ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ในวันที่ 23 มิถุนายน 2014 กูรู จะกลายเป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียว หลังจากวันที่ 23 มิถุนายน 2014 คำถามทั้งหมดที่มีการตอบจะเปิดให้ผู้คนสามารถค้นหาและเรียกดูได้ แต่จะไม่รับคำถาม คำตอบใหม่ หรือกิจกรรมการเขียนอื่นๆ ของผู้ใช้อีก.. โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256224)
คอมพิวเตอร์ (158473)
การศึกษา (154031)
สังคม (54467)
สุขภาพ (44616)
เกมส์ (41331)
ชอปปิ้ง (19144)
บันเทิง (17229)
สถานที่ (16149)
ไลฟ์สไตล์ (15951)
เครือข่าย (10421)
ธุรกิจ (9555)
การท่องเที่ยว (8744)
กีฬา (7357)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4931)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4385)
ดูทั้งหมด
วิธีนั่งสมาธิ "แสงสว่างในใจ" ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
ความรัก
ครอบครัว
อารมณ์
ธรรมะ
ปัญหาคาใจ
แสงสว่างในใจ

ในบทที่ผ่านมาได้แนะนำการนั่งสมาธิเพื่อควบคุมจิตใจให้สงบนิ่งโดยใช้วิธีการเฝ้าดูลม
หายใจของตัวเราเอง ในบทนี้จะขอแนะนำวิธีการนั่งสมาธิอีกหนึ่งวิธี นั่นก็คือ การนั่งสมาธิด้วยแสงสว่าง

ในการนั่งสมาธิด้วยแสงสว่าง เราใช้แสงสว่างเพราะแสงสว่างจะช่วยกำจัดความมืดมนออกไป ความมืดจะอยู่ไม่ได้เมื่อมีแสงสว่าง แสงเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ ดวงอาทิตย์ฉายแสงสว่างแก่ทุกสรรพสิ่ง ให้ความอบอุ่นและช่วยให้พืชเจริญเติบโตและให้ชีวิตแก่ทุกชีวิต ดังนั้นแสงสว่างจึงมีความสำคัญต่อโลกเป็นอย่างมาก

ถ้าจะให้การนั่งสมาธิบังเกิดผลสูงสุด เราควรจะเตรียมตัวของเราด้วย ก่อนอื่นเราควรกำหนดเวลาที่เราจะนั่งสมาธิในแต่ละวัน และควรจะนั่งตรงต่อเวลาทุกวัน เหตุผลก็คือ จิตใต้สำนึกของเราจะจดจำเวลาเอาไว้ และเมื่อเราปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอก็จะกลายเป็นนิสัย จิตใต้สำนึกจะตั้งโปรแกรมช่วงเวลาของความสงบเอาไว้ ณ เวลานั้น ซึ่งจะทำให้เราฝึกสมาธิได้ง่ายขึ้น เวลาที่ดีที่สุดคือ เวลาเช้าระหว่าง 4.00 น. ถึง 6.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่มีพลังงานของความสงบ แต่มิได้หมายความว่าเราไม่ควรฝึกสมาธิในช่วงเวลาอื่นๆ อย่างไรก็ตามสำหรับคนส่วนใหญ่ ตอนเช้าเป็นเวลาที่เราตื่นและรู้สึกสดชื่น ส่วนตอนเย็นเราจะรู้สึกเหนื่อยและง่วงนอน

เราควรจะมีสถานที่เฉพาะที่เราจะฝึกสมาธิไม่ปนกับกิจกรรมอื่น หลังจากเราฝึกไปสักพัก บริเวณที่เราฝึกก็จะมีแต่บรรยากาศของความสงบ ซึ่งจะทำให้เราฝึกสมาธิได้ง่ายขึ้น ถ้าเราฝึกสมาธิบนเตียง มันก็จะมีบรรยากาศของการนอนหลับ และเราก็จะรู้สึกง่วงนอนเวลานั่งสมาธิ

ถ้าเรานั่งสมาธิบนพื้น และพื้นเป็นไม้หรือคอนกรีต เราควรจะมีเสื่อหรือผ้ารองเพื่อมิให้พลังงานไหลลงสู่พื้นหมด สำหรับผู้ที่สามารถนั่งขัดสมาธิบนพื้นได้ตามภาพก็จะดีที่สุด อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ไม่สามารถนั่งบนพื้นได้สามารถนั่งบนเก้าอี้แทนก็ได้ แต่ทั้งสองกรณี เราควรจะนั่งหลังตรง ไม่เกร็งกล้ามเนื้อมากเกินไป แต่ควรให้ร่างกายของเราผ่อนคลาย

เราจะเริ่มด้วยการหายใจเข้าออกลึกๆช้าๆ และใช้เทคนิคที่ได้อธิบายไว้แล้วข้างต้นเกี่ยวกับการหายใจพร้อมๆกับการภาวนา การทำเช่นนี้จะช่วยให้จิตใจของเราสงบและเตรียมพร้อมสำหรับการนั่งสมาธิโดยใช้แสงสว่า


สำหรับผู้ที่ไม่สามารถนึกภาพแสงสว่างในใจได้ ควรจะจุดตะเกียงหรือเทียนไขไว้ข้างหน้า และเพ่งมองแสงสว่างจากเทียนหรือตะเกียงสักครู่ จากนั้นจึงหลับตาลง แล้วเริ่มนึกภาพตามดังนี้
บันทึก #1 19 พ.ค. 2553 11:17:11
ให้นึกถึงแสงสว่าง..แสงสว่างที่อยู่ตรงหน้าของเรา..และให้จดจำแสงสว่างนี้ไว้...

...นำแสงสว่างมาไว้ที่ศีรษะของเรา..ให้ศีรษะของเราเต็มไปด้วยแสงสว่าง..เราจะคิด..ในสิ่งที่ดี..คิดในสิ่งที่มีประโยชน์..เราคิดอย่างไร..เราก็เป็นอย่างนั้น..ในความคิดของเรา..จะเต็มไปด้วยความรัก..และความเมตตา...

...จากนั้นนำแสงสว่าง..มาไว้ที่หัวใจของเรา..ให้หัวใจของเราเต็มไปด้วยแสงสว่าง..ให้คิดว่า..ที่หัวใจของเรานั้นมีดอกบัว..พอดอกบัวได้รับแสงสว่าง..ดอกบัวก็จะบานสวยงาม..เช่นเดียวกับจิตใจของเรา..หากเรามีจิตใจที่ดี..มีความรัก..และความเมตตา..หัวใจของเรา..ก็จะบริสุทธิ์สวยงามเช่นกัน..

...จากนั้นนำแสงสว่าง..มาไว้ที่แขนและมือทั้งสองข้างของเรา..ให้แขนและมือทั้งสองข้างของเรานั้น..เต็มไปด้วยแสงสว่าง..เราจะทำแต่ความดี..ทำในสิ่งที่มีประโยชน์ รับใช้ช่วยเหลือทุกๆคน..ด้วยความรัก..และความเมตตา...

...และนำแสงสว่างนั้น..มาไว้ที่ขาและเท้าทั้งสองข้างของเรา..ในขาและเท้าทั้งสองข้างของเรานั้น..เต็มไปด้วยแสงสว่าง..เราจะก้าวเดินไปข้างหน้า..ก้าวเดินไปในหนทางที่ดี..ก้าวไปทำประโยชน์ให้กับสังคม..และในทุกย่างก้าวของเรา..จะเต็มไปด้วยความมั่นใจ..และตั้งใจที่จะทำความดี...


...ให้นำแสงสว่างนั้น..ผ่านร่างกาย..เข้าไปในปากและลิ้นของเรา..ให้ปากและลิ้นของเรานั้น..เต็มไปด้วยแสงสว่าง..เราจะพูดแต่สิ่งที่ดี..พูดแต่สิ่งที่มีประโยชน์..ด้วยคำพูดที่ไพเราะ..อ่อนหวาน..สุภาพ..อ่อนน้อมกับทุกๆคน..และทุกคำพูดของเรา..จะเต็มไปด้วยความรัก..และความเมตตา...

...และนำแสงสว่างนั้น..มาไว้ที่หูทั้งสองข้างของเรา..ให้หูทั้งสองข้าง..เต็มไปด้วยแสงสว่าง..เราจะรับฟังแต่สิ่งที่ดี..รับฟังแต่สิ่งที่มีประโยชน์..รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นทุกเมื่อ...


...และนำแสงสว่าง..มาไว้ที่ตาทั้งสองข้างของเรา..ให้ตาทั้งสองข้างเต็มไปด้วยแสงสว่าง..เราจะมองไปข้างหน้า..มองในสิ่งที่ดี..มองเห็นความดีในทุกๆคน..และมองทุกๆคน..ด้วยความรัก..และความเมตตา..และจากนั้น..ให้นำแสงสว่าง..มาไว้ที่ศีรษะของเราอีกครั้งหนึ่ง..ให้ศีรษะของเรา..เต็มไปด้วยแสงสว่าง..เราจะแผ่ประกายแสงสว่างออกไป..ไปยังทุกๆคนที่เรารัก..ไปยังคุณพ่อคุณแม่..ผู้ที่มีพระคุณอันยิ่งใหญ่..ผู้ที่ให้กำเนิดและเลี้ยงดูเรามา..แผ่กระจายแสงสว่างออกไป..ไปยังคุณครู..ผู้อบรมสั่งสอน..ให้วิชาความรู้แก่เรา..นำแสงสว่างแผ่กระจายไปยังเพื่อนๆ..ญาติพี่น้อง..และทุกๆคน..รวมทั้งสิ่งมีชีวตทุกๆชีวิตบนโลกนี้..ไม่ว่าจะเป็นคน..สัตว์..หรือต้นไม้..ให้ทุกๆชีวิตนั้น..ได้รับแสงสว่างแห่งความรัก..และความเมตตา..เราจะแผ่กระจายแสงสว่างออกไป..ให้ทั่วทั้งโลก..ทั่วทั้งจักรวาล...

...เราอยู่ในแสงสว่าง...
...แสงสว่างอยู่ในตัวเรา...
...เรา คือ แสงสว่าง...


...และหลังจากนั้น..ให้นำแสงสว่างมาไว้ที่หัวใจของเรา..ให้หัวใจของเราเต็มไปด้วยแสงสว่าง..เราจะเป็นคนดี..มีความรัก..และความเมตตา..และเราจะเก็บแสงสว่างนี้ไว้..ให้อยู่กับตัวเรา..ตลอดไป


ขอให้นั่งสงบนิ่งสักครู่ นึกถึงแสงสว่างและความสงบที่เราได้รับก่อนที่จะจบการนั่งสมาธิ


----------
คัดลอกจากหนังสือ แนวทางสู่ความสุข โดย ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
บันทึก #2 19 พ.ค. 2553 11:17:51
http://xchange.teenee.com/index.php?showtopic=49810
คำตอบ (5)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
4
การดู
5711
ติดตาม
0
x
©2014 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว