ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256009)
คอมพิวเตอร์ (158396)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
กองทัพเรือสหรัฐ ฯ ผลิตอาวุธรุ่นใหม่ใส่ใจสิงแวดล้อม
เทคโนโลยี
กองทัพเรือสหรัฐ ฯ ทดสอบปืนรุ่นใหม่ยิงได้ไกลจากระยะ ๒๐๐ ไมล์ทะเล (1 ไมล์ = 1.6 กิโลเมตร) Magentic Rail Gun ปืนแม่เหล็กไฟฟ้า
ใครเคยดูหนังเรื่อง ทรานฟอเมอร์ 2 ก็จะรู้ว่าตอนใกล้จะจบที่กองทัพเรือยิงปืนแม่เหล็กไฟฟ้าใส่หุ่นยนต์ที่กำลังดูดปิรามิตอยู่นั้นแหละ
มันเป็นเรื่องจริงครับสหรัฐ ฯ ผลิตได้แล้ว
เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ได้ทดสอบปืนแม่เหล็กไฟฟ้าที่วิ่งด้วยความเร็วสูงกว่าความเร็วเสียง ๕ - ๗ เท่า โดยกระสุนเดินทางด้วยความเร็ว ๒,๕๐๐ เมตร/วินาที หรือเกือบ ๙,๐๐๐ กิโลเมตร/ชั่วโมง และสามารถโจมตีเป้าหมายที่อยู่***งไกลออกไปกว่า ๒๐๐ ไมล์ทะเล ซึ่งกองทัพเรือสหรัฐ ฯ เชื่อว่าจะสามารถนำมาติดตั้งบนเรือรบแห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า อย่างไรก็ตามโครงการวิจัยดังกล่าวยังอยู่ในชั้นเบื้องต้นเท่านั้น ทั้งนี้ ปืนแม่เหล็กไฟฟ้าจะทำให้เรือรบสามารถปล่อยอาวุธที่ระยะ***งจากเป้าหมายได้ไกลขึ้น และทำให้การปฏิบัติการของเรือรบ มีความปลอดภัย เนื่องจากไม่ต้องเก็บหัวรบหรือดินขับที่เป็นระเบิดแรงสูง นอกจากนี้ เชื่อว่าปืนดังกล่าวอาจใช้ทำลายเป้าหมายที่เป็นขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ได้ด้วย


Railguns as weapons ข้อมูลที่เราจะได้เห็นต่อไปนี้ จะทำให้พวกเรารู้ว่า อาวุธนี้มีตัวตนอยู่จริง และได้เคยทดลองใช้โดยกองทัพเรือสหรัฐได้เคยทดสอบการย ิงแถว Virginia ซึ่งเป็นการยิงด้วยกระสุนด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า อาวุธภาพของมันร้ายแแรงหรือเทียบเท่าได้กับ BGM-109 Tomahawk missile กล่าวคือ มีประสิทธิภาพการทำลายล้างสูงมากพอสมควร อย่างไรก็ตามอาวุธชนิดนี้ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้จริง
ปืนพลังงานแม่เหล็ก ไฟฟ้ากำลังเป็นงานวิจัยที่เป็นที่สนใจของ ทร.สหรัฐฯ เป็นอย่างมากในขณะนี้ ปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ใช้ส่วนประกอบของดินขับในการสร้างแรงขับลูกปืน แต่ใช้พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าแทน การทำงานของปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าอาศัยหลักการสำคัญทางฟิสิกส์สองประการ กล่าวคือกฎของแอมแปร์ (Ampere’s Law) และแรงลอเรนซ์ (Lorentz Force)
กฎของ แอมแปร์ กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างกระแสไฟฟ้าและสนามแม่เหล็ก โดยกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านตัวนำ จะทำให้เกิดสนามแม่เหล็กรอบตัวนำนั้น ซึ่งค่าของสนามแม่เหล็กจะขึ้นอยู่กับขนาดของกระแสไฟฟ้าในตัวนำ และระยะ***งจากตัวนำนั้น
ส่วนแรงลอเรนซ์ คือแรงที่เกิดกับประจุไฟฟ้าที่เคลื่อนที่ผ่านสนามแม่เหล็ก โดยแรงที่เกิดขึ้นเป็นผลคูณเวคเตอร์ระหว่างการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้า (V) กับทิศทางของสนามแม่เหล็ก (B) ดังนั้นแรงลอเรนซ์จึงมีทิศทางตั้งฉากกับทั้งทิศทางการเคลื่อนที่ของประจุและ ทิศทางของสนามแม่เหล็ก และขนาดของแรงลอเรนซ์จะมีค่าสูงที่สุดเมื่อการเคลื่อนที่ของประจุมีทิศทาง ตั้งฉากกับทิศทางของสนามแม่เหล็กหลักการทำงานของปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าใช้ลำกล้องปืนซึ่งประกอบด้วยรางนำ ไฟฟ้า 2 ข้าง และลูกปืนที่เป็นตัวนำไฟฟ้า โดยกระแสไฟฟ้าจะถูกทำให้ครบวงจรด้วยตัวลูกปืนในลำกล้อง ซึ่งการไหลของกระแสไฟฟ้าจะทำให้เกิดสนามแม่เหล็กในลำกล้องตามกฎของแอมแปร์ และสนามแม่เหล็กนี้จะตัดกับกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านตัวลูกปืน ทำให้เกิดแรงผลักลูกปืนออกจากลำกล้อง โครงการ ทดลองปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าของ ทร.สหรัฐฯ ในปัจจุบันสามารถเร่งความเร็วต้นของลูกปืนขนาด 250 กรัม ได้ถึง 1000 เมตร/วินาที (ประมาณ 3 เท่าของความเร็วเสียง) ในความยาวลำกล้อง 1.2 เมตร ของปืนทดลอง โดยเป้าหมายของโครงการปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าของ ทร.สหรัฐฯ อยู่ที่การทำความเร็วต้นของลูกปืนขนาด 20 กิโลกรัม ที่ 2500 เมตร/วินาที ในความยาวลำกล้องประมาณ 10 เมตร ซึ่งหากทำได้สำเร็จจะทำให้ปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้ามีระยะยิงสูงสุดไกลกว่า 200 ไมล์ทะเล นอกจากนี้ความเร็วของลูกปืนที่สูงมาก ยังทำให้ตัวลูกปืนเองมีพลังงานจลน์สูงเพียงพอที่จะทำลายเป้าหมายได้โดยไม่ ต้องใช้หัวกระสุนบรรจุดินระเบิด ดังนั้นลูกปืนแบบนี้จึงถูกเรียกว่าลูกปืนพลังงานจลน์ หรือ Kinetic Energy Projectile ซึ่งลูกปืนพลังงานจลน์ที่ไม่ต้องใช้ดินขับและหัวกระสุน ยังช่วยประหยัดน้ำหนักและขนาดของลูกปืน ทำให้เรือสามารถเก็บลูกปืนได้มากขึ้นในพื้นที่คลังขนาดเท่าเดิม
เทคโนโลยีปืนพลังงาน แม่เหล็กไฟฟ้ามีความเหมาะสมกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแบบบูรณาการ (ระบบขับเคลื่อนแบบ IPS) เนื่องจากระบบ IPS สามารถนำพลังงานไฟฟ้าส่วนที่ไม่ได้ใช้ในระบบขับเคลื่อนมาใช้กับระบบอาวุธได้ ต่างจากระบบขับเคลื่อนแบบเดิมซึ่งพลังงานกว่า 80% ของเครื่องจักรในเรือถูกจำกัดอยู่กับระบบขับเคลื่อนเท่านั้น อย่างไรก็ดีการรวมพลังงานไฟฟ้าของเรือทั้งลำเข้าด้วยกันในระบบ IPS จะทำให้พลังงานในส่วนของระบบอาวุธและระบบอำนวยการรบถูกจำกัดเมื่อเรือต้อง ใช้ความเร็วสูงสุด
คำตอบ (4)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
การโพสต์คำตอบถูกปิดใช้งาน
Google ค้นเว็บ
Google ค้นรูป
เลือกวิดีโอ YouTube
ค้นหา
ป้อน URL
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาเว็บลิงก์
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาภาพ
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อค้นหาวิดีโอ
ช่องค้นหาต้องไม่ว่างเปล่า
วาง URL ในช่องด้านล่าง:
ไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ได้
ค้นหาใน YouTube
เพิ่มลิงก์วิดีโอ
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
0
การดู
1474
ติดตาม
1
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว