing the All Knowing) 2:127
(โอ้พระเป็นเจ้าของเรา โปรดทรงกระทำเราเป็นผู้สวามิภักดิ์ต่อพระองค์ และโปรดทรงมีขึ้นจากวงศ์วานของเรา ประชาชาติหนึ่งผู้สวามิภักดิ์ต่อพระองค์ และโปรดทรงแสดงพิธีหัจญ์ของเรา แก่เราและโปรดทรงประทานอภัยแก่เรา แท้จริงพระองค์ทรง The Most Merciful the Ever Returning) 2:128
(โอ้พระเป็นเจ้าของเรา โปรดส่งมาในเขาทั้งหลาย อัครทูตองค์หนึ่ง จากเขาทั้งหลายเอง โดยเขาจะอ่านโองการของพระองค์แก่เขาทั้งหลาย และจะสอนคัมภีร์ทั้งวิทยปัญญาแก่เขาทั้งหลาย และจะชำระล้างเขาทั้งหลาย แท้จริงพระองค์ทรง The Almighty the Wise) 2:129
(และผู้ใดเล่าจะไม่ปารถนาวิถีของอิบรอฮีมนอกจากผู้โฉดเขลาในตัวของเขาเอง และโดยแท้จริงนั้น เราได้เลือกเขาในโลกนี้ และแท้จริงเขาในปรโลกนั้น เป็นหนึ่งจากศุภชนทั้งหลาย) 2:130
(จงระลึกขณะพระเป็นเจ้าของเขาได้ตรัสแก่เขาว่า จงสวามิภักดิ์เถิด เขากล่าวว่า ข้าพระองค์ได้สวามิภักดิ์แก่พระเป็นเจ้าแห่งสากลโลกแล้ว) 2:131
บันทึก #1 9 มิ.ย. 2555 13:55:35
หลักฐานจากบัญญัติเรื่อง การผินหน้าไปทาง กะบะห์ ในขณะทำการนมาซ
พระองค์อัลลอฮ์ทรงดำรัสว่า
(เหล่าผู้โฉดเขลาจากเหล่ามนุษย์นั้นจะกล่าวว่า อันใดเล่าได้ทำพวกเขาผินออกไปจาก ทิศผินหน้า ของพวกเขาอันพวกเขาได้เคยผินไป จงกล่าวเถิด(ศาสดามูหัมมัด) ทิศตะวันออกและทิศตะวันตกนั้นของพระองค์อัลลอฮ์ พระองค์จะทรงนำทางแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ไปยังทางอันเที่ยงตรง) 2:142
(และเช่นนั้นเราได้กระทำสูเจ้าเป็นประชาชาติสายกลางเพื่อสูเจ้าจะได้เป็นสักขีพยานแก่มวลมนุษย์ และอัครทูต(ศาสดามูหัมมัด)ก็จะเป็นสักขีพยานแก่สูเจ้า และเรามิได้กระทำทิศผินหน้า อันเจ้าเคยผินไป เว้นแต่เพื่อเราจะได้รู้ว่า ผู้ใดเล่าจะปฏิบัติตามอัครทูต จากผู้กำลังหันส้นเท้าทั้งสองของเขากลับ และแท้จริงมันเป็นเรื่องใหญ่ เว้นแต่แก่เหล่าผู้ที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงนำทางและพระองค์อัลลอฮ์มิได้ทรงกระทำการศรัทธาของสูเจ้าสูญหายไป แท้จริงพระองค์อัลลอฮ์ทรง The Compassionate the Most Merciful ต่อมนุษย์) 2:143
(แท้จริงเราเห็นใบหน้าของเจ้า(ศาสดามูหัมมัด)แหงนไปในนภาบ่อยครั้ง โดยแน่นอนเราจะผินเจ้าไปยัง ทิศผินหน้า อันเจ้าพอใจต่อมัน ดังนั้นจงผินใบหน้าของเจ้าไปทางมัสญิดอัลฮะรอมเถิด และหนแห่งใดอันสูเจ้าปรากฏอยู่ก็จงผินใบหน้าของสูเจ้าเจ้าไปทางทิศนั้น และแท้จริงชาวคัมภีร์(ชาวคริสต์และชาวยิว)นั้นย่อมรู้ว่า แท้จริงมันเป็นสัจธรรมจากพระเป็นเจ้าของพวกเขา และพระองค์อัลลอฮ์มิทรงเผลอในสิ่งอันเขาทั้งหลายกระทำ) 2:144
(และหากว่าเจ้า(ศาสดามูหัมมัด)ได้นำสัญญาณทั้งมวลมาแสดงแก่ชาวคัมภีร์พวกเขาก็ไม่ตาม ทิศผินหน้าของเจ้า และเจ้าก็ไม่ใช่ผู้ตาม ทิศผินหน้าของพวกเขา และบางส่วนในพวกเขาก็มิได้ตามทิศผินหน้าของอีกบางส่วน และถ้าหากเจ้าได้ปฏิบัติตามความใคร่ของพวกเขาหลังจากได้มีความรู้มายังเจ้าแล้ว แท้จริงเจ้าจะเป็นหนึ่งจากผู้อธรรมทั้งหลาย) 2:145
(และสำหรับทั้งมวลนั้นนั้น มีทิศผินไป อันถูกผินไปยังมัน ดังนั้นสูเจ้าจงแข่งขันกันทำดีเถิด ณ หนแห่งใดอันสูเจ้าปรากฏอยู่ พระองค์อัลลอฮ์ก็จะทรงนำสูเจ้ามาทั้งหมด แท้จริงพระองค์อัลลลอฮืทรงเป็นผู้สามารถเหนือทุกสรรพสิ่ง) 2:148
(และจากหนแห่งใดอันเจ้าได้ออกไป ก็จงผินใบหน้าของเจ้าไปทางมัสญิดอัลฮะรอม แท้จริงมันเป็นสัจธรรมจากพระเป็นเจ้าของเจ้า และพระองค์อัลลอฮ์มิทรงเผลอในสิ่งอันเขาทั้งหลายกระทำ) 2:149
(และจากหนแห่งใดอันเจ้าได้ออกไป ก็จงผินใบหน้าของเจ้าไปทางมัสญิดอัลฮะรอม และหนแห่งใดอันสูเจ้าปรากฏอยู่ก็จงผินใบหน้าของสูเจ้าไปทางทิศนั้น เพื่อจะไม่มีการการโต้เถียงใดของมนุษย์แก่สูเจ้าได้ นอกจากผู้อธรรมในพวกเขาเท่านั้น ดังนั้นจงอย่ากลัวพวกเขาและจงเกรงกลัวข้าเถิด และเพื่อข้าจะประทานความโปรดปรานของข้าครบถ้วนแก่สู้เจ้า และเพื่อว่าสูเจ้าจะได้รับทางนำ) 2:150
สรุป
กะบะห์ เป็น “ทิศผินหน้า” ไปของผู้ศรัทธา
เมื่อกระทำการนมาซต่อพระองค์อัลลลอฮ์พระผู้เป็นเจ้าพระองค์เดียวจะต้องผินหน้าไปทาง กะบะห์ ตามพระบัญชาของพระองค์แต่มันไม่ใช่การสักการภักดีต่อ กะบะห์ แต่เป็นการสักการภักดีพระองค์อัลลอฮ์ พระองค์ทรงดำรัสว่า (ดังนั้น จงสักการภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้าแห่งบ้านหลังนี้เถิด)3:106 สรุปแล้วจึงไม่ใช่การสักการภักดีต่อบ้าน หวังว่าคุณจะรับทราบสัจธรรมนี้แล้ว
บันทึก #2 9 มิ.ย. 2555 13:56:29
กรุณาอ่านให้จบอย่างละเอียด พิจารณา และใคร่ครวญ
คำตอบ (2)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
การโพสต์คำตอบถูกปิดใช้งาน
Google ค้นเว็บ
Google ค้นรูป
เลือกวิดีโอ YouTube
ค้นหา
ป้อน URL
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาเว็บลิงก์
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาภาพ
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อค้นหาวิดีโอ
ช่องค้นหาต้องไม่ว่างเปล่า
วาง URL ในช่องด้านล่าง:
ไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ได้
ค้นหาใน YouTube
เพิ่มลิงก์วิดีโอ
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
0
การดู
851
ติดตาม
2
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว