ค้นหา ค้นรูป แผนที่ YouTube Gmail ไดรฟ์ ปฏิทิน แปลภาษา อื่นๆ »
ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
ขอขอบคุณที่ใช้ กูรู ตอนนี้ กูรู เป็นบริการแบบอ่านอย่างเดียวแล้ว และในวันที่ 30 เมษายน 2015 กูรู จะหยุดให้บริการและจะมีการนำเนื้อหาทั้งหมดออก อ่านคำถามที่พบบ่อยสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กูรู
ป้ายกำกับยอดนิยม
ความรู้สึก (256008)
คอมพิวเตอร์ (158394)
การศึกษา (153939)
สังคม (54449)
สุขภาพ (44592)
เกมส์ (41311)
ชอปปิ้ง (19132)
บันเทิง (17227)
สถานที่ (16143)
ไลฟ์สไตล์ (15950)
เครือข่าย (10415)
ธุรกิจ (9553)
การท่องเที่ยว (8742)
กีฬา (7355)
การแพทย์ (5519)
แผนกเรียน (4930)
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล (4384)
ดูทั้งหมด
ท่านโพธิรักษ์ เป็นนักบวชไม่ใช่พระ การออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองจึงไม่ผิด
ศาสนา
วรรณคดีต่างชาติ
ผมได้อ่านบางกระทู้ บอกว่ากลุ่มพันธมิตรจะสถาปนาท่านโพธิรักษ์เป็นสังฆราช เพื่อตั้งลัทธิพุทธศาสนาใหม่ ซึ่งคนโพสแบบตีหัวเข้าบ้าน ผมดูเขาถ่ายทอดมาตลอดไม่เคยมีปรากฏว่าเขาเคยพูดเลย..มีหลายคนที่ไม่ทันสมัยท่านโพธิรกษ์ถูกขับมหาเถรสมาคม ท่านจึงไม่ใช่พระในความหมายของคณะสงฆ์ไทย และทางพระพุทธศาสนา เพราะคำสอนผิดโครงสร้างทางพุทธศาสนาหลายอย่าง ถ้าเปรียบก้เหมือนนิกายย่อยๆ นิกายหนึ่ง เหมือนมหายาน ชินโต ซึ่งผิดคำสอนมากเหมือนกันแม้การแต่งตัว ...ต่อไปนี้ผมจะมองแบบวิเคราะห์เบาๆ เป็นข้อๆ

๑) พธม.ไม่ได้เชิดชูสันติอโศก (เว้นแกนนำโง่ๆ บางคนที่ไม่เข้าใจหลักพุทธศาสนาจริง) เพียงถ้ามองในแง่การเมืองอุดมการณ์เดียวกัน และก็น่าชมเชยในแง่อุดมการณ์นี้ จุดนี้ พธม.จึงเข้าร่วมอุดมการ์ด้วย และไม่เคยได้ยินประกาศที่ไหนว่า พธม.จะเชิดชู เป็นสังฆราช (ผมเป็นทั้ง พธม.และ นปช.บางประเด็น จึงติดตามข่างสารอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง)

๒) ผมเกิดทันสมัยท่านโพธิรักษ์ยังเป็นเมื่อ ๓๐ กว่าปีที่แล้ว และผมเองก็เคยต่อต้านมาก่อน แต่เนื่องจากวัตรปฏิบัติท่านเคร่งกว่าพระหลายสำนัก เพียงแต่ทำผิดคำสอนส่วนสำคัญที่สุด เพราะบอกว่าพระอรหันต์กลับชาติมาเกิดได้ ทั้งที่หมดกิเลสแล้ว..ผมยอมรับเฉพาะระดับคนดีของสังคม เป็นตัวอย่างคนดีที่ไม่ใช่ระดับพระภิกษุในพุทธศาสนา ...

๓) ส่วนท่าน พลตรีจำลอง ในเรื่องคนดีของสังคมผมยกย่องนะ แต่ในแง่ศาสนาผมรับไม่ได้เลย คนละโลกเลย เพราะเขาเคยเอาพระเครื่องโยนทิ้งถังขยะ ถือเป็นการปรามาสพระรัตนตรัย ส่วนการเลี้ยงหมาหลายพันตัวผมว่าไม่เห็นผิดอะไร เพราะเป็นสิทธิของเขา เป็นเมตตาบารมี ถือเป็นความดี

๔) ขอย้ำอีกว่า ท่านโพธิรักษไม่ใช่พระ เป็นนักบวชประเภทหนึ่งจริยาคล้ายพุทธศาสนามาก บางเรื่องทำตัวเหมือนท่านเทวทัตเรื่องมังสวิรัต การเคลื่อนไหวทางการเมืองจึงไม่ใช่การเคลื่อนไหวของพระในพุทธศาสนา จุดนี้เขสจึงไม่ผิดในฐานะพระภิกษุในพุทธศาสนา

๕) พธม.ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเขามีครูบาอาจารย์ที่เป็นพระสุปฏิปันโนอยู่แล้ว ไม่ได้ศรัทธาท่านโพธิรักษ์ในฐานะเป็นพระเลย (เว้นแต่คนไม่ค่อยเข้าวัด อาจมองไม่ออก และจะเลื่อมใส) แต่ฐานะธรรมะแบบชาวบ้าน แบบอย่างเศรษฐกิจพอเพียงของเขาดีมาก อันนี้ต้องยอมรับ และเรื่องอุดมการณ์ทางการเมือง

ดังนั้นหากเราจะสรุปว่า ใครเป็นอย่างไร ควรแยกแยะประเด็นด้วยเหตุผลจริงๆ อย่ามั่วตามความรู้สึก และอคติส่วนตัวแล้วเข้ามาทำเนียน
บันทึก #1 31 มี.ค. 2554 12:50:35
อธิบายคำตอบของคุณ maonh ...

- คำว่า "นักบวช" ค่อนข้างกว้างนะครับ เป็นศาสนาไหนก็ได้ ไม่เจาะจงว่าเป็นพุทธศาสนาเสมอไปครับ

-ถ้าเป็นพุทธศาสนาบริสุทธิ์ตรงตามพุทธกาลจริงๆ หรือเป็นต้นแบบแท้ๆ เช่น เถรวาท (หินยาน) ที่อยู่ในประเทศไทยปัจจุบัน และลังกาวงศ์ หรือสยามวงศ์ ถ้าอย่างนี้เดินขบวนผิดแน่นอน ไม่ใช่กิจของสงฆ์ (ถ้าเทียบกับศาสนาคริสต้นแบบคือ "คาทอริค")

- แต่กรณี การแยกออกไปตั้งลัทธิใหม่ ปรับปรุงคำสอนใหม่ ดัดแปลงคำสอนใหม่ โดยอ้างตนเองเป็นชาวพุทธเหมือนกัน อย่างนี้ถือเป็นพวก "เดรัจถีย์" (เมื่อพูดในฐานะแบบ "เถรวาท") ถ้าคริสก็ โปรแตสแตน

- อย่างพุทธศานาที่ "ธิเบต" พระดื่มเหล้าได้ อ้างว่าหนาวมาก... ที่ญี่ปุ่นพุทธศาสนานิกาย "ชินโต" ไม่ห่มเหลือง และพระเมีย มีลูกได้ มีครอบครัว อันนี้ผิดศีลห้าตรงๆ เลย ถือว่าขาดจากความเป็นพระเลย (แบบ เถรวาท) หนักกว่าเดินขบวนเยอะ แต่เขาก็บอกว่าของเขาถูกถือเป็นเรื่องปกติ และเขาปฏิบัติต่อเนื่องมาหลายชั่วอายุคน ...เราจะว่าเขาผิด อาจหาว่าเราไม่รู้จริงก็ได้...และอย่างจีนแบบ "มหายาน" มีเสื้อกางเกงสีเหลืองแทนห่มจีวร มีสำนักเส้าหลิน ฯลฯ

- "นักบวช" อย่างท่าน "มหาตมะคานธี" คุณเห็นว่าไงละครับ คุณเห็นว่าเหมาะสมไหมที่ท่านออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองแบบ "อหิงสา" นี่นักบวชเหมือนกันครับ แต่ศาสนาอื่น คุณว่าเหมาะสมไหม??

- นักบวชบางศาสนา ถ้าเขามีบัญญัติว่า การเคลื่อนไหวทางการเมืองทำได้ เป็นสิ่งที่ดีละ คุณจะว่าอย่างไร? คุณจะเอาอะไรเป็นเกณฑ์วัดเขาครับ หรือจะเอาหลักของเถรวาทของเราไปตำหนิเขา

- ศาสนาอื่นๆ เขาก็ถือว่าเป็น "นักบวช" เหมือน แต่ศานาดาเขาบัญญัติคำสอนให้ทำสงครามได้ เคลื่อนไหวการเมืองได้ แล้วคุณจะว่าอย่างไรล่ะ?

- แล้วการที่นักบวชที่เป็นพระภิกษุใน "ลัทธิเถรวาท" ออกมาเคลื่อนไหวกับกลุ่มการเมืองบางกลุ่มละ แถมเดินหน้าขบวน ขี่มอเตอร์นำขบวนสวมแว่นตาดำ มีอาวุธ มีวาทะเด็ดๆ ออกมาผ่านสือมวลชนให้ขนลุกเสมอ แถมเห็นบางองค์ไล่เตะรถนายก ฯลฯ (อันนี้ผิดวินัยตรงๆ เลย) คุณจะว่าอย่างไรครับ ลองวิจารณ์ท่านพวกนี้บ้างก็ได้นะครับ

-ฉะนั้น การที่คุณตอบคิดว่า น่าจะอ่านบทความคงไม่ละเอียดพอ ใช้ความรู้สึกฉาบฉวยเกินไป เข้าใช้ความรู้สึกตัวเองล้วนๆ หากคิดจะ "วิเคราะห์การเมืองกับพุทธศานา" คุณต้องรู้มากว่านี้เยอะครับ ทั้งด้านข้อมูลการเมืองและศาสนา
บันทึก #2 13 เม.ย. 2554 14:11:20
ไม่ทราบว่าคุณอ่านของผมละเอียดไหม คำว่า "นักบวช" ครับ คานทีก็นักบวชนะครับ

-ผมไม่ถือว่า คุณโพธิรักษ์ เป็นนักบวชในพระพุทธศาสนา ตามแบบ "เถรวาท" ในเมื่อเขาไม่ใช่นักบวชในเถรวาท แล้วดัดแปลงแอบอ้างคำสอนด้วย เช่น พระอรหันต์กลับมาเกิดใหม่ได้ (ตัวเขานั่นแหละที่ว่า พระสารีบุตรมาเกิด) แบบนี้ทำลายโครงสร้างพุทธศาสนาโดยตรง และเขาบอกว่าการกินเนื้อสัตว์เป็นบาป (เหมือนเทวทัต) ซึ่งผิดหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า เพราะท่านสอนให้พระเป็นผู้เลี้ยงง่าย ถ้าชาวบ้านเขานำอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์มาถวาย หากไม่สั่ง ไม่ส่งเสริม และไม่ยินดีเมื่อเขาฆ่า ถ้าฉันไม่บาป แต่อาหารทุกประเภทถ้าติดในรสแล้วเป็นกิเลส ให้เกินเพื่ออยู่ ให้พิจารณาอาหารที่กินเป็น "อาหาเรปฏิกูลสัญญา"  (ผมเคยต่อต้านเขาเมื่อ ๓๐ ปีเศษที่แล้ว ไม่ทราบคุณเกิดทันไหม) เมื่อเขาออกมาเคลื่อนไหวจึงไม่ผิดในแบบเถรวาท เพราะเถรวาทไม่ยอมรับว่าเป็นพระในพระพุทธศาสนา

-ถามใครบวชให้เขา ในทางปฏืบัติถือว่าขาดจากความเป็นพระแล้ว ใครจะโกนหัวห่มผ้าเหลืองอ้างตัวเป็นพระได้ทั้งนั้น

- ผมว่าคุณไปอ่านที่ผมเขียนใหม่ให้ละเอียด แล้วจับประเด็นงัดออกมาโต้กันเป็นข้อๆ ดีกว่ามั้งครับ

อ้อ คุณเช้าใจ คำว่า "เถรวาท" ไหม? (ไม่ใช่เถรสมาคมนะครับ)
บันทึก #3 13 เม.ย. 2554 14:15:32
อ้อ เสริมเหมือนกัน คือ "นักบวช" ไม่ใช่เฉพาะพุทธศาสนานะครับ มีในเกือบทุกศาสนา คุณอย่าเอา แบบพุทธศาสนาไปเป็นมาตรฐานวัดพวกศาสนาอื่นเขาซิครับ
บันทึก #4 14 เม.ย. 2554 01:37:04
คุณตอบไม่ตรงประเด็นเลยครับ คล้ายไม่อ่านโจทย์ ตอบแบบสีข้างเข้าถู ยึดอัตตา ลองสำรวจดูใจตัวเองหรือยังว่าขณะเขียนจิตเต็มไปด้วย "อุปกิเลส" ไหม?

-ผมไม่ลบหรอกครับ รอคนที่เขาใช้สติปัญญาสร้างสรรค์ ถ้าคุณตอบแบบนี้อย่าโพสให้รกกระทู้เลยครับ
บันทึก #5 14 เม.ย. 2554 12:59:35
รู้สึกว่าเขาลงในหนังสือพิมพ์สมัยนั้น ไม่ใช่ข้อมูลใหม่หรอกครับ
บันทึก #6 15 เม.ย. 2554 17:03:14
ประเด็นสำคัญที่ตั้งกระทู้คือ

๑)  "พระภิกษุในพระพุทธศาสนาตามแบบต้นฉบับพุทธกาล คือ เถรวาท (หินยาน หรือ ลังกาวงศ์ หรือ สยามวงศ์) ออกมาเคลื่อนทางการเมืองไม่ได้ อย่าแต่เดินขบวนเลยครับ"

๒) นอกเหนือจาก ข้อ ๑ แม้ตนเองจะอ้างตนเป็นพระในพระพุทธศาสนา หรือใช้คำสอนไปใช้ไม่ถูกต้องครบถ้วน หรือดัดแปลงคำสอนก็ตาม  รวมทั้งลัทธิใด ศาสนาใดก็ตาม ถือว่าเป็น "เดรัจถีย์" (นักบวชนอกพุทธศาสนา) ของข้อ ๑ ดังนั้นการเรียกร้องทางการเมืองใดๆ จึงไม่ผิดตามของข้อ ๑

๓) ประเด็นตามข้อ ๒ หากเขาเหล่านี้ดัดแปลงคำสอนก็ดี บัญญัติคำสอนเองก็ดี เพื่อให้เคลื่อนไหวทางการเมืองได้ จึงเป็นสิทธิของเขา และไม่อยู่ในอำนาจ-หน้าที่-ความรับผิดชอบ ของข้อ ๑ ที่จะไปดำเนินการใดๆ ได้

๔) สรุปคือ ทุกลัทธิ ทุกศาสนา ที่เขามี "นักบวช" หากนักบวชเหล่านี้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง มันอยู่ที่กฏเกณฑ์ของเขา จะเหมาะสมหรือไม่ มันก็อยู่ศาสนิกชนของศาสนาเขา เราจะสังเกตุเห็นข่าวสารทางโทรทัศน์ เห็นนักบวชศาสนาอื่นออกมาเคลื่อนไหวบ่อยๆ และถือเป็นเรื่องปกติ แม้ในอดีต ท่าน "มหาตมะคานที" ก็เป็นนักบวชของศาสนาเขา กรณีสนติอโศก ชาวพุทธโดยทั่วไปส่วนใหญ่เขารู้อยู่แล้วว่า "ไม่ใช่พระ" มเหเถรสมาคมของเถรวาทตามข้อ ๑ ท่านจึงไม่มาจัดการ (แต่น่าสังเกตุว่า ถึงแม้เขาไม่ใช่พระ แต่ก็เคลื่อนสงบกว่า พระบางกลุ่มในข้อ ๑ ที่บู๊ดุเดือดไม่ต่างจากฆราวาสเลย นี่ซิไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะเป็นพระที่มีใบสุทธิถูกต้องของ เถรวาท)
คำตอบ (8)
จัดเรียงตาม: คะแนน | เวลา
การโพสต์คำตอบถูกปิดใช้งาน
Google ค้นเว็บ
Google ค้นรูป
เลือกวิดีโอ YouTube
ค้นหา
ป้อน URL
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาเว็บลิงก์
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อหาภาพ
พิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องเพื่อค้นหาวิดีโอ
ช่องค้นหาต้องไม่ว่างเปล่า
วาง URL ในช่องด้านล่าง:
ไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ได้
ค้นหาใน YouTube
เพิ่มลิงก์วิดีโอ
เกิดข้อผิดพลาดขณะโหลดคำตอบ โปรดลองอีกครั้ง
คำตอบบางข้อถูกนำออกออกจากการแสดงผลของคุณ
โหวต
0
การดู
2221
ติดตาม
1
x
©2015 Google - ข้อกำหนด - นโยบายเนื้อหา - ความเป็นส่วนตัว