ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256009)
คอมพิวเตอร์ (158395)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
13/6/53
ปูชนียบุคคลของ ททบ.๕
อินเทอร์เน็ต
เมื่อถึงวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๔๙ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก หรือ ททบ.๕ ก็มีอายุครบ ๔ รอบ ๔๘ ปี แล้ว เวลาอันยาวนานที่ผ่านมาได้ทำให้สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งนี้ เติบโตขึ้นอย่างมากมาย จากรัศมีการส่งที่ไม่เกินอาณาเขตของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็ได้เพิ่มขยายกว้างไกลออกไปจนถึงทวีปอื่นนับร้อยประเทศ จากการเสนอข่าวและบันเทิงในแบบขาวดำ ที่ผลิตอย่าง ง่าย ๆ ก็ได้กลายเป็นสีสดใส ภาพคมชัดเจน เสียงแจ่มใส และมีเนื้อหาที่มีคุณค่าสาระสมบูรณ์ ทั้งข่าวสาร สารคดี กีฬา และบันเทิงหลายรูปแบบ ที่มีผู้ชมติดตามให้ความสนใจนับล้าน

เมื่อถึง วันนี้เราน่าจะรำลึกถึงบุพการีผู้ก่อตั้ง และดำเนินการวางรากฐานอันมั่นคง ให้สถานีแห่งนี้ยืนหยัดตั้งตัว และก้าวหน้ามาได้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งนับแล้วก็มีอยู่ไม่น้อย แต่จะยกมากล่าวถึงเฉพาะท่านที่เป็นหลักในการออกอากาศตอนเริ่มต้น เท่าที่ มีการบันทึกไว้เท่านั้น

ท่านแรกก็คือท่านที่มีรูปปั้นอยู่ในห้อง รับรองของสถานี จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้สั่งการให้เริ่มกิจการโทรทัศน์ขึ้นในกองทัพบก โดยกำหนดให้มี กองการกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ขึ้นในกรมการทหารสื่อสาร

ถึงวัน ที่ ๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๐๐ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มีคำสั่ง ให้จัดตั้งสถานีวิทยุโทรทัศน์ขึ้น โดยให้ พลเอก ไสว ไสวแสนยากร เป็นประธานกรรมการ วางแผน ดำเนินการ ให้เปิดสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกได้ ในวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๐๑ ซึ่งเป็นวัน กองทัพบก

ดังนั้น จึงได้มีการวางศิลาฤกษ์อาคารสถานีโทรทัศน์ ณ บริเวณกองพลทหารม้า ถนนพหลโยธิน สนามเป้า พญาไท กรุงเทพมหานคร เมื่อ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๐๐

พล เอก ไสว ไสวแสนยากร ในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และเคยเป็นเจ้ากรมการทหารสื่อสาร จึงออกคำสั่งมอบอำนาจ ให้กรมการทหารสื่อสาร ดำเนินการจัดตั้งสถานีโทรทัศน์ และตั้งคณะอนุกรรมการดำเนินงานได้ตามความจำเป็น
บันทึก #1 13 มิ.ย. 2553 01:06:10
พลโท เผชิญ นิมิบุตร เจ้ากรมการทหารสื่อสาร ประธานอนุกรรมการวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก จึงได้ดำเนินก่อสร้างสถานีโทรทัศน์ จนสามารถเปิดออกอากาศเป็นปฐมฤกษ์ได้ในวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๐๑ เป็นภาพขาวดำ ในช่อง ๗ ชื่อย่อ ททบ. ชื่อสากล HS A TV

ในช่วงปีแรกกรมการทหารสื่อ สารมอบให้ พันเอก การุณ เก่งระดมยิง หัวหน้ากองการกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ เป็นผู้ดำเนินการทั้งทางด้านเทคนิค และจัดรายการ

ต่อมาในปีที่สอง พ.ศ.๒๕๐๒ กองทัพบกจึงได้ออกคำสั่งแต่งตั้งให้ พลจัตวา สุภชัย สุรวรรธนะ รองเจ้ากรมการทหารสื่อสาร เป็นผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พันเอก การุณ เก่งระดมยิง เป็นหัวหน้าฝ่ายเทคนิค และ พันเอก ถาวร ช่วยประสิทธิ์ เป็นหัวหน้าฝ่ายจัดรายการ

และได้มีการกำหนดอัตราการ จัดหน่วย ภารกิจ และหน้าที่ของฝ่ายต่าง ๆ ขึ้นใช้เป็นมาตรฐานต่อมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสถานีแห่งนี้ได้มีอายุครบ ๔๘ ปี ใน ๒๕ มกราคม ๒๕๔๙

จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อ ๘ ธันวาคม ๒๕๐๘ เมื่อ ททบ.มีอายุได้ ๗ ปีเท่านั้น

พลเอก ไสว ไสวแสนยากร ได้ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อ ๑ กรกฎาคม ๒๕๒๓ เมื่อ ททบ.มีอายุได้ ๒๒ ปี

พล โท เผชิญ นิมิบุตร สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๗ เป็นเจ้ากรมการทหารสื่อสาร พ.ศ.๒๔๙๘ ตำแหน่งสุดท้ายเป็น ผู้ช่วยปลัดกระทรวงกลาโหม เกษียณอายุราชการ พ.ศ.๒๕๑๖ ถึงแก่กรรม พ.ศ.๒๕๒๘ อายุ ๗๒ ปี เมื่อ ททบ.มีอายุได้ ๒๗ ปี

พลตรี สุภชัย สุรวรรธนะ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๑ เป็นเจ้ากรมการทหารสื่อสาร พ.ศ.๒๕๐๓ ตำแหน่งสุดท้าย ประจำกองบัญชาการกองทัพบก เกษียณอายุราชการ พ.ศ.๒๕๑๐ ถึงแก่กรรม พ.ศ.๒๕๑๙ อายุ ๗๐ ปี เมื่อ ททบ.มีอายุได้ ๑๘ ปี

พันเอก การุณ เก่งระดมยิง เริ่มเข้ารับราชการในกรมการทหารสื่อสารตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๙๑ เมื่อยังเป็นกรมจเรทหารสื่อสาร ในยศร้อยเอก ได้เป็นผู้เริ่มกิจการวิทยุกระจายเสียง ขึ้นเป็นสถานีที่สามของประเทศไทย ถัดจากกรมไปรษณีย์โทรเลข และกรมประชาสัมพันธ์ ชื่อสถานี จส.๑

สถานี วิทยุแห่งนี้มีท่านเป็นผู้ดำเนินการแต่ผู้เดียว ทั้งการควบคุมเครื่องส่ง และเป็นโฆษกด้วยทุกวัน เสียงของท่านจึงดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองไม่ขาดสาย จนได้รับสมญาว่า โฆษกเสียงเสน่ห์

พ.ศ.๒๔๙๒ เป็นพันตรี พ.ศ.๒๔๙๖ เป็นพันโท พ.ศ.๒๔๙๘ เป็นพันเอก

เมื่อ เปิดสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกแล้ว ท่านก็เป็นผู้ดำเนินการแต่ผู้เดียวใน พ.ศ.๒๕๐๑ จนถึง พ.ศ.๒๕๐๒ จึงเป็นหัวหน้าฝ่ายเทคนิคเพียงตำแหน่งเดียว

ประมาณ พ.ศ.๒๕๐๙ พันเอก การุณ เก่งระดมยิง ได้เริ่มจัดรายการ ป๊อปท็อป บันไดดารา และ ๒๐ คำถาม ออกอากาศทางสถานี ททบ. ติดต่อกันเป็นเวลานับสิบปี มีลูกศิษย์ในด้านการดำเนินรายการโทรทัศน์หลายคน ซึ่งในปัจจุบันได้เป็นนายพลหญิง สมาชิกวุฒิสภา เป็นผู้จัดรายการวิทยุ และโทรทัศน์ กับเป็นพิธีกร ก็มี

ท่านได้ย้ายไปรับราชการทางกอง บัญชาการทหารสูงสุด ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๕ เป็นผู้อำนวยการกองวิทยุกระจายเสียง กองอำนวยการกลางรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (กรป.กลาง) ในตำแหน่งอัตราพันเอกพิเศษ และได้ลาออกจากราชการก่อนเกษียณอายุ ประมาณ ๑ ปี ถึงแก่กรรมเมื่อ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๔๗ ขณะที่ ททบ.มีอายุได้ ๔๖ ปี

พล ตรี ถาวร ช่วยประสิทธิ์ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเท็ฆนิคทหารบก ออกรับราชการเป็น ว่าที่ร้อยตรี พ.ศ.๒๔๘๓ ในตำแหน่งผู้บังคับหมวดสื่อสาร มณฑลทหารบกที่ ๒ ปราจีนบุรี หลังจากที่ได้ไปราชการสงครามอินโดจีน และสงครามมหาเอเซียบูรพา โดยได้เลื่อนยศเป็นร้อยโท พ.ศ.๒๔๘๕ เป็นร้อยเอก พ.ศ.๒๔๘๗ แล้วจึงเข้ามารับราชการในกรมการทหารสื่อสาร เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๒ มียศเป็นพันตรี

พ.ศ.๒๔๙๖ เป็นพันโท พ.ศ.๒๔๙๙ เป็นพันเอก
บันทึก #2 13 มิ.ย. 2553 01:06:27
ขณะดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้บัญชาการ โรงเรียนทหารสื่อสาร พ.ศ.๒๕๐๒ ได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติราชการที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง ๗ ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายจัดรายการ

และท่านก็ได้ทำให้รายการโทรทัศน์ ของ ททบ.มีคุณภาพสูงขึ้นจนแข่งขันกับโทรทัศน์ช่องอื่นได้ ในเวลาไม่นานนัก เพราะได้ความช่วยเหลือจาก พลโท พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรณมงคลการ

ท่านปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าฝ่ายจัดรายการ ททบ.อยู่จนถึง พ.ศ.๒๕๑๙ จึงได้เลื่อนขึ้นเป็น รองผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ต่อมาได้เลื่อนยศเป็นพลตรี เมื่อ พ.ศ.๒๕๒๐ และได้พ้นหน้าที่จาก ททบ.ไปเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๑ เป็นผู้ชำนาญการกองทัพบก

ท่านเกษียณอายุราชการ เมื่อ พ.ศ.๒๕๒๔ หลังจากนั้นได้เขียนเรื่องเบื้องหลังการทำงานใน ททบ.ไว้เป็นร้อยตอน จนได้รับรางวัลนราธิปเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๕

และถึงแก่กรรมเมื่อ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ ขณะที่ ททบ.มีอายุได้ ๔๗ ปี และเป็น ปูชนียบุคคลของ ททบ.ท่านสุดท้ายที่ควรจะระลึกถึง

และทหารสื่อสารจะไม่ลืมท่านผู้เป็น ปูชนียบุคคล เหล่านี้เป็นอันขาด.

###########

หนังสือที่ระลึก วันทหารสื่อสาร ครบ ๘๒ ปี
พฤษภาคม ๒๕๔๙
คำตอบ (1)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
3
การดู
3001
ติดตาม
0
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว