ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ในวันที่ 23 มิถุนายน 2014 กูรู จะกลายเป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียว หลังจากวันที่ 23 มิถุนายน 2014 คำถามทั้งหมดที่มีการตอบจะเปิดให้ผู้คนสามารถค้นหาและเรียกดูได้ แต่จะไม่รับคำถาม คำตอบใหม่ หรือกิจกรรมการเขียนอื่นๆ ของผู้ใช้อีก.. โปรดอ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256216)
คอมพิวเตอร์ (158471)
การศึกษา (154027)
สังคม (54467)
สุขภาพ (44616)
เกมส์ (41330)
ชอปปิ้ง (19144)
บันเทิง (17229)
สถานที่ (16149)
ไลฟ์สไตล์ (15951)
เครือข่าย (10421)
ธุรกิจ (9555)
การท่องเที่ยว (8744)
กีฬา (7357)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4931)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4385)
ดูทั้งหมด
วิธีทำให้รวยอย่างแน่นอน 100 % โดยไม่ต้องถูกล็อตเตอรี่ มาทางนี้
บริการ
ปัญหาคาใจ
                                                                                       หัวใจเศรษฐี
                                                                                        อุ อา กะ สะ
1. อุ ย่อมาจากคำว่า อุฎฐานสัมปทา แปลว่า ถึงพร้อมด้วยความขยันหมั่นเพียรในการแสวงหาความรู้หนักเอาเบาสู้ในหน้าที่ีการงาน ที่ได้รับมอบหมาย กิจการทั้งหลายต้องรู้จักรับผิดชอบ โบราณกล่าวว่า ทรัพย์นี้มิไกล ใครปัญญาไว หาไ้ด้บ่นาน ทั่วแคว้นแดนดินมีสิ้นทุกสถาน ผู้ใดเกียจคร้านบ่พานพบนา ซึ่งหมายถึง ทรัพย์สินเงินทองมีอยู่ทุกหนแห่ง ขออย่างเดียวอย่าเกียจคร้านให้ลงมือทำงานทุกชนิดอย่างจริงจังตั้งใจ ดังคำที่ว่า งานคือชีวิต ชีวิตคืองาน บันดาลสุข ทำงานให้สนุก เป็นสุขเมื่อได้ทำงาน ตลอดจนรักษาหน้าที่การงานของตัวเองไม่ให้เสื่อมเสีย

2. อา ย่อมาจากคำว่า อารักขสัมปทา แปลว่า ถึงพร้อมด้วยการรักษาคุ้มครองทรัพย์สินเงินทองทีีหามาได้ด้วยความขยั่นหมั่นเพียร ไม่ให้เงินทองรั่วไหลมีอันตราย ระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอยมิให้เปลืองเงินทองโดยใช่เหตุ ขอให้ยึดหลักการเก็บเล็กผสมน้อยหรือการเก็บหอมรอมริบ ซึ่งล้วนเป็นขบวนการเก็บรักษาทรัพย์สินเงินทองที่ได้ผลเป็นอย่างยิ่ง หากทุกคนยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ที่เลี้ยงตัวเอง ได้อย่างสุขกาย สบายใจ ไม่ต้องอยู่ร้อนนอนทุกข์ แม้หลายท่านจะตระหนักว่าการออมเป็นสิ่งที่ดี ควรมีเงินออม แต่ก็ยังไม่สามารถจัดสรรรายได้มาออมได้ เพราะพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่มักจะหารายได้เพื่อนำมาใช้จ่าย หากเงินเหลือแล้วจึงค่อยออม ซึ่งทำให้การออมไม่ค่อยสม่ำเสมอ แม้รายได้เพิ่มขึ้นทุกปีจากการขึ้นเงินเดือน แต่มุ่งจะใช้จ่ายในปัจจุบันก่อน ซึ่งหากทุกคนเปลี่ยนความคิดใหม่ว่า การออม คือ เป็นการใช้จ่ายที่จำเป็นในปัจจุบัน ที่เราต้องจ่ายเพื่อเป็นทุน (เก็บ) เอาไว้ใช้จ่ายในโอกาสข้างหน้าเมื่อตอนที่ไม่มีกำลังในการประกอบการงานหารายได้อีก ต่อไป แล้วจัดสรรเงินจำนวนหนึ่ง เพื่อการออมไว้ ก็จะทำให้ท่านมีเงินออมที่สม่ำเสมอ และเป็นการออมที่ยั่งยืน

3.กะ ย่อมาจากคำว่า กัลยาณมิตตตา แปลว่า การมีเพื่อนเป็นคนดี ไม่คบคนชั่ว ดั่งคำโบราณที่ว่า คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล เพื่อนที่ดีนั้นมีลักษณะไม่เป็นคนปอกลอก ไม่เป็นคนดีแต่พูด ไม่เป็นคนหัวประจบ และไม่เป็นคนชักชวนไปในทางเสื่อม ได้แก่ ไม่ชักชวนให้ดื่มน้ำเมา ไม่ชักชวนให้เที่ยวกลางคืน ไม่ชักชวนเล่นการพนัน และไม่ชักชวนให้ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย


4. สะ ย่อมาจากคำว่า สมชีวิตา แปลว่า การเลี้ยงชีวิต ตามสมควรแก่กำลังทรัพย์ที่หามาได้ รู้จักกำหนดรายรับและรายจ่าย ไม่สุรุ่ยสุร่ายฟุ่มเฟือย รู้จักออมเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือไว้ใช้ในยามที่ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรงในการทำมาหากิน ดังคำที่ว่า มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท อย่าให้ขาดสิ่งของต้องประสงค์ มีน้อยใช้น้อย ค่อยบรรจง อย่าจ่ายลงให้มากจะยากนาน

ความปรารถนาที่จะเป็นเศรษฐี หลุดพ้นจากความยากจนนั้นเป็นไปได้ หากทุกคนได้ประพฤติปฏิบัติตามหลักหัวใจเศรษฐีสี่ประการ คือ ขยัน หมั่นรักษา คบหาคนดี มีชีวิตพอเพียง ก็เพียงพอที่จะทำให้ทุกคนเป็น เศรษฐี ได้ทั้งทางร่ายกายและจิตใจได้อย่างแท้จริงสมความปรารถนาทุกประการ
บันทึก #1 13 ม.ค. 2553 15:10:15
นี้เป็นคำสอนของเพราะพุทธเจ้า บ้างคนเค้าใจผิดคิดว่าท่องบ่นสัก 1 ล้านเที่ยวมันก็ไม่มีทางรวยได้หลอกคับ
ดังนั้นจึงขอนำคาถานี้มาแปลให้ทุกท่านได้รับทราบและปฏิบัติ เหตุให้ตรง กับผล
คำตอบ (3)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
3
การดู
8453
ติดตาม
0
x
©2014 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว