ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256009)
คอมพิวเตอร์ (158395)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
29/1/56
หลวงปู่พุทธะอิสระอัดธรรมกายสร้างความเดือดร้อนให้สังคม
ข่าวซุบซิบ
หลวงปู่พุทธะอิสระอัดธรรมกายสร้างความเดือดร้อนให้สังคม


หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) ตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า การที่คณะของพระธรรมกายออกมาเดินธุดงค์ หากพิจารณาตามหลักพุทธศาสนามีหลักคิดอยู่ 2 อย่างคือ 1 เป็นที่พึ่งตนเองได้ และเป็นที่พึ่งของคนอื่นได้ ซึ่งเป็นวิธีคิดของหลักพุทธศาสนาในสายโพธิสัตว์ และ 2.วิธีคิดของหลักพุทธศาสนาในสายหินยาน หรือเถรวาท ซึ่งเป็นสายที่มีอยู่ในประเทศไทย และอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งมีวิธีคิดว่าไม่เบียดเบียนตนและไม่ทำให้ผู้อื่นอื่นเดือดร้อน ถ้าธรรมกายมีหลักคิดนี้ไม่เบียดเบียนตนและไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน การจะทำกิจกรรมอะไร ก็แล้วแต่หากทำแล้วเบียดเบียนตน ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ก็ะผิดหลักพุทธศาสนา เมื่อการกระทำผิดหลักพุทธศาสนา พุทธศาสนิกชนต้องต่อต้าน ซึ่งประชาชนทั่วไปทุกศาสนาทำได้คือการบีบแตรรถไล่

หลายครั้งเมื่อพระภิกษุของธรรมกายออกมาเดินธุดงค์ ตามท้องถนนทำให้รถติดสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้รถใช้ถนน อย่างที่มาเดินธุดงค์ที่จังหวัดนครปฐม ส่งผลให้รถติดไปถึงอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี การสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนไม่เป็นข่าว มีแต่ข่าวด้านบวก ธรรมกายควรคำนึงว่าการเผยแพร่ธรรมทุกชนทุกชั้นต้องยอมรับได้ แต่ถ้าเผยแพร่เฉพาะบริษัท และบริวารของตน แล้วทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนยอมรับไม่ได้ ไม่น่าจะเป็นการเผยแพร่ธรรม น่าจะเป็นการทำร้ายพระธรรมมากกว่า รวมทั้งทำให้พระธรรมของพระผู้มีพระภาคเจ้ามัวหมอง

"การเดินธุดงค์บนดอกกุหลาบ ดอกดาวเรือง หรือดอกทอง ไม่ไช่วิธีของพระภิกษุที่สันโดษ และพระภิกษุที่มาเดินต้องพ้นนิสัยมุตตะกะ หรืออุปสมบทมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 พรรษา จึงจะถูกต้องตามพุทธานุญาติ พระบัญญัติขององค์พระสัมมาสัมมาพุทธเจ้ามีอยู่ 2 อย่างคือสิ่งที่ทรงอนุญาตให้ทำ และสิ่งที่ห้ามไม่ให้ทำ"

เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย กล่าวว่า กรณีของการเดินธุดงค์เป็นสิ่งทรงที่อนุญาตให้ทำ ไม่ใช่ข้อห้ามว่าทำไม่ได้ และผู้ที่คิดให้พระเดินธุดงค์ของธรรมกายก็ไม่ได้ออกมาเดินธุดงค์ด้วย ไม่ต้องทุกข์ทรมาน นอกจากพระเดินธุดงค์แล้ว นักเรียนและประชาชนยังถูกเกณฑ์ให้ไปตากแดดรับคณะ ไม่ได้ไปเพราะศรัทธาแต่ไปเพราะโดนเกณฑ์ไป ศรัทธาที่เกิดจากการแสดงเป็นศรัทธาที่หลอกลวงไม่ใช่ ศรัทธาที่บริสุทธิ์ เพราะศรัทธาต้องเกิดด้วยการเคารพนบนอบ ยินดีพลีกาย พลีใจไม่ใช่มาบังคับขู่เข็ญหรือกะเกณฑ์ เรื่องนี้มหาเถระสมาคมทำอะไรอยู่ สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติทำอะไรอยู่

หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า ที่อ้างว่าเดินตามรอยบูรพาจารย์ (หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ) แต่นั่นเป็นการเดินธุดงค์ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ท่านไปทางเรือหากน้ำแห้งก็ขึ้นไปเดินตามคันนา ไม่ได้ไปเดินตามข้างถนน แล้วให้คนเดือดร้อนอย่างนี้ ซึ่งหากท่านยังไม่มรณภาพคงคิดว่าเกิดอะไรขึ้นในแผ่นดินนี้ ที่พระออกธุดงค์แล้วมีผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งข้าราชการก็เป็นไปด้วย ทั้งสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ และกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งตำรวจที่ให้ความอนุเคราะห์ เพราะตอนนี้เป็นรัฐบาลธรรมกายไปแล้ว
รายงายโดยสำนักข่าวTBC NEWS :สมาคมสื่อมวลชนพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทยแห่งชาติ

คำตอบ (3)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
4
การดู
808
ติดตาม
3
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว