ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ในวันที่ 23 มิถุนายน 2014 กูรู จะกลายเป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียว หลังจากวันที่ 23 มิถุนายน 2014 คำถามทั้งหมดที่มีการตอบจะเปิดให้ผู้คนสามารถค้นหาและเรียกดูได้ แต่จะไม่รับคำถาม คำตอบใหม่ หรือกิจกรรมการเขียนอื่นๆ ของผู้ใช้อีก.. โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256080)
คอมพิวเตอร์ (158436)
การศึกษา (153979)
สังคม (54456)
สุขภาพ (44603)
เกมส์ (41321)
ชอปปิ้ง (19134)
บันเทิง (17229)
สถานที่ (16144)
ไลฟ์สไตล์ (15951)
เครือข่าย (10418)
ธุรกิจ (9554)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4931)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4385)
ดูทั้งหมด
24/4/54
✿*• ตามคำขอค่ะ.....สูตรการทำ โจ๊กหมู.....•*✿
ตำราอาหาร
โภชนาการ
✿*• ตามคำขอค่ะ.....สูตรการทำ โจ๊กหมู.....•*✿

ส่วนผสม โจ๊กหมู

  1. ปลายข้าว 1/2 ลิตร
  2. เนื้อหมู 3 ขีด
  3. ตับหมู กระเพาะหมู กระดูกหมู ( 2 กก.ต้มและเขี้ยวกรองเอาแต่น้ำ )
  4. ขิงอ่อน 1 กำ
  5. ต้นหอม 10 ต้น
  6. กระเทียม พริกไทย น้ำปลา พริกไทยป่น

วิธีทำ โจ๊กหมู

     * กระดูกหมู ล้างให้สะอาด สับสั้นๆ เคี่ยวให้เป็นน้ำซุป (น้ำที่ต้มต้องกะเอาเองนะคะ) กรองน้ำต้มกระดูกหมู แบ่งเป็น 2 ส่วน *

  1. ซาวปลายข้าวให้สะอาด ต้มในน้ำต้มกระดูกส่วนแรกที่แบ่งไว้ เขี้ยวจนข้าวเละ

  2.  สับเนื้อหมูให้ละเอียด ตับหมู กระเพาะหมูหั่นบางๆ

  3. โขลกกระเทียม พริกไทยให้ละเอียด นำไปคลุกเคล้ากับเนื้อหมูสับผสมน้ำปลา ปอกขิงอ่อนซอยให้ละเอียด
     หั่นต้นหอมให้เป็นฝอย กรองน้ำต้มกระดูกหมูส่วนที่สอง ใส่หมูสับขนาดลูกชิ้น ตับหมู

  4. กระเพาะหมู ต้มให้สุก เติมน้ำปลา ตักโจ๊กใส่หม้อเล็กต่างหากใส่น้ำซุปและเนื้อหมู พอเดือดเทใส่ชาม (หากใส่ไข่ให้ตอกใส่ชามไว้ก่อน) โรยหน้าด้วยขิงอ่อน พริกไทยป่น รับประทานร้อน

( หวังว่าคงถูกใจนะคะ ขอให้หายเร็วๆนะคะ ถ้าไม่ชอบน้ำปลา ใช้ซีอิ้วขาวก็ได้ค่ะ)
บันทึก #1 24 เม.ย. 2554 23:49:17
ขอบคุณค่ะ พี่ชิพ

กระเพาะหมูไม่ชอบ ใส่ไส้อ่อนทำความสะอาดต้มสุกเคี่ยวไว้นานหน่อยจะไม่ค่อยเหนียว เซ่งจี๊ทำความสะอาด ขยำเกลือ ล้างน้ำมาก ๆ ลวกน้ำเดือด
บันทึก #2 24 เม.ย. 2554 23:52:54
ขอบคุณคะ่ คุณ tigernop

การหมักหมู หมูบด สะโพก 8 ขีด ผสม สันคอ 2 ขีด บด 2 รอบพอเนียนๆมือ แช่หมูให้เย็นก่อน

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ขีด แป้งมัน 1 ช้อน น้ำเย็น 1 แก้ว เกลือนิด ไข่ไก่ 1 ฟอง ขยำให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น
บันทึก #3 25 เม.ย. 2554 00:32:21
ลืมบอกค่ะ ว่าเวลาต้มน้ำซุปต้องคอยช้อนฟองทิ้งด้วยนะคะ
คำตอบ (11)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
5
การดู
3549
ติดตาม
0
x
©2014 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว