ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256006)
คอมพิวเตอร์ (158394)
การศึกษา (153938)
สังคม (54449)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
Ubuntu คืออะไร?
ความรู้คอมฯพื้นฐาน
ระบบปฏิบัติการณ์
คำถามเกี่ยวกับ Ubuntu

Ubuntu คืออะไร? (#post_whatisubuntu | TOC) http://forum.ubuntuclub.com/forum/topic,9154.0.html

Ubuntu เป็นชุดแจกจ่ายลินุกซ์ (Linux Distribution) ซึ่งใช้งานได้ฟรีๆ โดยฟรีในความหมายนี้ มีสองประการ
1. ใช้ฟรี (Free Beer) คือสามารถใช้งานได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
2. เสรีภาพ (Freedom) คือมีอิสระในการใช้งาน สามารถใช้งาน แก้ไข ดัดแปลง แต่งเติม แจกจ่าย คัดลอกได้ตามต้องการ
โดยใน Ubuntu นี้เองจะประกอบด้วยซอฟต์แวร์ Open Source คุณภาพดีหลายๆ ตัว (ยกเว้นบางตัว อาจไม่ใช่ Open Source เช่น driver อุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ให้ระบบทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดย Ubuntu เองจะไม่แถมพวกนี้ลงในแผ่นติดตั้งให้มาก จะต้องติดตั้งภายหลังผ่านอินเทอร์เน็ต)

Ubuntu นี้พัฒนาโดยชุมชน โดยมีบริษัท Canonical ให้การสนับสนุน ดังนั้นคุณๆ เองก็สามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนา Ubuntu ได้เช่นเดียวกัน

Ubuntu มีการออกรุ่นใหม่ทุกๆ 6 เดือน โดยในแต่ละรุ่นจะมีการสนับสนุน(มีอัพเดตต่างๆ ให้ และสามารถติดตั้งโปรแกรมจากคลังแพคเกจ) ยาว 18 เดือน และรุ่นที่ต่อท้ายด้วย LTS (ปัจจุบันนี้คือ 6.06 และ 8.04) จะมีการสนับสนุนนานเป็นพิเศษถึง 3 ปีบนเดสก์ท็อป และ 5 ปีบนเซิร์ฟเวอร์ และสามารถอัพเกรดระหว่างรุ่นต่างๆ ได้ (แต่อาจไม่ค่อยดีในบางรุ่น ควรจะติดตั้งใหม่)

ข้อดีอย่างหนึ่ง ในการใช้ Ubuntu คือซอฟต์แวร์ของ Ubuntu รุ่นล่าสุดนั้นจะสดใหม่อยู่เสมอ ทำให้เราทราบถึงการพัฒนาการของลินุกซ์ได้ แต่ขณะเดียวกันระบบก็ยังมีเสถียรภาพ

Ubuntu มีโปรแกรมอะไรบ้าง (#post_apps | TOC)
Ubuntu มีโปรแกรมมากมายหลายพันโปรแกรม (ขณะที่เขียนนี้เครื่องผมมีแพคเกจที่สามารถเลือกติดตั้งได้ทั้งหมด 26,635 แพคเกจ โดยแพคเกจหนึ่ง ไม่ใช่หนึ่งโปรแกรม แต่จะเป็นส่วนหนึ่งซึ่งสามารถติดตั้งได้ ดังนั้นเราอาจติดตั้งเฉพาะบางส่วนของโปรแกรมเพื่อให้ขนาดเล็กลงได้ และแพคเกจบางตัวจะเป็น library คล้ายๆ กับ dll โดยมีการแยกแพคเกจไว้ เพื่อให้หลายๆ โปรแกรมใช้รวมกัน ไม่ต้องไปติดตั้งแยกกันให้เปลืองเนื้อที่อีก) โดยทั้งหมดนี้อาจนับเป็นพื้นที่เก็บไฟล์แพคเกจ(ที่ยังไม่ได้ติดตั้ง) และข้อมูลต่างๆ เกือบ 25GB

โปรแกรมพื้นฐานที่ให้มากับ Ubuntu ก็เช่น
OpenOffice.org โปรแกรมสำนักงาน
The GIMP โปรแกรมแต่งภาพ
Dictionary พจนานุกรม(ต้องใช้อินเทอร์เน็ต)
Gedit โปรแกรมแก้ไขข้อความ
XSane สแกนภาพ
F-spot,eog ดูภาพ(คล้ายๆโปรแกรม ACDsee)
Ekiga VOIP
Evolution เช็คอีเมล์
Firefox เล่นอินเทอร์เน็ต
Pidgin แชต IRC,ICQ,Yahoo Messenger, Jabber, M$N, ฯลฯ
Totem ดูหนังฟังเพลง
Rhythmbox จัดการเพลง
Sound Recorder อัดเสียง
Braseo เขียนข้อมูลลงแผ่นซีดี/ดีวีดี
Compiz Desktop Effect
Nautilus จัดการไฟล์และโฟล์เดอร์, เขียนซีดีข้อมูล, อัปโหลดไฟล์(ftp,ssh,smb), แชร์ข้อมูล, ฯลฯ

ช่วย Ubuntu ได้อย่างไร (#post_participate | TOC)
เนื่องจาก Ubuntu พัฒนามาโดยผู้คนรอบโลก จึงต้องมีทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษเล็กน้อย(พอให้ตีความเข้าใจได้) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดู http://www.ubuntu.com/community/participate

ดาวน์โหลดที่ไหน? (#post_download | TOC)
สามารถดาวน์โหลดที่ http://www.ubuntu.com/getubuntu ได้เลย หรือขอแผ่นฟรี (ไม่แนะนำ เพราะช้า และเปลืองทรัพยากรทาง Canonical ที่จะไว้พัฒนา Ubuntu) โดยมีรุ่น 32bit และ 64bit ในรุ่น 64 bit โปรแกรมบางตัวที่ไม่ใช่ Open Source อาจจะไม่มีให้ (เช่นแต่ก่อนจะไม่มีแฟลช) แต่สามารถมองเห็นแรมเต็ม 4GB(รู้สึกว่าจะได้ถึง 128GB) ส่วน 32bit รองรับไม่ครบ 4GB (ยกเว้นรุ่นเซิร์ฟเวอร์ รองรับถึง 64GB)
นอกจากนี้ยังมี Ubuntu ดัดแปลงสำหรับคนไทย ที่ทางสมาชิกคลับจัดทำไว้สองท่าน ได้แก่รุ่น PE และ PB โดยสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ clubdistro.com (ในสองรุ่นนี้จะมีการติดตั้งโปรแกรมพร้อมใช้งาน และโปรแกรมหลายๆ ตัวที่ Ubuntu ไม่สามารถใส่มาให้ได้ เพราะอาจมีลิขสิทธิ์ในบางประเทศ แต่ทั้งสองรุ่นนี้มีให้ จึงแนะนำให้มือใหม่ใช้

มี 64 bit ไหม (#post_64 | TOC)
มีครับ อ่านหัวข้อ ดาวน์โหลดที่ไหน ข้างบนได้ อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ใช้เครื่อง 64bit ก็สามารถใช้ Ubuntu รุ่น 32 bit ได้เช่นกัน
บันทึก #1 24 ธ.ค. 2552 15:40:26
เคยลองติดตั้งแล้ว แต่ยังใช้ไม่เป็นเลย อย่าใน XP จะติดตั้งใหม่ก็มี file install.exe ดับเบิลคลิกใช้ติดตั้งได้เลย ใน Ubuntu ไม่เหมือนกันเลยทำไม่ถูก งงเป็นไก่ตาแตกเลย คำศัพท์ต่างๆต้องเรียนรู้และท่องกันใหม่หมด รูปแบบก็ดูไม่ออกเลยว่าตอนนี้เราอยู่ที่ส่วนใดของ root tree ผมพยายามหามาอ่านแต่ก็ไม่เข้าใจเรย มีที่ไหนอบรมณ์ให้ผมได้บ้างเอาในจังหวัดสงขลานะครับ
คำตอบ (4)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
9
การดู
27078
ติดตาม
1
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว