ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256009)
คอมพิวเตอร์ (158396)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
บทความ : เซลล์แก่อาจทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตันได้
บทความชีววิทยา
นักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐอเมริกาได้อธิบายว่าทำไมในผู้ที่รับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะยังสามารถเป็นโรคหัวใจได้

คนบางคนต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคหัวใจแม้ว่าพวกเขาจะรับประทานอาหารอย่างระมัดระวัง เช่นหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ปัญหานี้แก้ได้จากทีมที่ศึกษาเกี่ยวกับหนูที่มีเส้นเลือดอุดตัน

ทีมงานวิจัยกล่าวว่า เมื่อเซลล์ในผนังหลอดเลือดมีการเจริญ และแก่ขึ้น กลไกการสร้างพลังงานของมันเริ่มที่จะรั่ว ทำให้โมเลกุลบางชนิดถูกปลดปล่อยออกมาในหลอดเลือด กระตุ้นปฏิกิริยาต่อๆ ไป ซึ่งในที่สุดจะทำให้หลอดเลือดอุดตัน และเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจล้มเหลวได้

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าผลการทดลองของพวกเขาจะช่วยแนะนำในการรับประทานอาหารเพื่อที่จะต่อสู้กับโรคเส้นเลือดอุดตัน หรือโรค atherosclerosis ซึ่งเป็นโรคที่เป็นรูปแบบหลักของโรคหัวใจ

Clay Semenkovich จาก Washington University ในรัฐมิสซูรี กล่าวว่า การตัดคอเลสเตอรอลออกจากมื้ออาหารก็ไม่ได้เป็นการป้องกันปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เสมอไป อาจเป็นไปได้ว่าผู้ที่เป็นโรคหัวใจล้มเหลวอาจมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่ปกติก็ได้ นั่นหมายถึงว่ามันมีอะไรมากกว่านั้นอยู่เบื้องหลังปัญหา

Semenkovich และทีมของเขาได้มองลึกลงไปถึงเซลล์ที่ผนังหลอดเลือด เพื่อที่จะทดสอบสาเหตุที่เป็นไปได้อื่นๆ ของการเกิดโรค atherosclerosis

เขาอธิบายว่า ข้างในเซลล์แต่ละเซลล์ มีส่วนประกอบที่เรียกว่าไมโตคอนเดรีย (Mitochondria) ซึ่งเป็แหล่งพลังงานของเซลล์ เมื่อเซลล์แก่มันจะมีความสามารถในการสร้างพลังงานลดลงและปลดปล่อยออกซิเจนรูปที่ไวต่อปฏิกิริยาออกมาในเซลล์ ออกซิเจนนี้จะหลุดลอดออกมาทางช่องโปรตีนที่พบที่ผนังของไมโตคอนเดรีย ทำให้มีประจุไฟฟ้าเคลื่อนที่ไปมาระหว่างเมมเบรน

ทีมวิจัยได้ทำการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของหนู ให้มีไมโตคอนเดรียที่ปลดปล่อยออกซิเจนออกมาเท่านั้นในเซลล์ผนังหลอดเลือดของมัน พบว่า หนูปกติเป็นโรค atherosclerosis น้อยมาก ส่วนหนูที่มีพันธุกรรมผิดปกติไปนั้นได้เป็นโรคทั้งหมด แม้ว่าพวกมันจะได้รับอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ ผลการทดลองนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Nature (ref.1) เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

นักวิจัยคิดว่าไมโตคอนเดรียที่ผิดปกติในเซลล์หลอดเลือดนี้อาจไปกระตุ้นการสะสมของสิ่งที่ไปอุดตนเส้นเลือด

พวกเขาคาดว่าการเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนที่ไวต่อปฏิกิริยานี้จะไปทำลายผนังของของหลอดเลือด แล้วร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อตอบสนองการทำลายนี้ เซลล์พยายามที่จะแก้ไขการถูกทำลายของหลอดเลือด แต่กลับเป็นการสร้างปัญหาขึ้นมาแทน โดยเซลล์ภูมิคุ้มกันเหล่านี้จะดึงดูดคอเลสเตอรอลรูปหนึ่งที่จะไปเกาะที่ผนังหลอดเลือดนั้น สร้างเป็นแผ่นอุดตันขึ้นมา

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมบางคนจึงมีแนวโน้มที่จะมีไมโตคอนเดรียชนิดนี้ แต่ Semenkovich กล่าวว่า อาจเกี่ยวข้องกับระดับของกรดไขมันบางชนิดที่ต่ำ นักวิจัยคนอื่นพบว่า บริเวณที่หลอดเลือดถูกทำลายนั้นไม่พบกรดไขมันชนิดนั้นอยู่บริเวณเนื้อเยื่อนั้น

เขาเสริมว่ายังต้องการการวัยที่มากกว่านี้เพื่อที่จะศึกษาว่าสารประกอบของน้ำมันปลา เช่น กรดไขมันโอเมกา 3 นั้นจะสามารถช่วยป้องกันการรั่วของไมโตคอนเดรียได้
บันทึก #1 2 มิ.ย. 2553 01:29:26
http://www.vcharkarn.com/vnews/31781
คำตอบ (3)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
4
การดู
1857
ติดตาม
0
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว