ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256014)
คอมพิวเตอร์ (158400)
การศึกษา (153947)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44597)
เกมส์ (41312)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10416)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
17/7/54
✿ เมนูวันหยุด...สูตรการทำ...แกงไก่ใส่หัวปลี...เคยทานไหม? ✿
ตำราอาหาร
อาหาร
โภชนาการ
ริก้าพาชิม
✿ เมนูวันหยุด...สูตรการทำ...แกงไก่ใส่หัวปลี...เคยทานไหม? ✿

แกงไก่ใส่หัวปลี(ต้มยำไก่ภาคเหนือ)

เครื่องปรุง
1. ไก่ต้ม ฉีกเป็นชิ้น 1 ถ้วย
2. เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง ต้มสุก 1 ถ้วย
3. หัวปลีต้ม ฉีกเป็นชิ้น 1 ถ้วย
4. ข่าเผาซอย 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้เผาซอย 1 หัว
6. หอมแดงเผาซอย 3 หัว
7. กระเทียมเผา 2 หัว
8. พริกแห้งเผา 5 เม็ด
9. ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
10. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
11. ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
12. ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกข่าเผา ตะไคร้เผา หอมแดงเผา พริกแห้งเผา
2. นำน้ำต้มไก่ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เอาเครื่องที่โขลกไว้ใส่
3. พอเดือดใส่ไก่ หัวปลี เห็ด ชิมดู แล้วใส่ต้มหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ผักไผ่ ยกลงชิมดู

สูตรนี้ ริก้าใส่หางกะทิกับมะขามเปียกด้วยค่ะ แซบมากๆ ลองดูนะคะ

บันทึก #1 17 ก.ค. 2554 17:11:29
คุณค่า-ประโยชน์
หัวปลี : อุดมไปด้วยแคลเซียม (มากกว่ากล้วยสุกถึง 4 เท่า) โปรตีน ธาตุเหล็ก
ฟอสฟอรัส วิตามินซี บีตาแคโรทีน แก้โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้ บำรุงเลือด ตั้งแต่โบราณสอนกันต่อๆมาว่าผู้หญิงที่คลอดลูกใหม่ๆ ให้กินหัวปลีมากๆ จะได้มีน้ำนมให้เลี้ยงลูกนานๆ

Tips
หั่นหัวปลีแล้วแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาวหรือผสมน้ำมะขามเปียกทำให้หัวปลีขาวสวย ไม่ดำ  เวลาลวกให้ใส่เกลือและน้ำตาลลงในน้ำที่ต้มด้วย จะได้ลดความฝาด
คำตอบ (30)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
14
การดู
3507
ติดตาม
0
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว