ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256010)
คอมพิวเตอร์ (158397)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44594)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
1/12/52
สารจากมังคุด สรรพคุณสุดวิเศษ จริงหรือ ?
การรักษา
ข้อมูล
วิทยาศาสตร์
โดย ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา

      เมื่อ 30 ปีที่แล้วคณะนักวิจัยที่ผมเป็นผู้ประสานงานอยู่ได้เริ่มทำงานวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติของ ผลมังคุด ประมาณ 9 ปีต่อมา เราจึงประสบความสำเร็จ ค้นพบคุณสมบัติเอนกอนันต์ของสารในมังคุด ซึ่งได้เผยแพร่ให้คนไทยได้ทราบผ่านสื่อมวลชน วิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์หลายฉบับ

      หลังจากที่ได้มีการทดสอบจนกระทั่งแน่ใจว่า GM-1 นั้นมีความปลอดภัยที่จะใช้ต่อได้ในระยะยาว จึงได้นำ GM-1 มาผสมใน เครื่องสำอาง แล้วทดสอบกับอาสาสมัครที่สภาพผิวมีปัญหาเรื้อรัง ทั้งในประเทศไทยและเยอรมัน อาทิ สิวอักเสบและผิวหยาบ กร้านพบว่า สภาพผิวดีขึ้นตามลำดับ เมื่อใช้เจลและสบู่ล้างหน้า และกว่า 85% มีสภาพผิวดีขึ้นมาก เมื่อใช้เจลบำรุงผิวร่วมด้วย ผลการวิจัยนี้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในประเทศไทย ที่ช่วยแก้ปัญหาของผู้มีปัญหา ของผิวหน้าจากสิวและความหยาบกร้านทั้งชาวไทยและต่างชาติ

      สรุปงานวิจัยที่ได้ทำสำเร็จในช่วงปี 2521-2531 ดังนี้
      1. สามารถแยกสารบริสุทธิ์จำนวนมาก ศึกษาโครงสร้างทางเคมีและสรรพคุณ ในการระงับการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ทั้งชนิดธรรมดาและ ที่ดื้อต่อยา penicillin และ methicillin

      2. หนึ่งในสารบริสุทธิ์นี้คือ GM-1 ซึ่งมีประสิทธิภาพฆ่าเชื้อโรคได้ดีเยี่ยมเท่ากับยาปฏิชีวนะราคาแพง ที่ต้องสั่งเข้าจากต่างประเทศ คือ vancomycin

      3. GM-1 สามารถระงับการเจริญของเชื้อราได้หลายชนิดที่เป็นต้นเหตุของโรคผิวหนัง

      4. GM-1 มีความปลอดภัยเท่าๆ กับยาแอสไพริน ปลอดภัยกว่ายาพาราเซตามอลและ ปลอดภัยกว่าสารที่ให้รสเปรี้ยวในส้มถึง 5 เท่า

      5. ครีมที่ผลิตขึ้นโดยมี GM-1 เป็นส่วนประกอบรักษาแผลหนองได้ดีเยี่ยม

      6. GM-1 ระงับการอักเสบได้ดีกว่าแอสไพริน 3 เท่า และสามารถลดอาการปวดได้ด้วย

      7. ครีม GM-1 สามารถใช้ลดจุด และรอยด่างดำบนใบหน้า

      นับจากวันนั้น ถึงวันนี้ คณะนักวิจัยของเราก็ดำเนินการวิจัยต่อเนื่องตลอดมา ในขณะเดียวกันนักวิจัยไทย และต่างชาติอีกหลายคณะได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับมังคุดด้วย สรุปสรรพคุณของสารจากผลมังคุดได้แน่ชัดจนถึงปัจจุบัน ดังนี้
      1. ไม่เพียงไประงับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย แต่ยังมีประสิทธิภาพ ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เทียบเท่ากับยาปฏิชีวนะราคาแพง

      2. ป้องกันและต้านการอักเสบได้โดยมีประสิทธิภาพถึง 3 เท่าของแอสไพริน

      3. ระงับอาการปวด และลดอาการแพ้ได้

      4. ต้านอนุมูลอิสระได้ดี ช่วยระงับการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งเกิดจาก LDL Cholesterol Oxidation

      5.ในการทดสอบในหลอดทดลอง สารจากมังคุดระงับการเจริญและฆ่าเซลล์มะเร็งจากเต้านม มะเร็งในเม็ดเลือด มะเร็งในตับ มะเร็งในไต มะเร็งในทางเดินอาหารและมะเร็งในปอดได้
      6. ระงับการเจริญของเชื้อวัณโรคในหลอดทดลองได้
      7. ระงับการขยายตัวของเชื้อ HIV ในหลอดทดลองได้

      8. เพิ่มความสามารถของเม็ดเลือดขาวในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเแบคทีเรีย (Phagocytic activity)

      9. ล่าสุด คณะนักวิจัยของเราพบว่าGM-1ซึ่งเป็นสารจากมังคุดสารหนึ่งสามารถระงับการเสื่อมสลายของ กระดูกอ่อน (cartilage) ได้อย่างดีมาก รายละเอียดเหล่านี้ ปรากฎในรายงานการวิจัยที่รวบรวมไว้ท้ายนี้แล้ว
บันทึก #1 1 ธ.ค. 2552 19:18:48
สารในมังคุดที่แสดงประสิทธิภาพที่กล่าวมาแล้วมีอยู่ 2 กลุ่มคือ polysaccharides และ xanthones ในช่วงปี ค.ศ. 2005 - 2006 บริษัทอเมริกันบริษัทหนึ่งจำหน่ายน้ำมังคุดโดยใช้การตลาดควบคู่กับ รายงานผลการวิจัยสรรพคุณมังคุด ที่ดำเนินการโดยนักวิทยาศาสตร์ไทยเป็นส่วนใหญ่ ได้รวมมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ (40,000 ล้านบาท) และผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างได้รับประโยชน์จากสรรพคุณ ของผลิตภัณฑ์นี้ในการ เสริมสุขภาพ ปัจจุบันนักวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติทั่วโลกจึงยอมรับกันว่า xanthones เป็นสารธรรมชาติที่มีศักยภาพสูงในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพและแก้ไขปัญหาสุขภาพ
      อย่างไรก็ตามคณะนักวิจัยของเราอยากให้ผู้บริโภคได้ตระหนักว่า สารกลุ่ม xanthones ในผลมังคุด มีอยู่ทั้งสิ้นกว่า 40 ชนิด แต่มีเพียงบางชนิดเท่านั้นที่เป็นประโยชน์ บางชนิดนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังอาจมีโทษในเชิงก่อให้เกิดผลข้างเคียงด้วย และสารที่เป็นประโยชน์หากใช้น้อยไปก็จะไม่แสดงสรรพคุณ และเมื่อใช้มากไปก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงได้ ดังนั้นการนำ xanthones ไปใช้ในการเสริมสร้างสุขภาพ และแก้ไขปัญหาสุขภาพ จึงจำเป็นต้องใช้ให้ถูกต้องและใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น

      แก้ไขราคามังคุดด้วยวิทยาศาสตร์ควบคู่กับการตลาด ในฤดูกาลผลิตมังคุดปี 2550 ที่ผ่านมานี้ ผลผลิตมังคุดมีมากผิดปกติ ทั้งปีเกินกว่า 235,000 ตัน ผลผลิตมีมากน่าจะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับชาวสวน เพราะจะได้มีรายได้มากขึ้นจากน้ำพักน้ำแรง ในการเฝ้าระวังดูแลต้นมังคุดมาตลอดทั้งปี ทว่าเหตุการณ์กลับเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม

      ช่วงเวลาที่มังคุดออกผล เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ทางฝั่งตะวันออกของประเทศ ตั้งแต่ระยอง จันทบุรี ลงไปถึงตราด ผลผลิตออกมาในช่วงเมษายนถึงกรกฎาคม ทางใต้ตั้งแต่ชุมพรลงไปผลผลิตออกมาในช่วงกรกฎาคม ถึงกันยายน พอผลผลิตออกมาชาวสวนก็ต้องรีบเก็บ รีบระบายออก ก่อนที่มังคุดจะเสีย จะแข็ง

      ยิ่งผลมังคุดคงสภาพดีอยู่ได้เพียงระยะเวลาอันสั้น ยิ่งต้องพยายามระบายขายออกอย่างเร่งรีบ แต่ด้วยการขาดระบบการจัดการระบายขายออกที่มีประสิทธิภาพ จึงเกิดสภาวะมังคุดล้นสวน และด้วยการขาดระบบการยืดอายุคงสภาพของมังคุด จึงเกิดการเน่าเสียของมังคุด ทุกข์ของชาวสวนมังคุด จึงมีมากมหันต์ในช่วงเวลาการผลิตมังคุดปีที่ผ่านมา
บันทึก #2 1 ธ.ค. 2552 19:19:30
ในจังหวัดระยอง ชาวสวนนำผลไม้มาเทขายรวมกันในตลาด ราคาเพียง กก.ละ 5 บาท ในเดือนมิถุนายน เดือนต่อมาในจังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวสวนนำมาขายในราคาเพียง กก.ละ 3 บาท เกือบเท่ากับค่าแรงงานที่ใช้ในการเก็บ ชาวสวนจำนวนไม่น้อย จึงเลือกที่จะไม่เก็บผล ทิ้งให้เน่าเสียคาสวนนั่นเอง

      ในช่วงที่ชาวสวนมีความทุกข์ใจนี้เอง ผมเกิดความรู้สึกผิดว่า ผมได้ละเลยในการใช้ผลงานวิจัยของเรา ที่เกิดจากผลมังคุดมาใช้ในการบรรเทาและแก้ไขปัญหาความทุกข์ร้อนของชาวสวนมังคุด จึงได้ตั้งปณิธาน ว่าจะเริ่มวางโครงการแปรรูปผลมังคุดให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เก็บได้ข้ามปีและมีคุณค่าเพิ่มมากขึ้น จำหน่ายให้

      ผู้บริโภคได้ใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริโภคในต่างประเทศ โดยจะเริ่มทำเป็น โครงการนำร่องในปี 2551 นี้ ประมาณว่าจะใช้มังคุด 1,000 ตัน และเมื่อประสบความสำเร็จ ก็จะเพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นเป็น 10-20 เท่าในปีต่อไป และเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถแก้ไขปัญหามังคุดล้นตลาด และในที่สุด อาจจะต้องหามาตรการเพิ่มผลผลิตมังคุด โดยให้สามารถเก็บผลผลิตมังคุดได้ปีละ 2 รอบ

      งานเช่นนี้ไม่ใช่เป็นความรับผิดชอบของนักวิทยาศาสตร์โดยตรง และก็ไม่ใช่หน้าที่ของบริษัท เอกชน แต่ควรจะเป็นหน้าที่ของภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

      เป็นที่น่ายินดีว่ากรมส่งเสริมการเกษตรก็ได้มีแผนงานในการส่งเสริมและพัฒนามังคุดอยู่แล้ว ทั้งระยะสั้นและระยะยาว หลังจากที่ได้ศึกษาและสอบถามการปฎิบัติงานในแผนการพัฒนามังคุด ของกรมส่งเสริมการเกษตรแล้ว เราเกิดความรู้สึกว่าประสบการณ์การวิจัยที่คณะวิจัยของเรา ได้ดำเนินการต่อเนื่องมา 30 ปี จะมีส่วนช่วยในการช่วยให้มีการพัฒนา ด้วยข้อมูลความรู้ทางวิชาการ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ในขณะเดียวกัน ความคุ้นเคยของเราที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ การสร้างอุตสาหกรรมจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ จะมีส่วนเร่งให้สัมฤทธิ์ผลได้เร็วขึ้น และเกิดประโยชน์สูงสุด และหากได้ร่วมกับองค์กรของรัฐ ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว ปัญหาราคามังคุดจะได้รับการแก้ไขในเร็ววัน

      บริษัท เอเชียนไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดตั้งงบประมาณไว้ทำงานร่วมกับภาครัฐ ที่ดำเนินงานนี้อยู่แล้ว ในขณะเดียวกันก็ได้มีการรวบรวมนักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยมังคุดจริงๆ เข้ามาร่วมปรึกษาและวางแผนกันว่าจะสนับสนุนและรองรับการพัฒนานี้อย่างไรและ ได้จัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดไทย ( Thai Mangosteen R&D Center ) เพื่อนำข้อมูลที่ได้ทำวิจัยสำเร็จมาแล้ว และที่จะทำเพิ่มเสนอต่อผู้บริโภคให้ตระหนักถึงประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการพัฒนาต่อไป ซึ่งย่อมจะสามารถช่วยยกระดับความน่าเชื่อถือและมูลค่าของผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดต่างประเทศ ที่ผู้บริโภคต้องการข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์สากลก่อนการบริโภค

      งานที่ได้กำหนดไว้แล้วภายในปี 2551 คือโครงการนำร่องอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากมังคุด โดยมีแผนงานโดยสังเขปคือ

      1. แปรรูปผลมังคุดสดให้เป็นอาหารที่ชวนรับประทาน มีปริมาณของสารแซนโทนส์ที่มีประโยชน์ในมาตรฐานที่กำหนด

      2. ทดสอบผลิตภัณฑ์กับผู้บริโภคที่ต้องการแก้ไขปัญหาสุขภาพ โดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
      3. นำผลการทดสอบประกอบเป็นข้อมูลทางวิชาการสนับสนุนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งในและต่างประเทศ

      4. กำหนดราคาจำหน่ายให้ผู้บริโภคผู้มีรายได้ปานกลางขึ้นไปสามารถซื้อใช้ได้ เพื่อให้สามารถจำหน่ายได้ในปริมาณมาก และระบายผลผลิตมังคุดของชาวสวนได้ในราคายุติธรรม

      5. พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแล้วทดสอบประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาสุขภาพ

      6. จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในตลาดโลก

      อุตสาหกรรมนี้จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ มีขนาดใหญ่ เล็กขนาดไหน ยั่งยืนมากเพียงใด ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกๆ ฝ่าย ตั้งแต่ชาวสวนมังคุด ผู้จำหน่ายมังคุด โรงงานผลิตผลิตภัณฑ์จากมังคุด นักวิจัยมังคุด องค์กรของรัฐที่ดูแลในเรื่องนี้ ร่วมกับภาคเอกชนที่ช่วยขยายตลาด ทั้งในและต่างประเทศ
บันทึก #3 1 ธ.ค. 2552 19:20:47
ชอบกินมากๆ
คำตอบ (1)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
-2
การดู
4367
ติดตาม
0
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว