ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256010)
คอมพิวเตอร์ (158397)
การศึกษา (153941)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44594)
เกมส์ (41312)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
รักแท้คือกรุณา
ธรรมะ สัตบุรุษ
พระพุทธศาสนา จึงเป็นศาสนาแห่งความรักอย่างแท้จริง ภาพรวมของพระพุทธศาสนาเป็นอย่างนี้

ฉะนั้นก่อนที่เราจะมาลงรายละเอียดว่าพระพุทธศาสนา หรือรักแท้คือกรุณานั้น มีความลึกซึ้งอย่างไร มีตัวอย่างอย่างไร เราไปดูความรักในมิติอื่นๆ บ้าง เพื่อทุกท่านทุกคนจะได้ทบทวนว่า

เออนะ ฉันก็เคยมีความรักกับเขาเหมือนกัน และความรักที่ฉันมีนี่ มันเป็นความรักที่ดี หรือไม่ดี ใช้ได้หรือใช้ไม่ได้ มันควรจะพัฒนาต่อมั้ย หรือควรที่จะถอดถอนออกมา

เรามาทบทวนกัน

ในทัศนะของอาตมาภาพมองว่า ความรักมี ๔ มิติ คือ ๑.รักตัวกลัวตาย  ๒.รักใคร่ปรารถนา ๓.รักเมตตาอารี ๔.รักมีแต่ให้

  ๑.รักตัวกลัวตาย เป็นความรักขั้นพื้นฐานที่สุดที่มนุษยชาติ และบรรดาสรรพสัตว์ทั้งหลายล้วนมีเหมือนกันทั้งหมด

บางทีไม่เฉพาะมนุษยชาติ และสรรพสัตว์ แม้แต่ต้นไม้ใบหญ้าเขาก็มี คุณโยมเคยเห็นมั้ย ต้นไม้ใบหญ้าบางชนิด ที่เราเดินผ่าน มันผลุบเลย อาตมาคิดว่านี่เป็นสัญชาตญาณในการรักตัวกลัวตายของเขา

เพราะฉะนั้นสรรพชีพสรรพสัตว์ ต่างรักตัวกลัวตายเหมือนกันทั้งหมด นี่คือความรักขั้นพื้นฐานที่สุดของมนุษยชาติ

ความรักชนิดนี้แทบไม่ต้องการคำอธิบายขยายความ เพราะทุกท่านที่นั่งอยู่เบื้องหน้าของอาตมาภาพ มีใครบ้างที่ไม่รักตัวกลัวตาย มีใครบ้างที่ไม่รักสุขเกลียดทุกข์ ทุกคนล้วนแล้วแต่มีสิ่งนี้เหมือนกันทั้งหมด

ฉะนั้นความรักชนิดนี้ เราสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายมาก เช่น สมมติจู่ๆ มีคนโทรศัพท์บอกคุณใหม่ (วีรณัฐ โรจนประภา) ว่ามีคนวางระเบิดเอาไว้ที่บ้านอารีย์ ตรงที่ที่จัดบรรยายธรรม ความแรงของระเบิดนี่ ถ้าระเบิดตูมขึ้นมาจะกินระยะตั้งร้อยกิโลเมตร

อาตมาคิดว่าทุกคนจะรีบวิ่งหนี แล้วก็ทิ้งอาตมาไว้ที่ธรรมมาสนี่ ลืมพระอาจารย์ไปเลย

ทีนี้เห็นมั้ยนี่คือรักตัวกลัวตาย ไม่ต้องการคำอธิบายให้มากความ ทุกคนมีอยู่แล้วเป็นพื้นฐาน

มาถึงความรักประการที่ ๒.รักใคร่ปรารถนา นั้นอิงสัญชาตญาณการสืบพันธุ์ หรือการดำรงเผ่าพันธุ์ของเหล่ามนุษยชาติ

มนุษย์ทุกรูปทุกนาม ล้วนแล้วแต่มีสัญชาตญาณขั้นลึก คือการอยากฝากอัตตา หรือตัวตนของเราเอาไว้ให้ต่อเนื่อง ให้มากที่สุด ให้นานที่สุด

วิธีหนึ่งที่จะฝากตัวกูของกู หรือกิเลสขั้นลึกที่เรียกว่า ตัณหา เอาไว้คือ การมีครอบครัว  

ถ้าไม่เชื่อลองสังเกตดู เราเกิดมาแล้ว พ่อแม่ตั้งชื่อให้เรา จะไพเราะหรือไม่ไพเราะอย่างไรก็ตาม ถ้าจะเปลี่ยนชื่อลองโทรไปบอกพ่อบอกแม่ บางทีอาจจะมีเรื่อง

ชื่อพ่อตั้งชื่อแม่ตั้งใก้ ทำไมต้องเปลี่ยน ลึกๆ พ่อแม่หวั่นไหวมั้ย กับการที่ลูกจะเปลี่ยนชื่อ ท่านไม่หวั่นไหวหรอกที่ลูกจะเปลี่ยนชื่อ

แต่ท่านหวั่นไหวว่าวงศ์สกุลของท่าน ซึ่งก็คืออัตตาของท่าน ที่ถ่ายสำเนาลงไปยังลูกนี่ มันจะสูญหายไปใช่มั้ย จึงมีความพยายามที่จะถ่ายทอด และก็สืบต่ออัตตาของตัวเอง เดี๋ยวนี้ผู้หญิงไทยเลยใช้นามสกุลของตัวเองด้วย ของสามีด้วย

เห็นไหมมีใครเคยวิเคราะห์มั้ยว่า ลึกๆ วิธีคิดที่จะอยากคงนามสกุลไว้ ของเราด้วยของเขาด้วย ลึกๆ เราถวิลหาที่จะรักษาตัวตนของเราเอาไว้ แต่เราอธิบายกันอย่างตื้นๆ ว่าเพื่อความเสมอภาค

เสมอภาคนี่เป็นแค่หน้าฉากเท่านั้น ลึกๆ เราท่านทั้งหลายอยากจะเป็นอมตะ

ฉะนั้นสัญชาตญาณการสืบพันธุ์ จึงเป็นกิเลสที่มารองรับตัวกูของกู แล้วเครื่องมือในการที่จะส่งต่อตัวตนขั้นลึกของเราข้ามพบข้ามชาติคืออะไร คือ ดำกฤษณา

ดำกฤษณา ก็คือ กามารมณ์นั่นเอง ซึ่งแทบไม่ต้องยกตัวอย่าง เพราะว่าถ้าดูละครช่อง ๓, ๕, ๗, ๙ เขาจัดให้ทุกคืนอยู่แล้วใช่มั้ย ไม่ว่าจะเป็นนางทาส สวรรค์เบี่ยง บาดาลใจ หมวยอินเตอร์ ทั้งหมดนี้ไม่ได้ดูหรอก แต่ลูกศิษย์เล่น ลูกศิษย์ทั้งนั้นแหละที่ไปเล่นอยู่นั้น แล้วดูสิว่า ทุกๆ เรื่อง แกนอยู่ตรงไหน ความรักใช่มั้ย ความชัง ก็มีแค่นั้น
บันทึก #1 11 พ.ค. 2553 18:47:13
"ว.วชิรเมธี"
คำตอบ (2)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
2
การดู
1530
ติดตาม
1
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว