ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256009)
คอมพิวเตอร์ (158396)
การศึกษา (153940)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
((ศัพท์วัยรุ่น 2010 ))
วัยรุ่น
ศัพท์วัยรุ่น 2010

((ที่ไปที่มา: ลืมกอปมา หาไม่เจอแล้วขอโทดด้วยค่ะ))


คำศัพท์'ใจ มากๆ' เป็นคำชมผองเพื่อนที่ปฏิญานตนว่าจะรักกันตลอดไป และหนึ่งในกลุ่มเพื่อนได้แสดงหรือกระทำบางสิ่งที่บ่งบอกว่ารักเพื่อนมาก ประมาณว่า 'ตายแทนกันได้'

ห้วงเวลาของการเป็นวัยรุ่น คือห้วงเวลาของความสุข ความสนุกสนาน ความบ้า ความคิดสร้างสรรค์ ฯลฯ หลายคนเก็บเกี่ยว บ่มเพาะ และคัดกรอง สิ่งที่เรียกว่าความสุขแห่งช่วงวัยนี้ และยิ้มกับมันทุกครั้งที่คิดถึง หลังก้าวผ่านและกำลังก้าวขึ้นสู่วัยที่เรียกว่า'ผู้ใหญ่'


คำพูด ของวัยรุ่น คือ คำพูดที่เป็นคำศัพท์เฉพาะ ใช้กันเองในวงสนทนา หรือในกลุ่ม จากคำพูดของพวกเขาเหล่านี้ ทำให้มีผู้ใหญ่หลายคนที่ทั้งชีวิตคงมีแค่สีขาว-ดำ หรือสีหม่นอื่นๆ เท่านั้น ติติงว่าคำพูดเหล่านี้จะทำให้ภาษาไทยวิบัติ


ต่อไปนี้คือส่วนหนึ่งของคำศัพท์ที่ผู้เขียนคิดว่าทันกระแสที่สุด เชิญพินิจและทำความรู้จักกันได้


-'แพร่ม' คือการพูดที่มีลักษณะของการพูดไปเรื่อยๆ จับสาระอะไรไม่ได้ เป็นอาการคล้ายการพร่ำบ่น แต่หนักกว่า


-'เช' คือ โอเค เป็นคำตอบรับสั้นๆ ทำหน้าเด็กๆ เข้าไว้เวลาพูด และพยายามหยีฟันให้ดูเด็กๆเข้าไว้


-'ก็โอนะ' มีความหมายเดียวกับเช แต่คำนี้มีความต่างตรงที่ ผู้พูดต้องเป็นผู้หญิง ดูเริ่ดๆเชิดๆ เท่านั้น


-'อึน' คือ งง มึน ใช้กับผู้ชายที่มีหน้าตาหรือชอบทำหน้า มึน งง ตลอดเวลา สาวๆ หลายคนชอบผู้ชายแบบนี้แต่ไม่มีสาเหตุว่าชอบเพราะอะไร


-'ใจ มากๆ'  เป็นคำชมผองเพื่อนที่ปฏิญานตนว่าจะรักกันตลอดไป และหนึ่งในกลุ่มเพื่อนได้แสดงหรือกระทำบางสิ่งที่บ่งบอกว่ารักเพื่อนมาก ประมาณว่า 'ตายแทนกันได้'


-'ซุย' คือ ความมั่ว มั่วไปเรื่อยๆ โดยไม่สนคำครหา และยังทำท่า หน้าตา หรือแสดงว่าตนได้ทำมันอย่างสุดความสามารถ ไม่มีข้อผิดพลาดใดๆเลย


-'เกรียน' คือความไม่เก่งจริง ดีแต่พูด คำๆ นี้เกิดมาเพื่อตรงข้ามกับคำว่าเซียน ที่หมายถึงความเก่งจริง มีความสามารถจริง


-'โดน' คือ ใช่เลย ถูกต้อง คำนี้จะใช้กับเหตุการณ์ธรรมดาไม่ได้ ต้องเป็นเหตุการณ์ที่วาบหวาม ชวนฮามากๆ


-'งาน เข้า' คือ ลักษณะของงานที่พุ่งเข้ามาโดยไม่ทันตั้งตัว เป็นอาการประมาณว่า 'ธุรกิจรัดตัวเลยทีเดียว' ใช้เมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่อยากทำ แต่ต้องทำ ณ ที่นั่น เวลานั้น เดี๋ยวนั้น


-'เบิน' คือลักษณะขยาย ยื่น บวม สำคัญที่สุดคำนี้ต้องใช้ 'ปาก' เท่านั้น เพราะเมื่อปากมีกิริยาดังกล่าว อาจด้วยสาเหตุดังต่อไปนี้ กินเผ็ดมาก โดนต่อย เป็นแผล ฯลฯ เมื่อเกิดอาการประเภทนี้ต้องรีบรักษาด่วน ไม่อย่างนั้นคุณจะถูกเรียกว่า 'ปากเบิน'


-'เปรี้ยว' คือลักษณะของผู้หญิงที่ดูมีอะไรมากกว่าผู้หญิงทั่วไป ไม่ได้หมายความว่าจะต้องแต่งตัว หรือแสดงออกที่สื่อว่าเซ็กซี่ตลอดเวลา แต่อาจหมายถึงผู้หญิงที่มีความคิดแรงๆ แหกกฏของผู้หญิงทั่วไป ประมาณว่า 'ล้ำเหลือเกินแม่คุณ'


-'เนียน' คือลักษณะของคนที่ทำในสิ่งที่คิดว่าคนอื่นไม่รู้ ทำตัวกลมเกลียวไปกับสถานการณ์หรือเรื่องนั้นๆ โดยไม่สนว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้น 'ถูก' หรือ 'ผิด'


คำศัพท์เหล่านี้คือ 'วัจนภาษา' อย่างหนึ่งที่ผู้เขียนมั่นใจว่า ผู้พูดมีความชัดเจนในตัวเอง เป็นคนกลุ่มเล็ก เป็นวัยที่กำลังย่ำออกจากพื้นที่เล็กๆ ที่ตัวเองเชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งความยิ่งใหญ่ สามารถสนับสนุนความคิดตนเองได้ดีที่สุด ไปสู่พื้นที่ใหญ่กว่าเดิม อาณาจักรใหญ่กว่าเดิม ที่สำคัญทุกคนที่ก้าวล้ำเข้าไปในอาณาจักรแห่งนี้ล้วนทะนงว่าตัวเองคือเจ้า ของอาณาจักร นั่นคือ 'อาณาจักรของความเป็นผู้ใหญ่' นั่นเอง
คำตอบ (5)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
3
การดู
4406
ติดตาม
1
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว