ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256006)
คอมพิวเตอร์ (158394)
การศึกษา (153938)
สังคม (54449)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
บทความ : เอ็นไซม์บางชนิดของพืช ช่วยป้องกันการติดเชื้อโดยสั่งให้เชื้อโรคทำลายตัวเอง
บทความชีววิทยา
นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย California, Riverside ได้ศึกษาเอ็นไซม์สำคัญชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้น การควบคุมขบวนการตายของเซลล์ หรือ “programmed cell death” หรือ apoptosis ซึ่งเป็นกระบวนที่สำคัญในการป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรีย รา และไวรัสของพืช และสัตว์ โดยการติดเชื้อเหล่านี้จะมีผลต่อผลผลิตของพืชอย่างมากและเป็นอันตรายต่อสัตว์บางชนิดได้

ในปี 1999 ที่ WEST LAFAYETTE, Ind. -- A Purdue University เคยมีรายงานก่อนหน้าเช่น พืชสามารถสร้างสารพิษ ประเภท Osmotin โดยโปรตีนดังกล่าวจะไปสั่งให้ เซลล์ของเชื้อรา ให้เกิดการทำลายตัวเองหรือ ฆ่าตัวเอง เพื่อ ช่วยหยุดการเข้าทำลายของเชื้อรา และ เป็นระบบกันป้องกันของ พืชอีกด้วย
(www.sciencedaily.com/releases/1999/09/990903070829.htm)

การค้นพบเอนไซม์ดังกล่าวได้ถูกรายงานเบื้องต้นอย่างคร่าวๆ ในรายงานที่มีหัวข้อว่า “VPEg Exhibits a Caspase-like Activity that Contributes to Defense Against Pathogens” โดยรายงานไปเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ใน Online issue of Current Biology และรายงานได้วิจัยเกี่ยวกับโปรตีนที่สำคัญของพืชคือ Vacudar Processing Enzyme หรือ VPEg ใน ต้น Arabidopsis thaliana หรือ Thale cress

ขบวนการตายของเซลล์ / Programmed cell death (PCD) เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในสิ่งมีชีวิตที่มีหลายเซลล์ เช่นในสัตว์ และ พืช ซึ่งจะทำการกำจัดเซลล์แปลกปลอม โดยจะเกิดในช่วงการพัฒนาของเซลล์ในช่วงการพัฒนาการเจริญเติบโต (development) ซึ่งจะมีการตอบสนองต่อการติดเชื้อจากแบคทีเรีย รา และไวรัส จากภายนอก โดยจะสร้างสารบางชนิดเข้าไปใน เชื้อโรคต่าง ๆ สั่งให้ เซลล์เชื้อโรค เหล่านั้น ทำลายตัวเอง

ตัวอย่าง Capase เป็นเอ็นไซม์กลุ่ม protease หรือเอ็นไซม์ที่ย่อยสลายโปรตีน โดยจะทำหน้าที่ในการเริ่มต้นและดำเนิน programmed cell death ในสัตว์

Activity ของเอ็นไซม์ในพืช ที่ถูกค้นพบ โดย ทีมงาน นักวิจัย จะมีความ เหมือน คล้ายกับ เอนไซม์ capase ในสัตว์ โดย มีการค้นพบในช่วงขั้นตอนเริ่มแรกของ programmed cell death แต่ในขณะที่ ยีนที่ควบคุม activity ของเอ็นไซม์ เหล่านั้นยังไม่มีรายงานสามารถตรวจพบได้

ดร. Natasha Raikhel หัวหน้าที่ UCR Center for Plant Cell Biology และหัวหน้านักวิจัย หลังปริญา เอก post-doctor คือ Enrique Rojo ได้แสดงให้เห็นว่าโปรตีนที่สำคัญของพืชนี้ช่วยป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรีย รา และไวรัส ที่ก่อให้เกิดโรคในพืช โดยจะไปกระตุ้นระบบ programmed cell death ของเชื้อโรค

พวกเขาได้ทำการเปรียบเทียบกับ พืชกลายพันธุ์ที่ไม่มีโปรตีนที่สำคัญนี้จะเป็นโรคที่เกิดจากการเชื้อจากเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้พวกเขายังพบว่าโปรตีนนี้มีส่วนเกี่ยวข้องในหลายกระบวนการที่มีผลกระทบเมื่อพืชมีความเครียดเกิดขึ้น และพืชจะมีการป้องกันการพัฒนาเมื่ออยู่ในช่วง Aging (แก่)

การค้นพบนี้ ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะมันจะช่วยอธิบายถึงกระบวนการที่ก่อนหน้านี้ที่เราไม่เข้าใจได้อย่างชัดเจน นั้นคือกระบวนการที่พืชควบคุมการตายของเซลล์ “Programmed cell death เป็นกระบวนการที่พบได้ทั่วๆ ไปในสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ ที่ต้องควบคุมการเจริญเติบโตตลอดเวลา

Raikhel กล่าวว่า การ ควบคุมขบวนการตายของเซลล์ หรือ “programmed cell death (PCD) ทำหน้าที่เป็นตัวหลักในกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับสรีระมากมาย โดยมีกระบวนการ VPE เป็นตัวควบคุม PCD จึงมีผลกระทบต่อกระบวนการนี้ในพืชเป็นอย่างมาก”

งานวิจัยนี้ได้รับทุนจาก National Science Foundation ได้ดำเนินการตั้งแต่ปี 2002 – 2004 ในภาควิชา Botany and Plant Science และ the Center for Plant Cell Biology (CEPCEB) ที่ UC Riverside และที่ Universidad Autnoma de Madrid
บันทึก #1 3 มิ.ย. 2553 02:45:26
http://www.vcharkarn.com/vnews/25056
คำตอบ (2)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
2
การดู
3134
ติดตาม
0
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว