ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256010)
คอมพิวเตอร์ (158397)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44594)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
กว่าจะเป็น แฮรรี่ พอตเตอร์
ปัญหาคาใจ
ประวัติศาสตร์
คนดัง
ภาพยนตร์
แฮรรี่ พอร์เตอร์

พ่อมดน้อยที่สะกด ให้คนคลั่งไคล้ไปทั่วโลก

จินตนาการของภูตผีล้วนเป็นเรื่องจริง

เรื่อง ปราสาทผีสิงและดินแดนแห่งเวทมนต์
ที่เชื่อว่าครั้งหนึ่งเคยมีอยู่จริง สัตว์ในตำนาน หรือแม้กระทั่ง
การแสวงหาเพื่อชีวิตเป็นอมตะ เกิดขึ้นได้อย่างไร ?


คำถามต่าง ๆ ที่ทุกคนมักจะสงสัย มีอะไรที่ถูกฝังอยู่ใต้ชานชาลา ในสถานีรถไฟหรือไม่ ระเบียงผีสิง เป็นเรื่องจริงหรือเป็นเพียงจินตนาการ มีเวทมนต์คาถากี่บทที่เขียนจากเรื่องจริง นิทานโบราณเรื่องไหนที่ จุดประกายนิยายเรื่องดังเรื่องนี้ มีโรงเรียนประจำที่ไหนที่เหมือนกับโรงเรียนประจำ ฮอร์กวอร์ด กีฬาโบราณใดที่เป็นแรงบันดาลใจที่เกิดกีฬา ควิกดิส และตำนานเกี่ยวกับไม้กวาดของบรรดาพ่อมดแม่มด และสุดท้าย ศิลาอาถรรพ์ มีจริงหรือไม่ มีใครในโลกนี้ที่เคยพบมัน เราจะไปหาคำตอบกัน

ชานชาลา เก้าเศษสามส่วนสี่


การเดินทางของเราเริ่มต้นที่สถานนีรถไฟที่แสนจะธรรมดาและ เป็นที่วิเศษมากสำหรับแฮร์รี่พอตเตอร์ สถานีรถไฟคิงครอส ในลอนดอน นั้นคือประตูลับไปสู่โลกเวทมนต์
เป็นสถานที่เดินทางของมนุษย์อย่างเราหรือโลกของมักเกิล ในสู่การเดินทางผจญภัยในโลกเวทมนต์ ชานชาลาในสถานีรถไฟคิงครอส มีเรื่องราวที่น่าหลงใหลนั่นคือ ชานชาลา เก้าเศษสามส่วนสี่


ในโลกของความเป็นจริงมีอุโมงค์ที่ขดเคี้ยวอันมืดมิดที่เป็นเขตหวงห้าม บางทีผู้เขียนแฮร์รี่พอตเตอร์อาจรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ แอมบล็อคที่ต่อสู้ในสงครามโกไลแอตในอุโมงค์นี้

ในปัจจุบันอุโมงค์นี้ถูกเลิกใช้ด้วยเหตุผลที่ว่า มันเป็นอุโมงค์์ผีสิง แฮรรี่พอตเตอร์เริ่ม ต้นการเดินทางของเขาเหนือหลุมศพของ เบอร์ลิเซีย จากชานชาลา เก้าเศษสามส่วนสี่ สู่โลกแห่งจินตนาการ

การค้นหาชานชาลา เก้าเศษสามส่วนสี่ เป็นสิ่งท้าทายสิ่งแรกของแฮร์รี่ เพราะมันถูกซ่อนจากสายตาของมักเกิลทุกคน ด้วยความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ จากพ่อมดแม่มดที่เป็นมิตร ในที่สุดแฮร์รี่ก็เจอชานชาลาาและ ขึ้นรถไฟเพื่อไปโรงเรียนฮอร์กวอร์ด

บันทึก #1 25 ธ.ค. 2554 11:53:14
ตรอกไดอะกอน
สถานที่ตั้งอยู่บนถนนสายเก่าแก่ที่สุดในลอนดอน สถานที่แรกที่แฮร์รี่ได้สัมผัสก็คือ ธนาคารกรีนกอร์ต ที่มีห้องใต้ดินไว้เก็บของมีค่า เพื่อค้นพบว่าพ่อแม่ของเขาได้เก็บของไว้ให้เขาเป็นจำนวนมากพอที่เขา จะนำไปซื้ออุปกรณ์เวทมนต์ ตามที่เขาต้องการสำหรับไปเรียนที่ฮอร์กวอร์ด ในภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์ ที่น่าฉงนก็คือ มีห้องใต้ดินเหมือนในหนังสือ ไว้สำหรับเก็บเครื่องเงินอันล้ำค่า ที่มีอายุเก่าแก่ของโลก เช่น เดียวกับธนาคารกรีนกอร์ดในหนังสือที่นี่ได้รับการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด แต่ที่แตกต่างก็คือ ในหนังสือที่คนที่เฝ้าไม่ใช่คนแต่เป็นก๊อปลิน เมื่อทรัพย์สมบัติที่พ่อแม่ฝากไว้ในธนาคารกรีนก็อร์ด แฮร์รี่นำไปซื้อของวิเศษต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน ที่ที่ สองที่แฮร์รี่ต้องไปที่ตรอกไดอะกอนคือ ร้านขายชุดนักเรียนพ่อมด ที่ออกแบบได้น่ากลัว ไม่แพ้กับเรื่องเล่าในตำนานเลยทีเดียว ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ของแฮร์รี่ ก็มีความน่าสนใจและที่มาที่น่าตื่นเต้น

การปรุงยา

แฮร์รี่ซื้อส่วนผสมลับกับคนขายยาที่ร้านสมุนไพรเพื่อใช้เรียนวิชาปรุงยาพิษ ไม่น่าเชื่อว่า โลกของเรากับโลกของแฮร์รี่ จะมีเรื่องคล้ายกันอีกแล้ว สมุนไพรหลายชนิดที่แฮร์รี่ซื้อไป ก็ยังคงมีใช้กันอยู่ในปัจจุบัน คริส วิอารี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรกล่าวว่า ยาสมุนไพรหรือการนำเพื่อมาปรุงเป็นยา เป็นวิชาที่สืบทอดกันมายาวนานหลายพันปี แต่เมื่อสังคมเปลี่ยนไป การใช้สมุนไพรก็ต้องเปลี่ยนตาม ตัวสมุนไพรยังคงมีอยู่เหมือนเดิม และการใช้ประโยชน์จากมันก็กำลังเปลี่ยนไป เพราะสภาพแวดล้อมและเชื้อโรคใหม่ ๆ สมุนไพรที่แฮร์รี่นำมาใช้ก็คือ เบลลาดอนน่า พืชที่มีพิษทำให้ถึงตายได้ แต่ตามนิยายปรัมปราบอกไว้ว่า พวกพ่อมดและแม่มดใช้ทำยาวิเศษทำที่ทำให้พวกเขาบินได้ โดยทั่วไปแล้วพิธีกรรมต่าง ๆ ของพ่อมดแม่มด มักมาจากความเชื่อที่ใช้กันแพร่หลายในกลุ่มพ่อมดหมอผี จะมีการนำเบลลาดอนน่า มาทำเป็นครีมถูตัว ครีมดังกล่าวจะนำพ่อมดและแม่มดนำไปสู่ความตาย เพื่อนำวิธีรักษาคนที่ใกล้ตายกลับมายังโลก
บันทึก #2 25 ธ.ค. 2554 11:53:33
ไม้วิเศษ
ไม้วิเศษใช้สำหรับส่งผ่านพลังจิตของคนไปยังวัตถุสิ่งของ ก่อนที่จะเสกคาถาเป็นไปตามต้องการ พ่อมดแม่มดทุกคน รวมทั้งแฮร์รี่ จึงต้องเลื่อกไม้ที่เหมาะสมกับตนอย่างพิถีพิถัน ส่วนชนิดของไม้ที่ใช้ทำกันมานั้นมีหลาบชนิด แต่ส่วนใหญ่จะใช้ ไม้ เคลเซิลยูโบส หลังจากหาอยู่นาน ในที่สุดแฮร์รี่ก็พบไม้ที่เหมาะสมกับเขาที่สุด นั้นก็คือไม้วิเศษจากไม้ฮอลลี่

สัตว์เลี้ยง
สิ่งสุดท้ายที่แฮร์รี่ทำก็คือ ต้องหาสัตว์เลี้ยงเชื่อง ๆ ก็คือ แต่คงไม่มีอะไรเหมาะสมไปกว่า นกฮูก ที่จะคอยช่วยเหลือด้วยเวทมนต์ต่าง ๆ เชื่อกันว่าพวกพ่อมดแม่มด ใช้นกฮูกเฝ้ายาม แทนที่จะเป็นสุนัข พวกมันจะส่งเสียงร้องเมื่อมีอะไรผิดปกติ เพื่อเตือนให้เจ้าของสามารถหายตัวไปได้ทัน นักฮูกของแฮร์รี่มีชื่อว่าเฮดวิด แต่นกตัวนี้ไม่ได้ฉลาดอย่างที่เราเห็นในภาพยนตร์ ผู้ฝึกนกฮูกกล่าวว่า นกฮูกแก่ ๆ ที่ดูเฉลียวฉลาดนั้น เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมาตอนที่อยู่ในป่าพวกมัน ไม่ได้ฉลาดขนาดนั้น ที่จริงแล้วเจ้านกฮูกในเรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์ ไม่ได้เชื่องเลยสักนิด มันไม่เคยแสดงความรู้สึกหรืออารมณ์อะไรออกมาทั้งนั้น สิ่งเดียวที่มันสนใจก็คือ เรื่องอาหารกับคนที่ จะให้อาหารมันได้เท่านั้น และนี่คือเหตุผลที่นกฮูกมักอยู่ในเรื่องราวเหนือธรรมชาติเสมอ พวกมันขยับปีกได้ช้ามากแถมยังดูน่ากลัวอยู่ด้วย ลองนึกถึงที่ต้องเดินผ่านป่าช้าคนเดียวตอนกลางคืน และลองดำเนินเห็นเรื่องนกฮูกกระพือปีกอยู่เหนือป้ายหลุมศพดูสิ เสียงของมันทั้งแหลมและดัง และแน่นอนใครที่เจออย่างนั้น ก็คงต้องรีบเผ่นกลับบ้านแทบไม่ทัน เมื่อแฮร์รี่ซื้อของที่จำเป็นเสร็จแล้ว เขาก็พร้อมสำหรับการผจญภัยอันน่าอัศจรรย์ ที่ทุกคนก็สามารถร่วมไปพิสูจน์กับเขาได้
บันทึก #3 25 ธ.ค. 2554 11:53:54
โรงเรียนฮอกวอต์ส (Hogwart)

ระหว่างที่แฮร์รี่เดินทางขึ้นเหนือโดยสารไปโรงเรียนฮอกวอตส์ แล้วได้ผ่าน นอร์ทฮัมเมอร์แลนด์ และปราสาทผีสิงที่เฮียนที่สุดในอังกฤษ เกร เลดี้ ผีที่สิงสถิต อยู่ที่นี่จึงมีบทบาทอยู่ในหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์ ผู้ดูแลปราสาทเล่าว่า เธอเป็นวิญญาณที่สิงสถิตอยู่จริง ในปราสาท เชอร์ริงแฮม โดยในเรื่องเธอคือผีที่เดินตามระเบียงของโรงเรียนฮอกวอสต์ นั่นเอง เกร เลดี้มีชื่อจริงว่า เมรี่ เบิร์กลี่ ตามตำนานเล่าว่า เธอเดินอยู่ตามระเบียงและบันไดปราสาทเพื่อรอการกลับมาของสามีของเธอ

โรงเรียนที่แท้จริง ของแฮร์รี่ในเกาะอังกฤษ ตามจินตนาการของ เจ.เค. โรวลิ่ง บางคนคิดว่าน่าจะเป็นในสก๊อตแลนด์ สถานที่ เจ.เค.โรวลิ่งเขียนหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์เล่มแรก และสำเร็จ ในสก๊อตแลนด์ซึ่งมี ทะเลสาบที่ล้อมรอบ ไปด้วยขุนเขาและสายหมอก รวมทั้งมีหอคอยตั้งตระง่าน มีประสาทโบราณในยุคกลาง มีบรรยากาศคล้ายกับที่ เจ.เค. บรรยายไว้

มาที่ ไอแลนด์ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของผู้วิเศษและเวทมนต์คาถา ที่นี่มีโรงเรียนอยู่แห่งหนึ่ง ที่ดูเหมือนโรงเรียนฮอกวอตส์ไม่มีผิด นั่นคือโรงเรียนกอร์ดอนซาวด์ หนึ่งในบรรดาโรงเรียนประจำ ชั้นแนวหน้าในอังกฤษ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็น สถานศึกษาของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส มาแล้ว และยังมีชื่อเสียงในด้านประเพณีดีงามในโรงเรียนอีกด้วย โรงเรียนแห่งนี้เดิมเป็นเจ้าของของเซอร์โรเบิร์ด กอร์ดอน ผู้วิเศษตามตำนานแห่งศตวรรษที่ 17 ซึ่งไม่เคยต้องจดจำเวทมนต์ใด ๆ เหมือน กับแฮร์รี่กับเพื่อน ๆ เพราะตามตำนานพื้นบ้านของชาวสก๊อตเชื่อว่า ท่านเซอร์ผู้นี้ ขายวิญญาณให้กับปีศาจไปแล้ว

มาร์คไปเปอร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกอร์ดอนซาวด์ เล่าให้ฟังว่า บริเวณโรงเรียนของเขา มีเรื่องราวของเรื่องผีและสิ่งเหนือธรรมชาติมานาน โดยอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนคิดว่า เซอร์โรเบิร์ดเป็นพ่อมด ก็เพราะเขาได้ใช้เวลาถึง 7 ปี อยู่ในห้องทดลองใต้ดิน ซึ่งอยู่ด้านล่างของห้องผู้อำนวยการในปัจจุบัน เพื่อศึกษาสัตว์เลื้อยคลานหลายชนิด

จนกระทั่งวันหนึ่ง มีจิ้งจกคลานออกมาจากกองไฟที่เตาผิงและบอกเรื่องความลับแห่งชีวิตให้เขาฟัง ว่ากันว่าร่างของเซอร์โรเบิร์ด ถูกฝังอยู่ใต้โบสถ์เก่า เนื่องจากเกรงกันว่า อาจมีปีศาจมาเอาวิญญาณของเขาไป และบังคับให้เขาต้องสร้างอาคารรูปทรงประหลาด ที่ไม่มีมุมขึ้นในโรงเรียนกอร์ดอนซาวด์ ซึ่งจะทำให้ท่านเซอร์ได้มีที่ซ่อนตัวในยาม คับขัน ดังนั้นการสร้างอาคารแห่งนี้ จึงต้องมีความสลับซับซ้อน ก็เพื่อให้ท่านเซอร์โรเบิร์ดได้่มีที่ซ่อนตัว ในเวลาที่ปีศาจจะมาเอาวิญญาณของเขานั่นเอง ซึ่งนักเรียนอย่างแฮร์รี่เองก็ชอบอาคารนี้เหมือนกัน เพราะจะได้มีที่ซ่อนตัว เวลาที่หัวหน้าบ้านจอมเข้มงวดออกมาตามหาพวกเขา แต่อันที่จริงเรื่องเล่าในตำนานได้กล่าว เซอร์โรเบิร์ดถูกปีศาจจับตัวได้ในที่สุด แม้ว่าตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์แล้ว เขาจะเสียชีวิตอยู่บนที่นอนก็ตาม ที่กอร์ดอนซาวด์มี ช่องทางเดินลับที่ซ่อนอยู่ เหมือนกับที่ ฮอกวอต์ส ไม่มีผิด ที่นี่มีช่องทางลับที่ตัดตรงจากโรงเรียน ไปจนถึงหน้าผาและชายทะเล นอกจากนี้ ในโรงเรียนยังมีช่องทางลับอีกสองแห่ง ซึ่งเป็นทางหนีของนักบวชในศาสนาคริสต์ ช่วงที่เกิดสงครามศาสนาครั้งใหญ่ ในสกอตแลนด์เหนือ ซึ่งภายในจะมีช่องไว้หลบพวกต่อต้านศาสนาที่จะมาทำร้าย
บันทึก #4 25 ธ.ค. 2554 11:54:35
กีฬาภายในโรงเรียนฮอกวอต์ส

โรงเรียนประจำ คงจะขาดสีสรรไป หากปราศจากเกมส์กีฬา...

กีฬาสุดโปรดของแฮร์รี่ก็คือ ควิดดิช (Quidditch) กีฬาที่เจ.เค. โรวลิ่งบรรยายไว้ว่า มีลักษณะคล้ายกับบาสเกตบอล กีฬาทั้ง สองชนิด ใช้ห่วงในการเล่นเหมือนกัน แต่ควิดดิชมีมากกว่า คือมี 6 ห่วง และมีผู้เล่น 7 คน นั่งอยู่บนไม้กวาด

ส่วนลูกบอลที่ใช้เล่นควิดดิช ใช้ทั้งหมด 4 ลูก โดยลูกที่ใช้ทำคะแนนเรียกว่า โอปเปิล ส่วนอีก 2 ลูกก็คือ บลัดเจอร์ ซึ่งไม่ได้ใช้ทำแต้ม แต่ใช้ชนผู้เล่นให้ตกจากไม้กวาด แต่ละทีมจึงต้อมีซีกเกอร์ 2 คน ถือไม้คล้ายไม้ฮอกกี้ ทำหน้าที่กันลูกบลัดเจอร์ ไม่ให้ถูกผู้เล่นของทีม และสุดท้าย โกลเด้นสนิช ที่มีขนาดเท่ากับลูกบอล ซึ่งบินไปมาอยู่รอบสนาม เพื่อหาที่ซ่อน และเป็นหน้าที่ของซีกเกอร์แต่ละทีม ตำแหน่งเดียวกันกับแฮร์รี่ลงเล่น ที่ตามหาลูกนี้และจับมันไว้ไห้ได้ ซึ่งทีมใดจับได้ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะทันที

กีฬานี้มีต้นกำเนิดมาจากกีฬาฟุตบอล ในหมู่บ้านโบราณของอังกฤษ ในยุคต้นศตวรรษที่ 10 ซึ่งในสมัยนั้น ผู้เล่นทั้ง สองฝ่ายยังต้องต่อสู้กันอย่างดุเดือด ส่วนในปัจจุบัน ใกล้กับกอร์ดอนซาวด์ ยังคงพบเห็นกีฬาโบราณของชาวสก๊อต ที่ชื่อว่า ชินปี้ อยู่บ้าง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับฮอกกี้ และสืบทอดกันมานานกลายพันปีแล้ว ว่ากันว่า ชินปี้ เป็นกีฬาเก่าแก่ในโลกชนิดหนึ่ง

นอกจากนี้ยัง มีหลักฐานว่า ในยุคหนึ่งมีการเล่นชินปี้ ทั่วไปในยุโรปอีกด้วย ในสมัยนั้น ค่อนข้างเป็นกีฬาที่ดุเดือด มีผู้เล่นหลายคนถูกหามออกจากสนาม เพราะซี่โครงหักและศีรษะแตก นอกจากนี้แถบไอเลนด์ ของชาวสก๊อต ยังใช้กีฬาชินปี้เพื่อใช้ซ้อมรบ และเตรียมความพร้อมกับทหาร เพื่อลดการบาดเจ็บจากการใช้อาวุธจริง

กีฬาอีกชนิดที่ดูคล้ายควิดดิชก็คือ โปโล กีฬาที่ต้องอาศัยความรวดเร็วในการขี่ม้า และตีลูกด้วยไม้ กีฬาสุดโปรดอขงเจ้าฟ้าชายชาส์ล ศิษย์เก่าชื่อดังของโรงเรียนกอร์ดอนซาวด์ แต่เสน่ห์ของควิดดิชอยู่ที่การขี่ไม้กวาด

ซึ่งกีฬาโปโลไม่สามารถเทียบได้ เพราะไม้กวาดนั้นมีอยู่หลายรุ่นหลายแบบ รู่น โอกชาร์พ 79 , รุ่น โคเมต 140 และรุ่นที่แฮร์รี่ได้รับเป็นของขวัญ นิมบัส 2000

ส่วนในโครงเรื่อง การเดินทางของแฮร์รี่ มีส่วนคล้ายกับการเดินทางของโอดิสซีอุส จากตำนานกรีกโบราณเรื่อง โอดิสซี ของนักประพันธ์ชาวกรีกชื่อก้องโลก โอเมอร์ ผู้ เขียนตำนานทั้งสองเรื่อง อย่างอีเลียตและ โอดิสซี ทั้งแฮร์รี่และโอดิสซีอุส ต่างก็ต้องมีจุดหมายที่ต้องการไป แต่ระหว่างทางกลับต้องเจออุปสรรค์มากมายที่ท่าโถมเข้ามา ทั้งเหล่าอสูรร้ายที่ต้องตู่สู้เพื่อเอาชนะ ตำนานเวทมนต์ที่ต้องต่อต้าน และบีบคั้นเขาไปสู่จุดหมาย

จึงอาจกล่าวได้ว่า แฮร์รี่พอตเตอร์เปนโอดิสซีสมัยใหม่ก็ว่าได้ ตำนานกรีกโบราณเป็น แรงบรรดาลใจของ เจ.เค.โรวลิ่ง อย่างแท้จริง

่ศัตรูตัวฉกาจของแฮร์รี่ อย่าง เดรโกมัลฟรอยด์ (Malfoy, Draco)
มีที่มาจากกรีก เดรโกเป็นชื่อของกลุ่มดาวรูปมังกร และผู้ปกครองในศตวรรษที่ 7 ก่อน คริสตกาล ซึ่งเป็นคนที่ชอบใช้การลงโทษอย่าง ทารุณ จึงเป็นที่มาของเดรโคเนียนในปัจจุบัน ส่วน นาร์ซิสซา ชื่อแม่ของมัลฟรอยด์ ได้มาเทพนิยายชื่อดังเรื่อง นาร์ซิสซัส ซึ่งหมายถึงผู้ที่หลงตัวเอง

นอกจากนี้ แฮกริด (Hagrid, Ruebus) เพื่อนร่างยักษ์ของแฮร์รี่ ก็มีที่มาจากตัวละครกรีกเช่นกัน โดยในตำนานกล่าวว่า แฮกรีดเป็นยักษ์ที่ถูกเทพเจ้าซีอุส เนรเทศลงมาจากสวรรค์ ให้มาเป็นคนเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นหน้าทีเดียวกับในหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์

ส่วนกรัฟฟี่ สุนัข 3 หัว สัตว์เลี้ยงของแฮร์กรีด ที่คอยเฝ้าระเบียงต้องห้ามที่ชั้น 3 ฮอกวอต์ส แท้จริงแล้วมันคือ เซอร์เรรัส สุนัขเฝ้ายามจากเทพนิยายกรีก ที่ เจ.เค. นำมาใช้ และยังคงลักษณะเดิมของมันไว้
บันทึก #5 25 ธ.ค. 2554 11:54:57
ทะเลสาบที่อยู่ในโรงเรียนฮอกวอตส์

ในทะเลสาบ ได้ซ่อนอสูรร้ายไว้ ที่ครั้งหนึ่งเคยคิดว่ามันเป็นตำนาน ที่แท้จริงแล้วมันคือเรื่องจริง มันคือปลาหมึกยักษ์ ที่อาศัยอยู่ลึกมากในทะเลสาบ ที่ไม่ค่อยมีคนพบเห็นมันบ่อยนัก คนโบราณมักจินตนาการถึงสัตว์ร้าย ที่อยู่ลึกลงไปในมหาสมุทร หรือลึกลงไปในก้นทะเลสาบ จินตนาการ ที่ยาวนานกว่าพันปี แต่ไม่น่าเชื่อเลยว่า จะเป็นเรื่องจริง

ถัดจากฮอกวอตส์ในป่าต้องห้าม เป็นที่อาศัยของสัตว์เทพนิยายคลาสสิก สัตว์ที่ว่องไวที่สุดในโลกเวทมนต์ ยูนิคอร์น ในการผจญภัยของแฮร์รี่พอตเตอร์ ยูนิคอร์น เป็นสัตว์ที่บริสุทธ์ กว่า ศตวรรษที่ ผู้คนค้นหามัน เพราะเชื่อกันว่าเขาของมันหรือเลือดของมัน เป็นยาวิเศษ และลัษณะพิเศษนี้ของยูนิคอร์นก็ถูกนำมาใช้ในเรื่องนี้

กษัิตริย์อาเธอร์ : แฮร์รี่ พอตเตอร์
นอกจากเทพนิยายกรีกแล้ว เจ.เค. โรวลิ่ง ยังหยิบยืมตำนาน เกี่ยวกับพระเจ้าอาเธอร์ กษัตริย์อาเธอร์ไปตามดาบ เอ็กคาริเบอร์ เมอร์กาน่า น้องสาวของเขาที่เป็นแม่มด เฮงกิสแห่งวูดครอ วีรบุรษที่สืบเชื้อสายจากเทพนอส์ท แม่ชีของพวกเซพคลีโอนา เทพีแห่งความงามของชาวไอรีส เทพแห่งทะเลและเทพแห่งชีวิตหลังความตาย
เมอร์ลินพ่อมดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับอาจารย์ใหญ่ของแฮร์รี่ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ Dumbledore, Albus บนชายฝั่งคอร์นวอร์ เป็นที่ตั้งของประสาทในศตวรรษที่ 12 ทีชื่อ ธินาเกล ภายใต้ซากปราสาที่ถูกทำลาย และป้อมปราการเก่าแก่ ยังมีถ้ำของพ่อมดเมอร์ลิน ที่ซึ่งเชื่อว่าจะได้ยินเสียงของเขาในกระแสน้ำลด ประสาทธินาเกล เป็นที่ซึ่งเมอร์ลิน นำ กษัตริย์อาเธอร์ตอนวัยเด็กมาเลี้ยงไว้

หลังจากการตายของครอบครัวของเขา อาเธอร์พร้อมด้วย ราชินีของเขา ไดนีเบีย และอัศวินที่ดีที่สุดของเขา เซอร์ลานสล็อต รวบรวมดินแดน และตั้งราชวงค์คาเมล็อตขึ้น คล้ายคลึงกับแฮร์รี่ที่มีเพื่อนชื่อรอนและเฮอร์ไมโอนี่ อาเธอร์อัศวินของเขา จะนั่งที่โต๊ะกลม สัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและความเสมอภาค ของพวกเขา


จอกศักดิ์สิทธิ์ : ศิลาอาถรรพณ์

การค้นหาจอกศักดิ์สิทธิ์ จอกที่ว่ากันว่า ถูกใช้โดยพระเยซู และการเสวยอาหารมื้อสุดท้าย ภาระกิจของแฮร์รี่ก็คือ พยายามขัดขวางพ่อมดร้าย วอร์เดอร์มอร์ ไม่ให้ขโมยมันไปได้ หินแปรธาตุนี้ ไม่เพียงแค่เปลี่ยนโลหะให้เปลี่ยนเป็นทองคำได้เท่านั้น มันยังสามารถทำให้มีชีวิตเป็นอมตะได้ ในยุคอียิปต์โบราณ มีเรื่องราวของพ่อมดที่เชื่อกันว่า สามารถสร้างหินเหล่านี้ได้ จากความเชื่อในอียิปต์ค่อย ๆ กระจาย มาในยุโรป ก้อนหินจึงกลายเป็นความไฝ่ฝัน ของนักเล่นแร่แปรธาตุ หรือที่เรียกว่า อัลคารีส ถ้าพวกเขาสามารถสร้างหินวิเศษได้ ก็จะสามารถเปลี่ยนโลหะให้กลายเป็นทองคำ และไขกุญแจแห่งความลับของชีวิตอมตะได้ จอกที่ได้ชื่อว่ามีพลังวิเศษในการเยียวยารักษา และแฮร์รี่ต้องค้นหาศิลาอาถรรพณ์ หรือหีบวิเศษ ที่ถูกซ่อนอย่างดีี ไม่น่าเชื่อว่าหินวิเศษหรือหินแปรธาตุจะมีอยู่จริงบนโลกนี้
บันทึก #6 25 ธ.ค. 2554 11:55:38
นักเล่นแร่แปรธาตุ
กว่าศตวรรษ ที่นักเล่นแร่แปรธาตุจำนวนมาก พยายามที่จะสร้างหินนี้ขึ้น แต่ไม่มีใครทำสำเร็จ แต่แล้วในศตวรรษที่ 14 มีคนหนึ่งอ้างว่าทำได้สำเร็จ และเขาก็ได้กลายเป็นตัวละครหนึ่งในนิยายของ เจ.เค. โรวลิ่ง นิโคลัส แฟรมเมล ซึ่งเกิดในปี 1340 ในประเทศ ฝรั่งเศส เขาอาศัยอยู่ในปารีส
นิโคลัส แฟรมเมล
ที่ซึ่งชื่อถนนถูกตั้งชื่อตามเขา ชายซึ่งมีความมั่งคั่ง เขาสร้างบ้านเรือนหลายหลังให้กับชายยากจน หนึ่งในนั้นยังคงอยู่ บ้านที่เก่าแก่ที่สุดในปารีส เขาเป็นคนที่มีจิตใจเอื้ออาทร เขามักแจกอาหารให้กับคนจน ลาแดงค์ เพิร์สเบิร์ล เจ้าของร้านอาหารเล่าให้ฟังว่า ร้านอาหารนี้ถูกร้านขึ้นในปี 1407 ซึ่งตอนนี้บ้านหลัที่เก่าแก่ที่สุดในปารีส มันถูกใช้เป็นสถานที่ผู้คน สามารถรับประทานอาหารฟรีได้ และอยู่ค้างคืนได้หนึ่งคืน โดยที่พวกเขาต้องแลกเปลี่ยนด้วยการสวดมนต์ เพื่อดวงวิญญาณของนิโคลัส แฟลมเมล


ถนน และภายในร้านอาหารในปัจจุบัน
เขาบอกว่า นิโคลัสหมกมุ่นกับเรื่องราวของ เวทมนต์ และในคืนหนึ่ง นางฟ้า ปรากฏขึ้นที่ปลายเตียงของเขาแล้วบอกว่า เขาจะได้หนังสือเล่มหนึ่ง หนังสือที่จะบรรจุความรู้ไปก่อนอารยธรรม วันต่อมา มีชายแก่ที่ยากจนคนหนึ่ง มาหาเขา พร้อมกับหนังสือ ที่ห่อปกด้วยทองเหลือง และขายให้กับนิโคลัสแฟลมเมล ปัญหาที่ตามมาก็คือ ตัวหนังสือนั้น ยากที่จะเข้าใจ และหลังจากนั้น ไม่ถึง 20 ปีต่อมา นิโคลัส เดินทางท่องเที่ยวยุโรปเพื่อหาคนที่จะแปลหนังสือวิเศษนี้ได้ และเขาก็หาคนคนนั้นพบ และเปิดเผยความลับของหนังสือให้แก่เขา ความลับของการเปลี่ยนโลหะให้เป็นทอง และความลับของชีวิตอมตะ เมื่อ แฟลมเมลตายในปี 1417 ข่าวลือแพร่กระจายว่าเขาแกล้งตาย โดยใช้หีบวิเศษ บ้านของเขาถูกรื้อค้น เพื่อค้นหาขุมทรัพย์ทองคำ ที่เขาเปลี่ยนจากโลหะได้ แต่ก็ไม่มีใครหาพบ

200 ปี ต่อมา เรื่องของ แฟลมเมล และหนังสือของเขาได้ถูก ผู้คนพูดถึงกันอีกครั้ง และมีผู้คนไปขุดหลุมศพของแฟลมเมล ที่น่าฉงนก็คือ พวกเขาพบแต่ความว่างเปล่า นิโคลัส แฟลมเมล สามารถที่จะสร้างหินแปรธาตุได้จริงหรือ เขาค้นพบความเป็นอมตะได้จริงหรือ ด้านนอกของกรุงปารีส ที่อาศัยของ ชองค์ดูเบียส เขาเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุยุคใหม่ ที่ศึกษาเรื่องราวของนิโคลัส แฟลมแมล มาเป็นเวลา 50 ปี หลังจากหลายปีที่ทดลอง ดูเบียส เชื่อว่า เขาค้นพบความลับที่แท้จริงของก้อนหิน การเล่นแร่แปรธาตุนี้ถูกเข้าใจผิดมันไม่ใช่การเปลี่ยนโลหะให้กลายเป็นทอง แต่จริง ๆ แล้ว การเล่นแร่แปรธาตุคือการหาตัวตนที่แท้จริง ของตัวเอง

การตามรอยศิลาอาถรรพ์ หรือ หินวิเศษ ของแฮร์รี่พอตเตอร์ เป็นก้าวแรกของการผจญภัยของพ่อมดน้อย

พวกเราทุกคน มีส่วนหนึ่งของ แฮร์รี่พอตเตอร์อยู่ในตัว เพราะเขาไม่ได้เป็นคนดีเสมอไป บางที่เขาก็ทำความผิดพลาด และเหลวไหล แต่เขาก็ต้องการที่จะทำให้ดีที่สุด
บันทึก #7 25 ธ.ค. 2554 11:56:24
แหล่งอ้างอิง
http://www.mythland.org/v3/thread-181-1-1.html
คำตอบ (3)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
การโพสต์คำตอบถูกปิดใช้งาน
Google ค้นเว็บ
Google ค้นรูป
เลือกวิดีโอ YouTube
ค้นหา
ป้อน URL
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาเว็บลิงก์
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาภาพ
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อค้นหาวิดีโอ
ช่องค้นหาต้องไม่ว่างเปล่า
วาง URL ในช่องด้านล่าง:
ไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ได้
ค้นหาใน YouTube
เพิ่มลิงก์วิดีโอ
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
5
การดู
2412
ติดตาม
1
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว