ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ในวันที่ 23 มิถุนายน 2014 กูรู จะกลายเป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียว หลังจากวันที่ 23 มิถุนายน 2014 คำถามทั้งหมดที่มีการตอบจะเปิดให้ผู้คนสามารถค้นหาและเรียกดูได้ แต่จะไม่รับคำถาม คำตอบใหม่ หรือกิจกรรมการเขียนอื่นๆ ของผู้ใช้อีก.. โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256222)
คอมพิวเตอร์ (158472)
การศึกษา (154031)
สังคม (54467)
สุขภาพ (44616)
เกมส์ (41331)
ชอปปิ้ง (19144)
บันเทิง (17229)
สถานที่ (16149)
ไลฟ์สไตล์ (15951)
เครือข่าย (10421)
ธุรกิจ (9555)
การท่องเที่ยว (8744)
กีฬา (7357)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4931)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4385)
ดูทั้งหมด
4/12/52
วิธีทำโรตีโอ่ง
อินเทอร์เน็ต
วิธีทำโรตีโอ่งค่ะ
สูตรน้ำน้ำแกงโรตี
บันทึก #1 4 ธ.ค. 2552 15:56:41
สูตรคุณย่าค่ะ  ตอนทำไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ แต่จดสูตรไว้ค่ะ
โรตีโอ่ง มีองค์ประกอบ 2 อย่างค่ะ คือส่วนของโรตี และน้ำแกง ส่วนประกอบและขั้นตอนทำดังนี้
@@@ส่วนประกอบ ของตัวโรตี@@@
          แป้งสาลี      1  กก.
          เนย            1/2 กก
          น้ำเกลือ(น้ำ 1 ถ้วย ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชา)
          ผงฟู         1/2 ช้อนชา
          ยิส            1/2 ช้อนช้า
วิธีผสมแป้ง นำแป้งสาลี เนย ผงฟู ยิส ใส่รวมกันและผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เลยลงไป นวดๆ และขณะนวดให้ค่อยๆ เติมน้ำ(เกลือละลายน้ำ) จนเป็นเนื้อเดียวกัน นวดจนแป้งนุ่มจะมีกลิ่นหอมออกมาด้วย จากนั้นพักไว้สัก (ปกติ จะตั้งทิ้งไว้คืนหนึ่ง จะทำให้แป้งนุ่มและฟู)

####น้ำแกง####เป็นแกงที่อร่อยกลมกล่อม มากค่ะ
       ส่วนผสม
            ถั่วลิสงคั่ว บดหยาบๆ (ต้องคั่วเสร็จใหม่ๆ น่ะค่ะจะได้หอมๆ)   1/2 กก
            พริกแห้งเม็ดใหญ่              3-4 ลูก
            ข่า                                   ครึ่งถ้วยตวง
            หอมแดง + กระเทียม          ครึ่งถ้วยตวง
            ยีหร่าแห้ง                            1 ช้อนชา
            น้ำตาลปึก                          1/2 กก
            ตะไคร้                               2 ต้น
            เกลือ  1 ช้อนชา
            กะทิ                                   2  กก
@@@@ขั้นตอนการทำ อาจยุ่งยากนิดหนึ่งแต่รับรองค่ะ อร่อยมากๆ@@@@
             มาเริ่มกันเลยค่ะ  
             ขั้นแรกก็คั่วถั่วลิสง ให้หอมค่ะ จากนั้นบีบเปลือกอ่อนของถั่วออก พักไว้ให้เย็น (ขั้นนี้เด็กๆ ชอบค่ะ เพราะบีบไปด้วยทานไปด้วย ) แล้วนำไปตำหยาบๆ
             ขั้นที่ 2 เอาพริกแห้งแกะเม็ดออก มาแช่น้ำ แล้วยีหร่าก็แช่น้ำให้นุ่มเหมือนกันค่ะ (จะแยกหรือแช่ด้วยกันก็ได้)
             ขั้นที่ 3 ตำข่า ตะไคร้ พริกแห้ง ยีหร่า เกลือนิดหน่่อย(หยิบมือ หรือครึ่งช้อนชา) ให้ละเอียด แล้วพักไว้
             ขั้นที่ 4 นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปึก ใส่เครื่องแกงที่โคลกไว้ คนให้เข้ากันแล้วรอให้เดือด พอเดือดได้สักพักใส่ถั่ว แล้วคนๆๆๆ  แล้วลดไฟให้อ่อนๆ ตั้งไว้ให้น้ำแกงงวด เป็นมัน ชิมรสชาติ ให้หวานมัน เป็นอันเสร็จค่ะ สำหรับน้ำแกง

การทอดโรตี
    กรณีนี้สะดวกสำหรับคนที่มีกระทะอยู่แล้ว จะเป็นกระทะท้องแบน หรือแบบลึกก็ไม่มีปัญหาค่ะ
    เริ่มที่แบ่งแป้งที่เรานวดไว้(ขั้นแรกค่ะ) เป็นก้อนๆ กลมๆ เท่ากำปั้นเรา แบ่งให้หมดก้อนใหญ่เลยน่ะค่ะ (ทิ้งไว้ให้คลายตัว) ประมาณ 1-2 ชม.
    มาถึงขั้นตอนที่ทอดค่ะ ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันนิดหน่อยเพื่อป้องกันแป้งติดกระทะ นำแป้งกลมๆ ที่เราพักไว้มาแผ่ออก พอสมควร ไม่บางมากนัก ประมาณแผ่นพิซซ่าได้ค่ะ เมื่อแผ่แล้วก็ทอดได้เลย ต้องกลับบ่อยๆ น่ะค่ะให้แป้งสุกทั่วๆ

เคล็ดลับ กินตอนร้อนๆ ค่ะ อร่อยสุดๆๆ
โรตีนี้ จะกินกับน้ำแกงมัสมั่นก็อร่อยเหมือนกัน
คำตอบ (8)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
การโพสต์คำตอบถูกปิดใช้งาน
Google ค้นเว็บ
Google ค้นรูป
เลือกวิดีโอ YouTube
ค้นหา
ป้อน URL
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาเว็บลิงก์
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาภาพ
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อค้นหาวิดีโอ
ช่องค้นหาต้องไม่ว่างเปล่า
วาง URL ในช่องด้านล่าง:
ไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ได้
ค้นหาใน YouTube
เพิ่มลิงก์วิดีโอ
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
8
การดู
11437
ติดตาม
1
x
©2014 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว