ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256005)
คอมพิวเตอร์ (158393)
การศึกษา (153938)
สังคม (54449)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
ชาวสวนยางมีฐานะดีกว่าชาวนาจริงหรือไม่
การเมือง
ข้อมูล
ความรู้สึก
สังคม
แชท
อยากรู้เหมือนกัน ว่า ชาวสวนยาง ฐานะดีกว่าชาวนา กรีดทั้งปีเว้นสองเดือน ส่วนชาวนา ทำนาปี ปีละหน แล้วอย่างนี้ใครฐานะความเป็นอยู่ดีกว่ากัน เพราะอะไร
บันทึก #1 4 ก.ย. 2556 00:25:23
คุณ ก้มลอดขา ยางเริ่มปลูก7ปีแต่ให้ผลผลิต 25ปี ต้นยางก็ขายได้ เฉพาะขายต้นยางอย่างเดียวก็ได้กำไรล้วนๆ    มีพายุ4เดือน แต่ฝนก็ไม่ได้ตกทุกวัน วันไหนไม่ตกก็กรีดได้เหมือนกัน ยาฆ่าแมลงก็ไม่ต้องใช่ ใช่ปุ๋ยอย่างเดียว
บันทึก #2 5 ก.ย. 2556 12:55:14
คุณ กัน ครับ ถ้ายางได้อายุขนาดนั้น ก็คงไม่ตายแล้ว ยางทนน้ำทนแดดทนฝนจะตาย ไม่อย่างนั้นทางภาคอีสานจะปลูกกันได้อย่างไร
 ส่วนเรื่องหน้ายางตายหรือยางตายนึ้งนั้น มันก็เกี่ยวกับการที่เราดูแลรักษา ถ้าต้นไหนเกิดเป็นขึ้นมาเราก็หยุดก่อนแล้วรีบรักาาอย่าไปฝืนกีดไม่อย่างนั้นตายทั้งตนแน่ อาจจะไม่ตายแต่ไม่มีน้ำยางหรือยางไหลน้อยเท่านั้นเอง แล้วมันก็คงไม่เป็นทั้งสวนหรอกใช่ไหมคุณ
ข้าวเป็นพืชระยะสั้น ปลูกก็ต้องใช้เงินส่วนยางปลูกครั้งเดียวลงทุนที่เดียว ให้ผลผลิตที่คุ้มค่ากว่า แล้วคุณว่าการปลูกข้าวไม่เสี่ยงหรือคุณ ผมว่าคุณวิจารณ์เรื่องข้าวผมว่าคุณน่าจะรู้เรื่องดีมากกว่าผมน่ะครับ ว่าข้าวมีปัญหาอะไรบ้างกว่าจะมาเป็นเม็ดข้าว ครับ
 นี่คุณผมบอกตรงๆเลยน่ะชาวสวนยางรวยทุกคนคุณไม่ต้องเป็นห่วงเขาหรอก น้องเมียผมแม่ยายผมก็รับจ้างกรีดยาง รับจ้างน่ะครับไม่ใช่เป็นเจ้าของสวนยาง ก็เห็นมันมี ดีแม็กขับมาผมบ่อยๆ คุณก็คิดเอาล่ะกันว่าชาวนากับชาวสวนยางใคร รวยกว่ากัน
บันทึก #3 8 ก.ย. 2556 01:30:45
ที่จริงผมไม่อยากจะเถียงกับคุณหรอกคุณกัน บอกตรง คุณไม่รู้เรื่องอะไรเลยไปเคยสำผัสกับคนปลูกยางจริงๆมาหรือเปล่า ข้อมูลที่คุณว่ามาเขาก็รู้กันหมดแล้ว ผมว่าคุณไม่รู้สักเรื่องจะได้ไหมเนี่ย คือว่าถ้าจะรู้ก็ต้องรู้ให้จริงๆไม่ใช้ไปดูทีวีที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลแล้วก็เอามาเขียนส่งเดช ไอ้ที่บอกว่า คนกรีดแบ่งกับเจ้าของสวน ๕๐-๕๐ ก็ผิดแล้ว เขาแบ่งกัน ๖๐-๔๐ ถ้าคนกรีดแบ่งครึ่งกับเจ้าของสวน คนกรีดรวยตายเลย ผมถึงบอกว่าข้อมูลของคุณมันมั่วตลอด บางครั้งผมถึงไม่ค่อยอยากจะเถียงกับคุณไง ครับ
 ถามจริงคุณว่าใครเดือดร้อนที่ราคายางมันตกต่ำ ตอนนายชวนเป็นนายกยางเหลือ ๒๐ บาท ทำไมไม่ออกมาประท้วงนิ่งทำสากกะเบือทำไม
 จะบอกให้น่ะ คนกรีดยางหรือลูกจ้างเขาไปลงทุนอะไร ลงทุนแค่แรงอย่างเดียว สวนเจ้าของสวนไปจ้างเขาทำไม ทำไมไม่กรีดเอง ตอบข้อนี้มาหน่อยซิพ่อคนเก่ง อย่าแถน่ะไม่เอา
 คุณนี้จะว่าคนก็ให้มันมีเหตุผลหน่อยใช้ความคิดสักนิดนึง ไปหัดฟังรัฐบาลเขาชี้แจงบ้างไม่ใช่ว่าจะ ดูเอเอสทีวีและบรูสกายแล้วก็เอามาเขียน
 ใคร ใครคิดแบ่งแยกก็มีแต่พวกคุณนั้นแหล่ะที่คิดแบ่งแยก คิดเองเออเองคำพูดนี้คุณก็เอามาจาก นาย อภิสิทธิ์ ที่เป็นคนพูดหัดเอาความคิดของตัวเองบ้างได้ไหมคุณ จะไปตามอะไรซะทุกเรื่อง
 ก็คนมีสวนยางไม่รวยหรือคุณถ้าไม่รวยจะมีที่ปลูกยางได้อย่างไร มีใครไหมที่เช่าที่ปลูกยางมีแต่เป็นเจ้าของสวนทั้งนั้น ผิดกับชาวนามีแต่เช่าที่ปลูกนากันทั้งนั้นแล้วอย่างนี้ใครรวยกว่ากัน  เอาแค่ลูกจ้างก็ได้ ระหว่างลูกจ้างทำนากับลูกจ้างกรีดยางใครรายได้ดีกว่ากัน เอาตอนรัฐบาลนี้เลยไม่ต้องเอาถึงรัฐบาลอภิสิทธิ์หรอกคุณที่ประกันราคา คุณก็เอาไปคิดเอาล่ะกัน
 ผมจะเห็นแก่ตัวหรือไม่ผมไม่รู้  เพียงแต่ผมรู้ว่าอะไรคือถูกและอะไรคือผิดเท่านั้นเอง แต่ผมบอกตรงเรื่องยางคุณรู้ไม่เท่าผมหรอกเพราะญาติทางเมียผมเขากรีดยางและทำสวนยางอยู่ครับ
 คุณไปถามใครๆก็ได้ที่เป็นชาวสวนยางว่ารายได้ดีกว่าการทำนาปลูกข้าวหรือไม่ เราจะได้ไม่ต้องมานั่งเถียงกัน ครับ
 ผมนึกว่าคุณจะไม่เข้ามาตอบน่ะเนี่ยก็เลยไม่ได้เข้ามาอ่านเพราะว่ามันไม่มีการแจ้งเตือนคราวหน้าคราวหลังคุณควรน่าจะตอบเป็นกระทู้ใหม่ไปเลยจะดีกว่าไม่อย่างนั้นคนที่เขาตั้งคำถามเขาก็ไม่รู้ว่าคุณจะเข้ามาตอบหรือไม่ ครับ
คำตอบ (6)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
1
การดู
800
ติดตาม
4
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว