ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256010)
คอมพิวเตอร์ (158397)
การศึกษา (153941)
สังคม (54450)
สุขภาพ (44594)
เกมส์ (41312)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
การกำจัดปลวกแบบประหยัด..ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง
บ้านและสวน
ครอบครัว
ที่น่าสนใจ
วิธีนี้แนะนำให้มีการอัดน้ำยาลงใต้ดิน (ใต้บ้านหรืออาคาร) ก่อนนะคะ โดยเลือกใช้น้ำยาที่มีประสิทธิภาพดี คงฤทธิ์อยู่ได้นาน 3-5 ปี
อุปกรณ์ที่ต้องมีไว้ประจำบ้าน
1.ถังฉีดพ่น
2.ก้านฉีดฝ้า (อันนี้เป็นอุปกรณ์เสริมค่ะ)
3.ลูกบีบ
4.เคมีแบบน้ำและแบบผงฝุ่น
5.อุปกรณ์สำหรับตวงวัดสารเคมีชนิดน้ำ (กรณีซื้อหัวเชื้อน้ำยามาใช้ค่ะ)
6.สลิงค์หรือเข็มฉีดยา
7.ผ้าปิดจมูก
8.ถุงมือ
วิธีทำงาน
1.การใช้ถังฉีดพ่นให้ผสมน้ำยาใส่ลงในถังแล้วฉีดพ่นตามขอบบัวทั้งหมดเพื่อการเคลือบป้องกัน ทุกๆ 3 เดือน 4 เดือน หรือ 6 เดือน แล้วแต่ความสะดวก หากเป็นแมลง เช่น มดหรือแมลงสาบ ให้ฉีดดังนี้
1.1 มด ให้ฉีดพ่นตามทางเดินมดต่างๆ
1.2 แมลงสาบ ให้ฉีดพ่นตามท่อน้ำทิ้ง (เนื่องจากแมลงสาบจะมาทางนั้นค่ะ)
2.หากมีปัญหาปลวกเกิดขึ้นให้ฉีดเน้นจุดที่มีปัญหา เช่น หากพบปลวกกินไม้จนด้านในโปร่ง ให้ใช้สลิงค์ช่วยในการฉีดเอาน้ำยาเข้าไปด้านใน
3.หากพบเห็นทางเดินปลวก หรือ เจอตัวปลวกให้ใช้เคมีผงฝุ่นพ่นไปที่ตัวปลวก (ให้โดนตัวปลวก)
4.ส่วนก้านฉีดฝ้าเอาไว้สำหรับจุดที่มีขนาดเล็กก้านที่มากับถังเข้าไปไม่ได้ค่ะ
5.หากครบกำหนดควรอัดน้ำยาลงดินบ้าง โดยจ้างบริษัทกำจัดปลวกใกล้ๆ บ้านมาอัดสักครั้งนึง โดยเลือกน้ำยาที่มีประสิทธิภาพคงฤทธิ์ได้นาน

. . . ทำ ไ ม ต้ อ ง มี ก า ร ป้ อ ง กั น ป ล ว ก . . .
    ปลวกถือเป็นศัตรูที่สำคัญในบ้านเรือน สามารถทำลายบ้านเรือนให้เสียหายโดยสิ้นเชิงในระยะ 3-5 ปี ในขณะที่ผู้อยู่อาศัยต้องใช้เวลาในการผ่อนบ้านถึง 10-15 ปี ปัจจุบันปัญหาปลวกกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น ขยายพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ โดยเฉพาะผู้อาศัยในเมืองใหญ่ๆ ที่มีอัตราการเจริญค่อนข้างสูง เนื่องจากการปลูกสร้างบ้านเรือน ที่พักอาศัยของมนุษย์ เป็นการทำลายระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ของปลวก และการเพิ่มเนื้อที่สร้างที่อยู่ของมนุษย์ เป็นการลดพื้นที่อยู่อาศัย และลดพื้นหากินของปลวก
   ปลวกเป็นสัตว์สังคมเหมือนเราและท่าน แต่ปลวกมีวิวัฒนาการมานานมากถึง 320 ล้านปี ในขณะที่มนุษย์มีวิวัฒนาการมาเพียงไม่เกิน 3 ล้านปีเท่านั้น ปลวกผ่านขั้นตอนการคัดเลือกตามธรรมชาติที่เรียกว่า natural selection จากการเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศโลก จากร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส จนถึงต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส เมื่อ 50 ถึง 60 ล้านปี ในขณะที่สิ่งที่มีชีวิตอื่นสูญพันธุ์หมด หรือมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปตามพื้นที่ และเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปเพื่อรักษาพันธุกรรมของมันไว้ แต่ปลวกยังคงรูปร่างเดิม การหากินแบบเดิม ระบบสรีระวิทยาแบบเดิม

การปลูกสิ่งก่อสร้างบ้านเรือนในสมัยโบราณ ไม่ค่อยเป็นปัญหาต่อการหากินของปลวกมากนักเนื่องด้วยสาเหตุ 3 ประการ คือ
   1. การปลูกสร้างสมัยก่อนมีการปลูกบ้านแบบใต้ถุนสูง คนก็อยู่ข้างบน ข้างล่างก็เป็นที่อยู่อาศัยของปลวกได้ แต่ปัจจุบันที่ดินราคาแพง โดยเฉพาะที่ในเมืองเพื่อปลูกบ้าน ต้องใช้เนื้อที่ทุกตารางเซนติเมตรให้คุ้มที่สุดทั้งในชั้นล่าง ชั้นใต้ดิน ใช้พื้นที่จนหมดไม่เหลือให้ปลวกได้เดินหาอาหารเลย
   2. คนโบราณรู้ว่าไม้สักเป็นไม้ที่ปลวกไม่กิน การที่ปลวกไม่กินนี้มีสาเหตุจากไม้ประเภทนี้มีสารเคมีในกลุ่ม แทนนิน บางชนิดที่จุลินทรีย์ในกระเพาะของปลวกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ ทำให้ปลวกได้รับอาหารที่ไม่สมบูรณ์ จึงไม่พัฒนาประชากรปลวก แต่ปัจจุบันมนุษย์ได้นำเอาทรัพยากรเหล่านี้มาใช้จนเกือบหมดป่าแล้ว
   3. จำนวนบ้านต่อพื้นที่ค่อนข้างต่ำ ปลวกสามารถย้ายถิ่นไปหาอาหารในที่อื่นๆ ได้ง่ายกว่าในที่ที่มนุษย์อาศัยอยู่ แต่ในปัจจุบันปลวกไม่มีทางเลือกในการย้ายถิ่นมากนัก จึงต้องอาศัยอยู่บ้านเดียวกันกับมนุษย์ ปัญหาการทำลายบ้านจึงเกิดขึ้น

ปลวกจะขึ้นไปกินของที่มนุษย์ต้องเสียเงินเสียทองเก็บหอมรอบริบมาอย่างคาดไม่ถึง

http://www.tigerok.com
http://www.tigerok.com
http://www.tigerok.com
คำตอบ (3)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
1
การดู
18194
ติดตาม
1
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว